Trẻ sơ sinh rụng rốn muộn phải làm sao & những điều cần lưu ý

Trẻ sơ sinh rụng rốn muộn phải làm sao & những điều cần lưu ý giúp các mẹ có thể chăm sóc con yêu của mình hiệu quả. Thông thường từ 7 đến 10 ngày là trẻ sẽ rụng rốn nhưng có nhiều trẻ cả tháng trời vẫn không rụng rốn khiến các mẹ lo lắng. Theo các chuyên gia thì việc rụng rốn muộn ở trẻ sơ sinh không hề nguy hiểm cho bé nên các mẹ không cần quá lo lắng. Vậy trẻ sơ sinh rụng rốn muộn phải làm sao? làm thế nào để trẻ nhanh rụng rốn? làm sao để chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách?….tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết dưới đây, mời mọi người cùng theo dõi nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu trẻ sơ sinh rụng rốn muộn có sao khôngcách chăm sóc trẻ sơ sinh rụng rốn dưới đây nhé.

Mục lục

1. Trẻ sơ sinh rụng rốn muộn phải làm sao?

Đối với trẻ sơ sinh bình thường, sau 7 đến 10 ngày rốn của bé sẽ tự khô lại và rụng đi, như vậy mẹ sẽ tắm rửa và vệ sinh cuốn rốn cho bé sạch sẽ, để tránh viêm nhiễm sau này. Tuy nhiên, nếu rốn bé đến cả hơn tháng trời vẫn chưa rụng thì mẹ cũng đừng nên quá lo lắng. Bạn chỉ cần chú ý vệ sinh cuống rốn bé sạch sẽ để chúng không chảy mủ, sưng tấy, chảy dịch. Thường các mẹ hay sử dụng nước muối sinh lý Natri Clorid 0,9 % để vệ sinh cuốn rốn cho bé, nhớ để hở cho thoáng thì rốn sẽ tự khô, săn và rụng một cách tự nhiên.

Trong trường hợp mẹ đột nhiên thấy rốn bé có những biểu hiện bất thường như chảy dịch, chảy máu, có mùi hôi, có mủ, da quan rốn sưng đỏ thì cần đưa bé tới khám bác sĩ ngay lập tức. Bởi đây có thể là những dấu hiệu báo hiệu việc nhiễm trùng rốn gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

Trẻ sơ sinh rụng rốn muộn phải làm sao & những điều cần lưu ýTrong trường hợp mẹ đột nhiên thấy rốn bé có những biểu hiện bất thường thì cần đưa bé tới khám bác sĩ ngay lập tức

2. Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng

Nếu rốn trẻ đã rụng thì mẹ vẫn cần chú ý vệ sinh và chăm sóc tốt, để khô thoáng nhằm tránh nhiễm trùng. Mẹ nhớ làm sạch vết rốn bằng miếng bông hoặc gạc có thấm cồn sát khuẩn từ 1-2 lần/ ngày. Khi mặc tã cho trẻ nhớ lưu ý để phần rốn được thông thoáng, không để nước tiểu dính vào rốn. Đặc biệt, mẹ chú ý không được dùng tay kéo cuống rốn của bé dẫu nó đã rụng gần hết.

3. Cách vệ sinh rốn trẻ sơ sinh sau khi tắm

Khi tiếp xúc với vùng rốn của trẻ sơ sinh mẹ chú ý rửa tay sạch bằng cồn 90 độ để sát khuẩn hoặc xà phòng diệt khuẩn

Sau đó, mẹ nên thực hiện tháo băng quanh rốn nhẹ nhàng nhất đồng thời quan sát xem rốn có dấu hiệu sưng đỏ hay xuất hiện dịch vàng, mùi hôi không?

Mẹ dùng cồn 70 độ để sát khuẩn vùng da quanh rốn cho bé. Sau đó dùng gạc vô trùng đặt lên phần rốn và dùng băng quấn lại. Lưu ý: băng quấn rốn nên mỏng, có độ co giãn và thoát hơi tốt. Bạn cũng không nên băng rốn quá chặt, kín bởi như vậy vùng rốn trẻ sẽ khó thông thoáng, thoát hơi, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở, phát triển.

Sau khi tắm mẹ nên tránh để phần rốn bé bị ướt, tránh va chạm với các đồ vật khác. Khi mặc bỉm cho bé mẹ chú ý mặc dưới phần rốn để nước tiểu và phân không vấy bẩn lên phần rốn gây nhiễm trùng nguy hiểm.

Trẻ sơ sinh rụng rốn muộn phải làm sao & những điều cần lưu ýKhi mặc tã cho trẻ nhớ lưu ý để phần rốn được thông thoáng, không để nước tiểu dính vào rốn

Mẹ không được dùng tay hoặc tự ý sử dụng dụng cụ để sờ nắn, kéo hoặc ngắt phần rốn của bé.

Khi thấy rốn bé có bất kỳ dấu hiệu sưng tấy, đỏ không được rắc các loại chất lạ lên rốn bé như thuốc đỏ, kháng sinh, thuốc lá … Ở trường hợp viêm nhẹ mẹ có thể dùng cồn để lau sạch lỗ rốn cho bé rồi dùng dung dịch oxy già để lau chùi hết mủ hoặc chất tiết ra ngoài. Sau đó quan sát rốn bên ngoài vẫn còn tích tụ mủ thì phải dùng bông thấm Nitrofurazone 0.1 % đắp vào rốn mỗi ngày 3-4 lần. Các trường hợp nặng hơn bạn nêu hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc bôi đắp lên vùng rốn của trẻ sơ sinh.

Sau khi theo dõi trẻ sơ sinh rụng rốn muộn phải làm sao & những điều cần lưu ý trên đây chắc hẳn các mẹ đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích khi chăm sóc trẻ nhỏ, đảm bảo an toàn cho bé trong những năm tháng đầu đời. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: