Trẻ sốt cao co giật phải làm sao xử lý hiệu quả tại nhà?

Khi trẻ còn nhỏ lúc này sức đề kháng rất yếu nên rất dễ bị bệnh nên mẹ cần phải biết những cách để điều trị sao cho hiệu quả nhất. Đặc biệt khi trẻ sốt cao co giật bạn cần phải biết cách điều trị tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé sau này. Một trong những hiện tượng nguy hiểm nhất là trẻ bị sốt rồi rơi vào tình trạng co giật như vậy sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bé nên các mẹ cần phải cẩn thận. Khi trẻ rơi vào tình trạng này bạn cần phải biết cách điều trị để giảm sốt ngay tại nhà.

Vậy mời bạn cùng với gonhub.com cùng nhau tìm hiểu về cách điều trị khi trẻ sốt cao co giật ngay tại nhà ngay trong bài viết dưới đây.

Mục lục

1. Cách xử trí đúng cách khi trẻ bị sốt cao co giật

Trẻ sốt cao co giật phải làm sao xử lý hiệu quả tại nhà?

Nếu trẻ lên cơn sốt phải tìm cách cho trẻ hạ sốt ngay bằng cách: Cởi đồ và lau bằng nước ấm để giảm thân nhiệt cho trẻ. Cho trẻ uống hoặc đặt thuốc hạ sốt ở hậu môn.

“Khi sốt co giật, trẻ thường bị mất ý thức, phản xạ hầu, họng mất đi, biểu hiện là tình trạng hít sặc. Di chứng cơ bản nhất là tình trạng thiếu oxy ở não. Phụ huynh cần tìm cách làm cho nhớt từ miệng trẻ chảy ra để không làm thiếu oxy, bằng cách ngửa đầu trẻ ra để đường thở được thông”, bác sĩ Phương nói.

Khi xử lý tại nhà, cha mẹ cần cho bé nằm đầu trên gối cao để đường thở thông thoáng, nghiêng đầu sang một bên. Có thể dùng vật mềm đặt giữa hai hàm răng trẻ.

“Phụ huynh tuyệt đối không vắt chanh, cho đầu đũa, muỗng vào miệng trẻ khi trẻ bị sốt co giật. Tuyệt đối không cạy miệng trẻ tránh làm gãy răng, gây dị vật đường thở”, bác sĩ Phương nhấn mạnh

“Trẻ 5- 6 tháng tuổi khi sốt cao trên 39 độ C có khả năng co giật lành tính. Đây là những cơn co giật thường ngắn, kéo dài tối đa 1-2 phút và sau cơn co giật, bệnh nhân sẽ tỉnh táo, không để lại di chứng”, bác sĩ Phương phân tích.

Nếu bé không sốt mà vẫn co giật, sau co giật bị liệt nửa người hoặc hôn mê, để lại di chứng thì liên quan đến bệnh lý, đa số là bệnh lý thần kinh trung ương. Hay gặp nhất là bệnh động kinh, nhiễm khuẩn ở hệ thần kinh trung uơng như viêm màng não do siêu vi, rối loạn điện giải do tiêu chảy, mất nước do hạ hoặc tăng natri trong máu gây co giật. Sau khi bệnh nhân bị chấn thương phù não cũng có thể gây co giật. Những bệnh lý này chỉ chiếm khoảng 20% ca nhập viện, còn lại đa số lành tính.

Theo bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo, khi trẻ co giật không cần cho hạ sốt ngay. Nhiều phụ huynh thường thấy trẻ giật, gồng cứng nên hoảng loạn dẫn đến xử trí sai lầm. Tuyệt đối không giữ chặt trẻ, không vì sợ bé cắn lưỡi mà đưa đồ vật, ngón tay vào miệng trẻ… dẫn đến nguy cơ chấn thương, hít sặc.

Cần bình tĩnh xử trí bằng cách đặt trẻ nằm nghiêng lên một mặt phẳng an toàn và quan sát, theo dõi cơn co giật. Nếu cơn sốt dưới 5 phút, cần ổn định trẻ sau đó đưa đến bác sĩ. Co giật trên 5 phút, đưa trẻ vào bệnh viện ngay.

2. Vắt chanh vào miệng khi trẻ sốt co giật gây hóc dị vật tím tái và ngưng thở

Trẻ sốt cao co giật phải làm sao xử lý hiệu quả tại nhà?

Bé trai co giật, sau khi được mẹ vắt chanh vào miệng đã trở nên tím tái và chuyển sang viêm phổi. Bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) cho biết nhiều phụ huynh nghĩ rằng vắt chanh vào miệng trẻ sẽ giúp cơn co giật kết thúc. Trên thực tế hành động này rất nguy hiểm. Lúc này đường thở của trẻ không hoạt động, đưa chanh vào miệng có thể khi tuột vào bên trong gây hóc dị vật đường thở, thậm chí khiến trẻ tím tái, ngưng thở.

Theo bác sĩ Phương, đây chỉ là một trong nhiều sai lầm phổ biến mà phụ huynh xử lý khi trẻ lên cơn sốt cao co giật. Mỗi tháng khoa tiếp nhận khoảng 10 trẻ cấp cứu liên quan đến co giật, động kinh. Không ít trường hợp cha mẹ làm theo các kinh nghiệm truyền miệng hoặc chỉ dẫn của bạn bè, thông tin thiếu kiểm chứng trên mạng khiến trẻ gặp nguy.

Khi trẻ sốt cao co giật bạn cần phải biết cách điều trị sớm nhất ngay tại nhà nếu không sẽ gây ra những hậu quả hết sức nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của bé sau này. Trong tình trạng trẻ bị sốt cao nhưng nhẹ bạn có thể tiến hành điều trị theo những bước hướng dẫn của chúng tôi nhưng nếu không đỡ bạn nên đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị sớm nhất. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với gonhub.com để có thêm những thông tin hữu ích mới trong việc chăm sóc sức khỏe của trẻ.

Mẹ - Bé - Tags: