Triệu chứng nguy hiểm và cách điều trị bệnh viêm phổi ở trẻ em hiệu quả tại nhà

Thời tiết thay đổi là thời điểm mà trẻ mắc phải nhiều loại bệnh về hô hấp trong đó viêm phổi là bệnh hô hấp nguy hiểm gây tử vong hàng đầu ở trẻ em nhất là đối với các nước đang phát triển thì tình trạng ngày càng tăng cao. Biểu hiện của bệnh viêm phổi ở trẻ em khá bình thường như các loại bệnh cảm sốt đơn giản khác nên các cha mẹ khó phát hiện nên dễ gây nên nhiều hệ quả nghiêm trọng. Để giúp các cha mẹ có thêm nhiều kiến thức chăm sóc con, chúng tôi sẽ chia sẻ triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm phổi ở trẻ em hiệu quả tại nhà trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo.

Hãy cùng gonhub.com tham khảo triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm phổi ở trẻ em hiệu quả tại nhà dưới đây nhé.

1. Triệu chứng viêm phổi ở trẻ em

Thở nhanh, thở gấp

Thở nhanh, gấp là triệu chứng lâm sàng dễ nhận thấy và đáng tin tưởng nhất để biết trẻ bị viêm phổi. Tiêu chuẩn đánh giá trẻ thở nhanh hay không theo tổ chức y tế thế giới như sau:

Triệu chứng nguy hiểm và cách điều trị bệnh viêm phổi ở trẻ em hiệu quả tại nhà

Việc đếm số lần thở của trẻ cũng gặp khó khăn khi trẻ không làm chủ được bản thân mình, thường hay sợ hoặc bị kích động sẽ làm tăng nhịp thở. Ngoài việc dùng máy đếm thì có thể dùng bàn tay áp lên ngực trẻ để đếm. Tuy nhiên đếm bằng cách nào cũng cần được thực hiện vài lần để có kết quả đúng nên đếm vào lúc trẻ nằm im hoặc khi trẻ ngủ.

Thở nhanh, gấp là triệu chứng hay gặp nhất ở trẻ bị viêm phổi vì vậy khi thấy triệu chứng này có nghĩa trẻ đã bị viêm phổi, riêng đối với trẻ dưới 1 năm tuổi nếu nhịp thở trên 70 lần/phút có nghĩa trẻ đang viêm phổi nặng.

Rút lõm lồng ngực

Đây là triệu chứng của trẻ đã bị viêm phổi nặng. Cách để cha mẹ phát hiện duy nhất là nhìn vào phần dưới lồng ngực (1/3 dưới) lõm vào khi trẻ hít vào. Nếu chỉ phần mềm giữa xương sườn hoặc vùng trên xương đòn rút lõm thì không phải là rút lõm lồng ngực.

Trẻ dưới 2 tháng tuổi, chỉ rút lõm lồng ngực nhẹ thì chưa có giá trị phân loại vì lồng ngực ở trẻ còn mềm, khi thở bình thường hơi cũng có thể rút lõm. Trường hợp thấy rõ lõm sâu và dễ nhìn thấy, chắc chắn trẻ bị viêm phổi.

Trẻ sốt cao và kéo dài

Sốt cao có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác, tuy nhiên trẻ sốt cao kéo dài trong 2-3 ngày liền thì lại là triệu chứng viêm phổi. Khi thấy trẻ bị sốt mà kéo dài cần được đưa ngay tới bệnh viện gần nhất.

Sốt cao khiến trẻ mệt mỏi, quấy khóc, bỏ bú, ngủ không sâu bên cạnh đó là tình trạng mất nước của cơ thể. Sốt cao chính là nguyên nhân khiến cho bệnh tình chuyển biến nhanh và nặng hơn.

Cơ thể tím tái

Tím tái là biểu hiện cơ thể trẻ, có thể nhận biết triệu chứng ở mặt, chân, tay cho đến toàn thân có biểu hiện da nhợt nhạt và tím lại thì đó là dấu hiệu của rối loạn hô hấp. Trẻ có hiện tượng này có nghĩa là đang viêm phổi nặng, nếu không được phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời rất dễ để lại biến chứng, thậm chí là tử vong.

Triệu chứng khác

Ngoài các triệu chứng trên ra khi thấy trẻ có các triệu chứng sau cũng cần đưa trẻ đi khám để biết chính xác trẻ có viêm phổi hay không:

2. Điều trị viêm phổi ở trẻ em

Trước hết cần khẳng định khi được chẩn đoán là viêm phổi, người bệnh buộc phải dùng kháng sinh mặc dù bệnh viêm phổi do rất nhiều nguyên nhân. Nếu do virut thì dùng kháng sinh không hiệu quả nhưng rất khó để biết được chính xác nguyên nhân do virut đơn thuần hay có kết hợp với vi khuẩn không.

Với trẻ sơ sinh và dưới 2 tháng tuổi

Cần được điều trị tại bệnh viện do bệnh có thể diễn biến nặng lên rất nhanh, khó tiên lượng và cần theo dõi chặt chẽ. Việc chỉ định điều trị phải do các thầy thuốc chuyên khoa, cần phải phù hợp với tuổi, tình trạng miễn dịch, mức độ nặng, nhẹ của bệnh và tính kháng kháng sinh hiện nay của các vi khuẩn gây bệnh thường gặp.

Ở nhóm này nên dùng benzyl – penicillin hoặc ampicillin kết hợp với gentamycin. Mỗi đợt dùng 5 – 10 ngày. Trong các trường hợp viêm phổi rất nặng thì dùng cefotaxim.

Với trẻ từ 2 tháng đến 5 tuổi

Viêm phổi không nặng (chỉ ho và thở nhanh) thì điều trị ngoại trú, dùng cotrimoxazol ở những nơi phế cầu chưa kháng với thuốc này hoặc dùng amoxycillin theo dõi sau 2 – 3 ngày, nếu đỡ điều trị đủ 5 – 7 ngày. Nếu không đỡ hoặc nặng thêm thì điều trị như viêm phổi nặng.

Gần đây tỷ lệ phế cầu kháng thuốc tăng lên ở nhiều nơi, tại vùng đó có thể tăng liều amoxycillin cho các trường hợp phế cầu kháng thuốc. Nếu nơi nào có tỷ lệ H.influenzae và B.catarrhalis sinh beta – lactamase cao thì có thể thay bằng augmentin (amoxy/clavulanic).

Viêm phổi nặng (có khó thở, co rút lồng ngực) điều trị tại bệnh viện. Dùng benzylpenicillin hoặc ampicillin. Theo dõi sau 2 – 3 ngày nếu đỡ tiếp tục dùng đủ 5 – 10 ngày. Nếu không đỡ hoặc nặng thêm thì điều trị như viêm phổi rất nặng.

Viêm phổi rất nặng (có khó thở, co rút lồng ngực, tím tái, li bì…). Cần điều trị tại bệnh viện benzylpenicillin phối hợp với gentamicin hoặc dùng chloramphenicol một đợt 5 – 10 ngày hoặc ampicillin kết hợp với gentamicin hoặc dùng cefuroxime.

Với trẻ trên 5 tuổi

Dùng benzylpenicillin hoặc cefuroxim hoặc ceftriaxon.

Đối với những trường hợp viêm phổi không điển hình, dùng erythromycin uống trong 10 ngày. Hoặc azithromycin, nếu cần thiết có thể dùng tới 7 – 10 ngày.

3. Bài thuốc dân gian chữa viêm phổi ở trẻ em

Tía tô

Tinh dầu tía tô có tác dụng ức chế các vi khuẩn tụ cầu vàng, liên cầu tan máu, phế cầu. Hoạt chất luteolin trong tía tô có tác dụng chống dị ứng. Tía tô được dùng làm thuốc long đờm, chữa ho nhiều đờm. Ngày dùng 3-10g, sắc uống.

Triệu chứng nguy hiểm và cách điều trị bệnh viêm phổi ở trẻ em hiệu quả tại nhà

Húng quế

Các chuyên gia thường khuyến khích người bị viêm phổi tiêu thụ lá húng quế để điều trị viêm phổi. Vì loại thảo dược này có công dụng tiêu diệt tất cả các vi khuẩn có hại trong cơ thể. Để mang lại hiệu quả, bạn nên nhai lá húng quế sáu lần mỗi ngày.

Vitamin C

Các nghiên cứu cho thấy, vitamin C mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người bị viêm phổi. Để bổ sung đủ lượng vitamin C cho cơ thể, bạn nên thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu vitamin C như dâu tây, ổi, cà chua… trong chế độ ăn hàng ngày.

Nước

Việc uống đủ nước rất quan trọng đối với người bị viêm phổi. Vì cơ thể đủ nước sẽ hỗ trợ đắc lực trong việc khắc phục bệnh viêm phổi.

Tỏi

Một trong những biện pháp khắc phục tốt nhất để điều trị viêm phổi là bổ sung nhiều tỏi vào chế độ ăn hàng ngày. Tỏi có đặc tính kháng sinh tự nhiên, có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn gây hại trong cơ thể .

Nghệ

Nghệ hoặc nghệ tây có chứa những thành phần dược liệu được đánh giá rất hiệu quả trong điều trị bệnh viêm phổi.

Dâu

Cao chiết từ lá, vỏ, rễ và thân cây dâu có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gram dương và an thần nhẹ. Trong y học cổ truyền, vỏ rễ dâu chữa phế nhiệt, ho có đờm, ho gà trẻ em, ngày uống 4-12g, có khi đến 20-40g, dùng dạng thuốc sắc hay thuốc bột. Lá dâu chữa ho, viêm họng, viêm phế quản. Ngày uống 4-12g, dạng thuốc sắc.

Nước ép cà rốt

Cà rốt không chỉ tốt cho mắt mà còn lợi cho phổi của bạn. Các chuyên gia cho biết, uống một ly nước ép cà rốt mỗi ngày rất hiệu quả trong điều trị bệnh viêm phổi nhờ vào lượng vitamin A cao chứa trong đó.

Trà đen

Nghiên cứu cho thấy, trà đen có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm phổi.

Gừng

Trên thực nghiệm, gừng có tác dụng chống co thắt cơ trơn, chống dị ứng, kháng histamin, chống viêm và giảm ho. Hoạt chất cineol trong gừng có tác dụng diệt nhiều loại vi khuẩn gây bệnh.

Triệu chứng nguy hiểm và cách điều trị bệnh viêm phổi ở trẻ em hiệu quả tại nhà

Gừng tươi được dùng chữa cảm mạo phong hàn, ngạt mũi, ho có đờm. Ngày dùng 4-8g dạng thuốc sắc. Gừng khô, gừng sao chữa ho suyễn, viêm phế quản; Làm thuốc chống cảm lạnh, chống nhiễm khuẩn trong các chứng ho và sổ mũi. Ngày uống 4-20g dạng thuốc sắc hoặc hoàn tán, thường phối hợp với các vị khác.

Trong trường hợp bị viêm phổi, bạn cần bổ sung mè vào chế độ ăn uống hàng ngày. Vì mè có tính kháng khuẩn, giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại trong cơ thể.

Mật ong

Thay vì sử dụng đường, khi bị viêm phổi, bạn nên thay thế bằng mật ong. Vì loại “thực phẩm vàng” này có thuộc tính chống khuẩn rất cao, có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Hy vọng với triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm phổi ở trẻ em hiệu quả tại nhà trên đây các bậc phụ huynh sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích để nhanh chóng phát hiện ra căn bệnh nguy hiểm này và có cách chăm sóc trẻ phù hợp nhất. Chúc các bé luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status