Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình hốt hoảng khóc thét phải làm sao?

Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình hốt hoảng khóc thét phải làm sao? là thắc mắc của các bà mẹ hiện nay. Khi chăm sóc con nhỏ, các bạn thường thấy bé có tình trạng giật mình khi ngủ, hốt hoảng khóc thét khiến các bậc phụ huynh lo lắng bé có bị bệnh gì không. Theo nghiên cứu thì có tới 50% trẻ nhỏ có dấu hiệu ngủ hay giật mình và quấy khóc, đây là bệnh tuy bình thường nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ sau này đấy. Vậy khi trẻ ngủ giật mình khóc thét phải làm sao? mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây để có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu cách chữa giật mình cho trẻ sơ sinh dưới đây để bé có giấc ngủ ngon mỗi đêm nhé.

Mục lục

1. Nguyên nhân trẻ hay giật mình về đêm khi ngủ

Những trẻ mắc chứng bệnh này thường hét to lên khi đang ngủ đêm, người khó chịu, tim đập nhanh. Có lúc, bé bừng tỉnh, toát mồ hôi, mặt mũi tái mét, kinh hoàng, giẫy giụa xong rồi lại ngủ thiếp đi, bị mộng du, lay gọi mà bé không sao dạy được. Chứng bệnh này chiếm chỉ chiếm khoảng 3% trong các chứng bệnh của trẻ em.

Các bậc cha mẹ luôn hoảng hốt lo sợ khi thấy bé nhà mình mắc bệnh này. Cho dù các bác sĩ khẳng định rằng chứng bệnh này không liên quan đến bệnh về tinh thần hay thần kinh.

Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình hốt hoảng khóc thét phải làm sao?Trẻ thường xuyên thức giấc, giật mình khóc thét về đêm

Có nhiều nguời cho rằng chứng bệnh này bắt nguồn từ rất nhiều nguyên do. Đây có thể là biểu hiện của việc thiếu can xi, khi bé có thêm một vài các dấu hiệu khác như chậm mọc răng, mồ hôi trộn, chậm đi … Cũng có thể do tâm lý của bé không ổn định vì ở nhà với người khác, xa mẹ, bị côn trùng cắn, thời tiết oi bức, mắc bệnh giun kim, viêm họng … Các mẹ nên tìm rõ nguyên nhân rại sao bé khó chịu hay giật mình khi ngủ, khóc òa lên vào đêm để tìm ra biện pháp phù hợp giúp bé có giấc ngủ ngon hơn.

2. Trẻ giật mình khóc thét khi ngủ phải làm sao?

Nếu cha mẹ theo dõi thấy bé thường xuyên khóc thét, giật mình về đêm vào khoảng khung thời gian cố định mà không tìm thấy những dấu hiệu như các nguyên nhân đã nêu trên ở bé thì đây là cách chữa trị bạn nên tham khảo.

Một bác sĩ đã nghiên cứu và để gia một giải pháp để chữa chứng bệnh giật mình kinh hoàng ở trẻ là cách thay đổi loại hình giấc ngủ. Cuộc thí nghiệm của ông được tiến hàng ở 11 bé trai và 8 bé gái từ 5 đến 13 tuổi đều mắc chứng bệnh nói trên kéo dài từ 4 đến 37 tháng. Các trẻ này mặc dù thường xuyên giật mình và khóc thét về đêm nhưng không có biểu hiện gì khác lạ về bệnh thần kinh, nhận thức đều tương đương so với những đứa trẻ bình thường khác.Kết quả này cho thấy phương pháp này là hoàn toàn hữu hiệu.

Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình hốt hoảng khóc thét phải làm sao?Cha mẹ quan sát và theo dõi các triệu chứng của bé trong 5 đêm đầu

Biện pháp xử lí của chứng bệnh này rất đơn giản cần cha mẹ quan sát và theo dõi các triệu chứng của bé trong 5 đêm đầu. Bạn phải biết khoảng thời gian bé thường xuyên tỉnh giấc, giật mình, ra mồ hôi, tim đập nhanh hay giẫy giụa nhiều. Sau đó, cha mẹ nên đánh thức bé tỉnh dạy trước thời điểm phát bệnh cố định từ 10 đến 15 phút. Để bé tỉnh dạy hẳn, tỉnh táo cho khoảng thời gian phát bệnh trôi qua, lúc bé không còn ở trong giấc ngủ nữa.

Cứ làm như vậy thường xuyên trong vòng 2 tuần, người ta theo dõi thấy triệu chứng này không còn xảy ra ở các bé nữa. Tuy nhiên, có 3 trẻ sau đợt điều trị bệnh từ 4-7 tuần thì lại lặp lại các triệu chứng nêu trên. Khi đó cha mẹ nên kiên trì làm lại như trên thì bé sẽ khỏi bệnh và sau một năm theo dõi thì chứng bệnh này không còn tái phát ở bé nữa.

Sau khi theo dõi trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình hốt hoảng khóc thét phải làm sao? trên đây chắc hẳn các mẹ đã có thêm nhiều biện pháp hữu ích giúp cải thiện giấc ngủ con yêu, hạn chế tình trạng giật mình khi ngủ một cách hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: