Triệu chứng và các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối hiện nay

Thoái hóa khớp gối là hiện tượng mòn lớp sụn bọc hai đầu xương của khớp gối do nhiều nguyên nhân khác nhau. Điều này dẫn đến lệch, vẹo khớp và biến dạng khớp gối. Việc tìm hiểu những triệu chứng và cách điều trị thoái hóa khớp gối sẽ giúp ích trong việc điều trị có hiệu quả. Cùng tham khảo bài viết sau đây của gonhub.com để biết những thông tin hữu ích đó nhé!

Mục lục

Triệu chứng của thoái hóa khớp gối

1. Đầu gối đau nhức và có dấu hiệu sưng đỏ là triệu chứng của thoái hóa

Triệu chứng ban đầu xuất hiện ở những người bị thoái hóa khớp gối là dấu hiệu đầu gối đau nhức và có dấu hiệu sưng đỏ. Những cơn đau nhức ở đầu gối sẽ tùy theo mức độ nặng nhẹ của quá trình thoái hóa và cơ địa của mỗi người. Thông thường lúc mới đau, đầu gối sẽ có biểu hiện đau nhẹ cùng khớp gối, càng về sau thì tình trạng đau càng nặng đi kèm chứng nhức trong khớp. Khi thời tiết thay đổi, càng về đêm thì tình trạng đau càng trở nên trầm trọng hơn. Trong một số trường hợp, cơn đau sẽ nhanh chóng lan ra toàn bộ vùng xung quanh đầu gối.

Triệu chứng và các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối hiện nay

Khi quá trình thoái hóa tiến triển, những cơn đau nhức sẽ kèm với chứng sưng tấy, phần đầu gối sẽ xuất hiện nhiều dịch bên trong mà nhiều người gọi là tràn dịch khớp. Điều này làm đầu gối sưng và có dấu hiệu hơi phù, thông thường sẽ chọc hút thì đau sẽ giảm xuống nhưng được một thời gian ngắn tình trạng lại lặp lại.

2. Cứng khớp hoặc đầu gối bị biến dạng nhẹ

Một trong những dấu hiệu tiếp theo của thoái hóa khớp gối là chứng cứng khớp, dấu hiệu này xuất hiện bất chợt nhưng đa số sẽ xuất hiện khi đầu gối không vận động một lúc lâu, do vậy chứng cứng khớp thường xuất hiện mới ngủ dậy và kéo dài khoảng 10 – 30 phút. Một lúc sau cố gắng đi lại thì chứng này sẽ mất, tuy nhiên thường xuyên lặp lại và mức độ tăng nặng hơn.  Chứng cứng khớp ảnh hưởng nhiều đến quá trình vận động do khớp sụn mất đi độ dẻo dai.

Những trường hợp thoái hóa nặng, nặng khớp gối bị biến dạng vẹo vào trong hoặc vẹo ra ngoài khiến tướng đi vòng kiềng hoặc không đi lại được như người bình thường. Ngoài ra còn có trường hợp đầu gối biến dạng teo ổ khớp, đây là những dấu hiệu chứng tỏ sụn khớp bị tổn thương nghiêm trọng, điển hình như: đầu gối lệch trục, ngón chân trở nên gồ ghề, ngón chân cứng và cong vẹo.

3. Khó khăn trong vận động và xuất hiện tiếng kêu nơi khớp gối

Triệu chứng và các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối hiện nay

Chứng đau khi thoái hóa khớp gối ảnh hưởng đến quá trình vận động nhất là khi đi lên cầu thang, khi ngồi xổm xuống hoặc có những hoạt động trực tiếp tác động vào khớp gối. Những người thoái hóa khớp gối thời gian dài có dấu hiệu đi lại khập khiễng do đau, khó cử động đầu gối, cổ chân, có khi lan ra khắp cẳng chân, khớp bị đau khi vận động nhiều và giảm dần khi nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, dấu hiệu khớp xuất hiện những tiếng kêu nhỏ, kêu lạo xạo, lục cục mỗi khi co duỗi.

Các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối

1. Sử dụng vật lý trị liệu điều trị thoái hóa khớp gối

Triệu chứng và các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối hiện nay

Vật lý trị liệu là phương pháp được áp dụng với nhiều người khi tình trạng thoái hóa khớp có biểu hiện đau cứng khớp hoặc biến dạng đầu gối. Áp dụng vật lý trị liệu có tác dụng giảm đau, giảm phù nề, tăng lực cơ, tăng tầm vận động khớp gối và phục hồi các chức năng sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Bên cạnh đó những dáng đi xấu cũng được khắc phục và tình trạng đau gân cũng được chữa trị kết hợp tăng sức mạnh của cơ.

Các biện pháp bao gồm massage cơ, tập vận động khớp, các biện pháp dùng nhiệt lượng… cụ thể như sau:

2. Phương pháp dùng thuốc điều trị thoái hóa khớp gối

Triệu chứng và các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối hiện nay

Việc áp dụng trị liệu vật lý kết hợp cùng sử dụng các loại thuốc giảm đau, thuốc kháng việm để chống thoái hóa hoặc làm chậm quá trình thoái hóa khớp như glucosamin (có tác dụng phục hồi các tế bào mô sụn bị hư hỏng và ức chế sự hình thành các tác nhân gây phá hủy sụn khớp), Chondroitin… Ngoài ra có thể sử dụng thuốc corticoid trong trường hợp viêm và tràn dịch khớp gối.

Bên cạnh những bài thuốc Đông y cũng có tác dụng hữu hiệu trong điều trị thoái hóa khớp như Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang, bài thuốc PT5. Đây là hai bài thuốc nổi tiếng điều trị thoái hóa khớp gối trong Đông y.

3. Tiến hành can thiệp trực tiếp vào khớp bằng phẫu thuật

Triệu chứng và các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối hiện nay

Phẫu thuật không phải là lựa chọn được khuyến khích bởi khớp các phương pháp nhân tạo không thể sản sinh ra chất bôi trơn khớp tự nhiên, khả năng co giãn linh hoạt theo vận động của cơ thể cũng ở một mức độ giới hạn. Tuy nhiên trong trường hợp khớp gối hạn chế chức năng nhiều, khe khớp hẹp nặng, biến dạng khớp hoặc đau khớp không đáp ứng với các phương thức vật lý hoặc dùng thuốc thì phải phẫu thuật.

Các phương pháp phẫu thuật điều trị thoái hóa khớp gối gồm nội soi khớp (sử dụng thủ thuật sửa chữa, bơm rửa làm sạch khớp, loại bỏ dị vật ở khớp); sửa chữa các khớp bị lệch trục như khớp gối vẹo vào trong hoặc cong ra ngoài vòng kiềng; thay khớp gối nhân tạo từng phần hoặc toàn phần chỉ định đối với các trường hợp thoái hóa khớp gối nặng mà các biện pháp điều trị khác không hiệu quả.

Thông qua bài viết “Triệu chứng và các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối hiện nay” hi vọng sẽ giúp các bạn nhận biết được việc mắc phải bệnh thoái hóa khớp gối hay không và điều trị càng sớm sẽ càng làm chậm quá trình thoái hóa. Đừng quên chia sẻ bài viết này đến mọi người và luôn theo dõi các bài viết khác của wikipunu.vn nhé!

Kiến thức - Tags: