Triệu chứng trẻ em bị bệnh sốt xuất huyết thường gặp và cách điều trị

Trẻ em bị bệnh sốt xuất huyết có thể xuất hiện các triệu chứng như sốt, nhức đầu, phát ban, và đau nhức khắp cơ thể. Hầu hết các trường hợp trẻ sốt xuất huyết đều nhẹ, và tự khỏi trong vòng 1 tuần. Những trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong nếu không được can thiệp kịp thời. Để phòng ngừa bé bị sốt xuất huyết, hãy thực hiện theo những gợi ý dưới đây để bảo vệ sức khỏe cho con, bố mẹ nhé.Trẻ em bị bệnh sốt xuất huyết cần được chăm sóc cẩn thận để nhanh chóng phục hồi.

Mục lục

1. Nguyên nhân trẻ bị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết ở trẻ gây nên bởi 4 loại virus giống nhau được truyền nhiễm qua muỗi vằn có tên Aedes. Loài muỗi này rất phổ biến ở các vùng nhiệt đới, và cận nhiệt đới trên toàn thế giới.

Trong số ít trường hợp ghi nhận, trẻ bị sốt xuất huyết có thể biến chứng thành một dạng bệnh nghiêm trọng hơn có tên là dengue hemorrhagic fever (DHF).

Sau khi triệu chứng sốt giảm, các triệu chứng khác có thể trở nặng và gây chảy máu nghiêm trọng hơn. Các vấn đề về dạ dày như buồn nôn, ói mửa, đau bụng quằn quại, mất nước, khó thở, chảy máu nặng,…bắt đầu xuất hiện ồ ạt sau đó. DHF có thể đe dọa đến tính mạng trẻ, do đó, cần được điều trị ngay.

caption alignnone”>Muỗi Aedes

Muỗi Aedes gây bệnh sốt xuất huyết ở trẻ. Ảnh: Internet

2. Những dấu hiệu và triệu chứng nhận biết trẻ em bị bệnh sốt xuất huyết

Các triệu chứng bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ và người mắc lần đầu thường nhẹ. Ở trẻ lớn hơn, người từng mắc bệnh nhiễm trùng có thể bị sốt xuất huyết với triệu chứng từ vừa đến nặng.

Các dấu hiệu thường gặp ở trẻ em bị bệnh sốt xuất huyết bao gồm:

Các triệu chứng có thể bắt đầu kéo dài từ 4 đến 2 tuần sau khi bị muỗi truyền bệnh.

tay chân trẻ em bị sốt xuất huyết

Trẻ bị bệnh sốt xuất huyết thường nổi ban xuất huyết đỏ toàn thân. Ảnh: Internet

3. Trẻ em bị bệnh sốt xuất huyết được điều trị thế nào?

Không có phương pháp điều trị đặc hiệu dành cho bệnh sốt xuất huyết ở trẻ. Với trẻ sốt xuất huyết nhẹ, cần bổ sung nhiều nước, hoặc cho ăn thức ăn lỏng để ngăn ngừa tình trạng mất nước.

Đồng thời, cho bé nghỉ ngơi nhiều, ở nơi thoáng đãng, sạch sẽ. Có thể sử dụng thuốc giảm đau có acetaminophen để giảm bớt đau đầu, và các cơn đau nhức liên quan đến sốt xuất huyết. Tuyệt đối không dùng aspirin hoặc Ibuprofen giảm đau cho con, vì chúng có thể khiến cho bé chảy máu nhiều hơn.

Hầu hết các trường hợp trẻ em bị bệnh sốt xuất huyết sẽ tự khỏi sau 1 – 2 tuần, và không gặp vấn đề gì kéo dài sau đó. Tuy nhiên, với những trường hợp bệnh trở nặng hơn, hãy đưa bé đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

bé trai bú bình nước

Bổ sung nước và chất lỏng cho bé bị sốt xuất huyết. Ảnh: Internet

Thông thường, bác sĩ sẽ tiêm chất lỏng vào tĩnh mạch – IV, và chất điện giải để thay thế cho lượng nước đã mất khi bé ói, tiêu chảy. Một số bé có thể sẽ cần được truyền máu khẩn cấp.

Trong mọi trường hợp trẻ em bị bệnh sốt xuất huyết, người chăm sóc cần nỗ lực bảo vệ bé không bị muỗi cắn. Điều này giúp ngăn ngừa lây lan sang người khác.

4. Cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết ở trẻ

Không có vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết ở trẻ. Việc bảo vệ tốt nhất là ngăn ngừa bé không bị muỗi cắn. Do đó, bố mẹ cần thực hiện một số việc sau:

mùng ngủ của bé

Cho bé ngủ màn dù đêm hay ngày. Ảnh: Internet

Với những biện pháp phòng ngừa như trên, bố mẹ đã có thể bảo vệ trẻ em bị bệnh sốt xuất huyết không bị muỗi cắn, tránh làm bệnh nghiêm trọng hơn. Ngay khi nghi ngờ con mình mắc bệnh sốt xuất huyết, hãy đưa bé đến bác sĩ lập tức. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh của bé có thể chuyển biến nặng sang dạng nguy hiểm hơn – DHF – với tỷ lệ gây tử vong cao. Hãy hành động ngay từ bây giờ, để bảo vệ sức khỏe bé yêu, bố mẹ nhé.

Trúc Nguyễn tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: