Trong thời gian mẹ cho bé bú uống thuốc tránh thai được không?

Cho bé bú uống thuốc tránh thai được không? Đây là vấn đề được các bà mẹ đang rất quan tâm khá nhiều, đang cho bé bú uống thuốc tránh thai có ảnh hưởng tới chất lượng sữa cho trẻ không. Phương thức và loại thuốc nào là tốt nhất cho việc ngừa thai sau khi sinh và cho bé bú. Các bà mẹ hãy cùng gonhub.com tìm vấn đề hiểu nhé!

 

caption alignnone”>cho bé bú uống thuốc tránh thai

Cho bé bú uống thuốc tránh thai được không là điều mẹ sau sinh luôn lo lắng Ảnh: Internet

Mục lục

1. Thuốc tránh thai và cơ chế hoạt động

Thuốc tránh thai dạng uống thường được dùng để ngăn ngừa quá trình sinh sản bình thường của cơ thể. Có 2 loại thuốc tránh thai:

Thành phần estrogen nhân tạo chỉ có ở loại thuốc thứ nhất hoạt động trên nguyên tắc ngăn ngừa trứng rụng và có tác dụng ngăn hoocmone của cơ thể. Thành phần progestin có trong cả 2 loại đều có tác dụng ngăn trứng di chuyển trong ống dẫn trứng và ngăn chặn tinh trùng  không kết hợp với trứng.

thuốc tránh thai ngăn ngừa rụng trứng

Thuốc tránh thai ngăn ngừa rụng trứng. Ảnh: Internet

Ngoài ra, nó cũng làm nước nhầy cổ tử cung đặc và dính hơn, gây cản trở cho việc di chuyển của tinh trùng. Một cơ chế chỉ có ở progestin nhân tạo là khả năng làm trứng đã thụ tinh không thể bám vào thành tử cung.

2. Tính an toàn của thuốc tránh thai trong thời gian cho con bú

Cả 2 loại thuốc kết hợp (estrogen và progestin) hay chỉ có progestin đều an toàn, được Hội Nhi khoa Hoa Kỳ phê chuẩn.

Theo khuyến cáo thì chỉ nên dùng loại thuốc tránh thai có chứa estrogen, trẻ sau 6 tháng tuổi và đã bắt đầu ăn dặm tốt nhất mới nên sử dụng thuốc tránh thai vì estrogen làm giảm lượng sữa tiết ra.

Loại chỉ chứa progestin không gây ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra nếu dùng đúng liều và dùng sau khi sinh bé từ 6 – 8 tuần. Tuy nhiên, cũng có những báo cáo rằng loại thuốc này cũng gây giảm tiết sữa.

mẹ cho bé bú

Tốt nhất cho trẻ bú sau 6 tháng mẹ có thể dùng thuốc tranh thai. Ảnh: Internet

Ảnh hưởng của những hóc môn nhân tạo này có thể gây giảm lượng sữa mẹ vì thế tốt nhất nên sử dụng thuốc tránh thai sau khi trẻ được từ 6 – 8 tháng.

Tuy nhiên, nếu mẹ cho bé bú mẹ hoàn toàn trong suốt 6 tháng đầu thì đây cũng có thể là một phương pháp tránh thai hiệu quả.

3. Ảnh hưởng của hormone đối với trẻ sơ sinh

Một lượng nhỏ các hormone tổng hợp trong các thuốc tranh thai sẽ có trong sữa mẹ, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy có nguy cơ đối với trẻ sơ sinh. Các nghiên cứu cho thấy không có vấn đề gì lâu dài ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

thuốc tránh thai

Một lượng nhỏ các hormone tổng hợp trong các thuốc tranh thai sẽ có trong sữa mẹ. Ảnh: Internet

Do lo ngại về các loại thuốc tránh thai có chứa estrogen ảnh hưởng đến việc cung cấp sữa mẹ, nên hầu hết các bác sỹ và các bà mẹ đều thích dùng thuốc tránh thai chỉ chứa progestin.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai chỉ chứa progestin có hiệu quả thấp trong việc ức chế sự rụng trứng so với thuốc tránh thai có sự kết hợp cả estrogen và progestin, do đó cần phải uống theo đúng hướng dẫn. Các bà mẹ không thể lâu lâu quên uống 1 viên thuốc mà vẫn mong muốn tránh thai hoàn toàn.

4. Một số lựa chọn khác

Một số cách khác giúp giảm thiểu khả năng thụ thai trong thời gian cho con bú là dùng bao cao su, đặt vòng tránh thai, dùng chất diệt tinh trùng, dùng màng ngăn…

bao cao su

Mẹ nên chọn phương pháp tránh thai không ảnh hưởng đến trẻ. Ảnh: Internet

Cho bé bú uống thuốc tránh thai được không? Vâng, còn tùy loại các loại mẹ sử dụng, nhất là các loại thuốc tránh thai khẩn cấp không nên dùng cho phụ nữ đang cho con bú bởi thuốc có thể ảnh hưởng tới chất lượng sữa cũng như làm thay đổi lượng sữa tiết ra. Ngoài ra, nó có thể gây một số ảnh hưởng cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nếu sử dụng quá thường xuyên.
Nếu mẹ đang cho bé bú mà bạn lỡ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì cần lưu ý rằng chỉ cho trẻ bú sau khi sử dụng thuốc ít nhất là 6 giờ hoặc cho trẻ bú sữa công thức khoảng 2-3 ngày trước khi cho bé bú mẹ trở lại. Tuyệt đối không nên vừa sử dụng thuốc xong đã cho trẻ bú. Trước khi cho bé bú lại, bạn nên vắt toàn bộ sữa cũ, và đợi cơ thể tái tạo nguồn sữa mới sau đó mới cho bé bú.

Ngọc Huyền – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: