Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không? sống được bao lâu?

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không? sống được bao lâu? là điều mà nhiều người quan tâm thắc mắc. Trong số các loại bệnh ung thư hiện nay thì ung thư phổi là thường gặp phổ biến ở nhiều độ tuổi với những triệu chứng khó phát hiện. Triệu chứng của ung thư phổi thường rất mập mờ giống một số bệnh khác nên nếu người bệnh chủ quan thì sẽ không phát hiện sớm, khi đã vào giai đoạn cuối thì rất khó cứu chữa. Vậy ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không, bị ung thư phổi sống được bao lâu, làm sao phát hiện ung thư phổi sớm,….tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không? sống được bao lâu? để có thêm nhiều thông tin về căn bệnh này nhé.

Ung thư phổi sớm có thể không có triệu chứng đặc hiệu. Triệu chứng của bệnh ung thư phổi tiền phát là những cơn ho khan thường xuyên. Sau đó, từ ho khan, bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu có thể ho ra đờm, đặc biệt ho nhiều vào lúc gần sáng, đôi khi dính thêm tí máu. Khi bệnh đã phát triển đến một mức nào đó, người bệnh thường xuyên bị viêm phế quản, viêm phổi dẫn đến suy nhược cơ thể. Khi bệnh phát triển nặng hơn, có thể có các triệu chứng sưng phổi, nặng ngực, thở thấy nặng nhọc, thường xuyên thấy mệt mỏi,…

Ung thư phổi giai đoạn đầu thường không gây ra triệu chứng. Nhưng khi ung thư phổi phát triển, các triệu chứng thông thường có thể bao gồm:

1. Triệu chứng của bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu

Những cơn ho khan thường xuyên. Sau đó, từ ho khan, bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu có thể ho ra đờm, đặc biệt ho nhiều vào lúc gần sáng, đôi khi dính thêm tí máu. Khi bệnh đã phát triển đến một mức nào đó, người bệnh thường xuyên bị viêm phế quản, viêm phổi dẫn đến suy nhược cơ thể.

Nói chung, khi bị ung thư phổi, người bệnh có thể thấy các triệu chứng chung là có nhiều thay đổi có thể xảy ra trong phổi và vùng ngực. chẳng hạn như :

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không? sống được bao lâu? phần 1

Ngoài ra còn có các dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu ít gặp hơn như:

Có một số loại tế bào ung thư phổi khi vào máu có thể dẫn đến triệu chứng ung thư phổi liên quan đến nội tiết tốt, bao gồm:

2. Ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không?

Một khi người bệnh được phát hiện có ung thư phổi ở giai đoạn đầu, phương pháp điều trị chính đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới hiện nay là phẫu thuật. Chỉ bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u, khả năng khỏi bệnh hoàn toàn của người bị ung thư giai đoạn 1 là rất lớn. Bác sĩ Raja Flores, chuyên gia phẫu thuật lồng ngực thuộc Trung tâm Y tế Mount Sinai, New York cho biết:

BS. Raja Flores: điều quan trọng nhất trong việc chữa khỏi bệnh ung thư phổi là bệnh phải được phát hiện sớm. Nếu người bệnh được phát hiện bệnh sớm thì chúng ta có thể sử dụng phẫu thuật để chữa khỏi bệnh. Một khi bệnh đã tiến triển đến một giai đoạn nhất định thì dù bạn dùng loại thuốc nào đi chăng nữa thì nó cũng không thể chữa khỏi được.

Một điểm quan trọng nữa là khi phát hiện bệnh sớm, chúng ta có thể giữ được phần lớn phổi vì chúng ta chỉ mổ bỏ phần nhỏ phổi thay vì mổ bỏ phần lớn phổi hay thậm chí toàn bộ phổi. Việc mổ đi một phần nhỏ sẽ có tỷ lệ chữa khỏi bệnh cao hơn là mổ bổ phần lớn và toàn bộ phổi. Ngoài ra người bệnh càng phát hiện sớm bệnh thì càng có nhiều cơ hội được phẫu thuật nhẹ với chỉ 3 lỗ nhỏ trên ngực thay vì phải mổ lớn khi bác sĩ phải cắt xương sườn và mở lớn rất đau đớn.

3. Bệnh ung thư phổi sống được bao lâu?

Câu hỏi “bệnh ung thư phổi có thể sống được bao lâu?” là một trong những băn khoăn khó trả lời chính xác và cũng khó nói với bệnh nhân. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê gần đây cho thấy, thời gian sống của người mắc bệnh ung thư phổi phụ thuộc vào việc chẩn đoán bệnh: ung thư tế bào nhỏ hay tế bào không nhỏ, lành tính hay ác tính.

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không? sống được bao lâu? phần 2

Nếu bệnh nhân bị ung thư phổi lành tính có thể sống thêm được 5 năm còn ung thư phổi tế bào nhỏ và di căn nếu duy trì các biện pháp điều trị cũng chỉ sống thêm được từ 6-18 tháng. Bên cạnh đó, tỷ lệ sống trên 5 năm của người bị bệnh ung thư phổi được tính dựa trên giai đoạn phát hiện ra bệnh như sau:

Mặc dù hiện nay đã tìm ra loại thuốc mới làm ức chế tế bào ung thư phổi nhưng cũng chỉ giúp kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân mà không thể chữa khỏi dứt điểm bệnh được.

Trên đây là toàn bộ thông tin về triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không? sống được bao lâu? chi tiết nhất giúp các bạn hiểu thêm về căn bệnh ung thư đang phổ biến này và có cách phát hiện, chăm sóc sức khỏe bản thân tốt nhất. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh, sống vui  vẻ hạnh phúc mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích cho bản thân nhé.

Mẹ - Bé - Tags: