Trẻ sơ sinh mấy tháng tuổi thì bế đứng được?

Từ 6 tháng tuổi trở đi, mẹ có thể bế bé một cách thoải mái theo phương đứng hay nghiêng, nhưng đối với việc bế ngang hông thì nên để bé tròn 1 tuổi, để tránh tạo dáng đi xấu cho bé sau này.

Do khung xương của trẻ sơ sinh còn rất yếu cho nên khi bế trẻ sơ sinh, mẹ cần phải hết sức thận trọng để không gây ra bất cứ tổn thương nào cho con. Đồng thời, khi cơ thể trẻ chưa thật sự cứng cáp thì mẹ nên suy nghĩ về việc có nên bế đứng trẻ sơ sinh hay không nhé, vì ở tư thế này, cổ và xương sống của trẻ sẽ phải chịu áp lực rất nhiều.

Mục lục

Trẻ sơ sinh mấy tháng tuổi thì bế đứng được?

Không biết lời đồn trẻ 3 tháng tuổi thì có thể bế đứng được rồi xuất hiện từ khi nào, nhưng rất nhiều mẹ lại tin tưởng vào điều này. Tuy nhiên, trên thực tế các chuyên gia khuyến cáo rằng, trong giai đoạn bé từ 0 – 3 tháng tuổi, mẹ nên hạn chế bế đứng vì lúc này trọng lượng đầu của bé bằng ¼ cả cơ thể, nếu bế đứng, phần đầu của bé sẽ dồn áp lực lớn lên xương cột sống, về lâu dài cột sống có thể ảnh hưởng.

Ở một số trường hợp, mẹ sẽ phải giúp bé ợ hơi bằng cách vỗ lưng cho bé. Để bảo đảm an toàn và tránh gây tổn thương cho bé, mẹ nên một tay mẹ đỡ lấy phần đầu và cổ của bé, tay còn lại thì đỡ phần thân dưới và mông sao cho phần thân áp vào ngực mẹ. Tuy nhiên, mẹ không nên để mặt bé úp vào người của mẹ vì có thể ảnh hưởng tới hô hấp của bé, do đó khi bế đứng, mẹ hãy xoay mặt bé ra bên ngoài nhé.

Trẻ sơ sinh mấy tháng tuổi thì bế đứng được?

Trẻ 3 tháng tuổi vẫn chưa thể bế đứng được đâu mẹ nhé

Cách bế trẻ sơ sinh đúng đắn theo từng tháng tuổi

Trẻ mới sinh cần được đỡ chắc ở phần đầu và mông. Khi bế, cơ thể bé cách mặt bạn khoảng 30-45cm. Ba mẹ nên tháo hết phụ kiện, trang sức trên tay, cổ hoặc tai để tránh làm trầy xước làn da mỏng manh của bé trong khi ẵm bồng. Có thể xoa hai tay để tạo hơi ấm trước khi bế trẻ. Cố gắng giao tiếp với bé trong lúc bế, chẳng hạn như mỉm cười, trò chuyện, hát ru, đung đưa nhịp nhàng khi trẻ quấy khóc. Khi bế bé lên từ giường, mẹ ôm bé chặt, 2 mặt kề sát nhau trong khi đang cố định cơ thể bé vào ngực mình. Với trẻ 0-2 tháng tuổi, khi cho bé bú, mẹ có thể bọc bé trong khăn để tạo cảm giác yên tâm cho con khi ăn sữa mẹ.

Cách bế trẻ sơ sinh từ 0-2 tháng tuổi

Cách bế trẻ sơ sinh từ 3-5 tháng tuổi:

Cách bế trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi trở đi: Từ 6 tháng tuổi trở đi, mẹ có thể bế bé một cách thoải mái theo phương đứng hay nghiêng, nhưng đối với việc bế ngang hông thì nên để bé tròn 1 tuổi, để tránh tạo dáng đi xấu cho bé sau này. Tham khảo thêm các món cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi.

Trẻ mới sinh rất yếu ớt và mỏng manh, vì vậy việc ẵm bồng bé đúng cách là bài học đầu tiên của các ông bố bà mẹ, đặc biệt với những ai mới có con lần đầu. Cách bế trẻ sơ sinh đúng chuẩn không những đảm bảo an toàn cho sự phát triển của con, đồng thời còn giúp gắn kết sợi dây tình cảm giữa con với ba mẹ.Khi được ôm ấp trong vòng tay ba mẹ, bé có thể cảm giác được sự che chở và an toàn. Trẻ sẽ phát triển toàn diện hơn khi nhận được sự quan tâm, chăm sóc từ người thân. Vì vậy, khi ẵm bé, đừng quên vuốt ve nhẹ nhàng, thầm thì nói chuyện hoặc hát ru để bé dễ chịu hơn.

Mẹ - Bé - Tags: