Triệu chứng ho ra máu trong bệnh tim có nguy hiểm chết người không?

Triệu chứng ho ra máu trong bệnh tim có nguy hiểm chết người không? cơ chế và đặc tính của ho ra máu trong bệnh tim là gì? là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Ho ra máu là hiện tượng khạc ra máu từ đường hô hấp dưới thanh quản khi bị ho. Tình trạng này rất hay gặp ở bệnh nhân mắc phổi, đôi khi ho ra máu còn là biểu hiện của các bệnh về tim mạch do van tim bị hẹp. Khi bị ho ra máu hầu như người bệnh nào cũng lo lắng và không biết mình bị bệnh gì nguy hiểm với sức khỏe hay không. Để tìm hiểu kĩ hơn về triệu chứng ho ra máu trong bệnh tim, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng xoso86.net tìm hiểu ho ra máu có nguy hiểm không và ho ra máu là dấu hiệu bệnh nguy hiểm gì dưới đây nhé.

1. Các trường hợp ho ra máu khi bị bệnh tim

Trong các bệnh tim, ho ra máu thường xảy ra trong ba trường hợp:

Triệu chứng ho ra máu trong bệnh tim có nguy hiểm chết người không?

2. Cơ chế hoạt động

Trong bệnh hẹp van hai lá, do sự cản trở của dòng máu từ nhĩ trái về thất trái, máu ứ lại ở phổi làm áp lực mao mạch phổi tăng lên, có thể làm vỡ các mao mạch và người bệnh bị ho ra máu.

Trong trường hợp tắc động mạch phổi, vì các mạch tắc gây hư hại nội mạc của mạch, đồng thời có những hiện tượng phản ứng xung quanh gây giãn mạch, thoát huyết quản và dễ bị viêm nhiễm làm hư hại các mô nên người bệnh khạc ra máu lẫn những mảnh mô bị huỷ hoại.

Trong các trường hợp phù phổi cấp, cơ chế ho ra máu cũng tương tự như trong hẹp van hai lá, ở đây cũng có yếu tố xung huyết phổi và tăng thâm tính mao mạch phổi, nhưng thường xảy ra khi lưu lượng tuần hoàn phía tim phải vẫn nhiều như lúc bình thường, hoặc tăng hơn do yếu tố bên ngoài (ví dụ truyền nhiều dịch vào chẳng hạn) nên huyết tương tràn ngập phế nang, người bệnh khạc ra rất nhiều bọt hồng.

3. Đặc tính của ho ra máu trong bệnh tim

Trong trường hợp phù phổi cấp, người bệnh sùi ra bọt hồng là chính nên dễ phân biệt và cũng khó lầm. Còn các trường hợp hẹp van lá nhồi máu phổi thì máu ra thường ít, lẫn với đờm; muốn phân định xem ho ra máu thuộc nguyên nhân bệnh tim hay bệnh phổi ta cần kết hợp thêm khám tim phổi người bệnh, cần lưu ý xem có tổn thương van hai lá không, dựa vào bệnh cảnh cấp tính, đau ngực dữ dội và khó thở là những triệu chứng của nhồi máu phổi, đồng thời cần xem hình ảnh Xquang phổi, vì trong đa số trường hợp nếu có tổn thương ở các đỉnh phổi và phế trường thể hiện bởi hình mờ không đồng đều hoặc hình hang thì nghĩ nhiều đến lao phổi và phải thử đờm nhiều lần tìm vi khuẩn lao, một số ít trường hợp khác bị ho ra máu là ung thư phổi và giãn phế quản thì phải có diễn biến từ trước và có thể chẩn đoán và sinh thiết hạch thấy tế bào ung thư (trường hợp ung thư), thấy hình giãn phế quản khi chụp phế quản có chất cản quang (trường hợp giãn phế quản).

Trên đây là giải đáp thắc mắc triệu chứng ho ra máu trong bệnh tim có nguy hiểm chết người không? hy vọng sẽ giúp những người có dấu hiệu này giải đáp được những thắc mắc của bản thân, cải thiện sức khỏe của mình một cách hoàn hảo, tránh được những nguy hiểm không mong muốn. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh, vui khỏe mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng xoso86.net để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Sức Khỏe - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status