Trẻ sơ sinh ít ngủ hay quấy khóc về đêm mẹ phải làm sao?

Trẻ sơ sinh ít ngủ hay quấy khóc về đêm mẹ phải làm sao? Vấn đề này gặp phải rất nhiều hiện nay khiến mẹ bỉm sữa cảm thấy thật sự mệt mỏi và giảm sút nghiêm trọng về mặt sức khỏe khi con cứ liên tục tỉnh giấc, mè nheo, quấy khóc. Mẹ nên hiểu rằng, tình trạng này nếu để lâu mà không có biện pháp nào khắc phục hiệu quả sẽ dễ khiến bạn căng thẳng, stress kéo dài, không những vậy mà sức khỏe của trẻ sơ sinh cũng bị ảnh hưởng tác động một cách đáng kể đấy nhé. Và cách xử trí được các bác sĩ đưa ra cho trường hợp khó nghĩ này của mẹ đó chính là cho trẻ bú đủ no trước khi đi ngủ, chú ý tới không gian ngủ của bé, đảm bảo trẻ luôn được sạch sẽ khô ráo trong giấc ngủ, mát xa, tắm cho bé hay đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho con chẳng hạn,…

Nào hãy cùng gonhub.com chúng tôi tìm hiểu xem mẹ phải làm gì khi trẻ sơ sinh ít ngủcách chăm sóc giấc ngủ của bé sơ sinh qua những chia sẻ hữu ích dưới đây nhé!

Trước khi đi vào những bí quyết để giúp bé tăng giờ ngủ thì mẹ cần nắm được những điều cơ bản về giấc ngủ của trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh ít ngủ hay quấy khóc về đêm mẹ phải làm sao?

Mẹ cần nắm được chu kỳ giấc ngủ của con.

* Khi thiếu ngủ và việc ngủ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bé, trẻ thường có những biểu hiện sau đây:

Mục lục

Khi trẻ sơ sinh ít ngủ và hay quấy khóc về đêm mẹ phải làm gì?

1. Mát xa, tắm cho bé

Nếu trẻ ngủ ít vào ban đêm, mẹ nên áp dụng các biện pháp như cho bé tắm nước ấm và mat xa nhẹ nhàng trước khi cho con ngủ. Việc làm này giúp kích thích lưu thông máu để bé có cảm giác thoải mái để chìm sâu vào trong giấc ngủ.

2. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Những trẻ dễ bị giật mình, quấy khóc vào ban đêm kèm theo các dấu hiệu như nôn trớ, vặn mình … thì đây chính là do bị thiếu canxi. Bởi vậy, mẹ cần bổ sung sữa phù hợp cùng tắm nắng đều đặn nhằm tăng cường canxi cho bé. Trường hợp mẹ sử dụng các chất kích thích như cà phê, rượu, trà … cũng làm ảnh hưởng tới nguồn sữa mẹ khiến con khó ngủ và bứt rứt khó chịu.

3. Sử dụng âm nhạc, tiếng ổn trắng cho bé

Một bí quyết được các bà mẹ chia sẻ giúp ru con ngủ hiệu quả đó chính là âm nhạc. Âm nhạc khiến cho cơ thể trẻ nhỏ cũng như người lớn rơi vào trạng thái thư giãn và dễ dàng chìm vào trong giấc ngủ. Ngoài ra, cho trẻ nghe nhạc ngay từ nhỏ cũng là cách nuôi dưỡng khả năng nghệ thuật của trẻ từ rất sớm. Thêm nữa, việc sử dụng tiếng ồn trắng là tập hợp những âm thanh ở tần số thấp, đều nhau cũng khiến cho trẻ dễ ngủ hơn. Theo các nghiên cứu, tiếng ồn trắng này gần giống với âm thanh khi bé ở trong bụng mẹ, cảm giác an toàn và quen thuộc sẽ dễ dàng ru bé vào trong giấc ngủ.

4. Đảm bảo trẻ luôn được khô ráo trong giấc ngủ

Tã ướt nhẹp thường là nguyên nhân phổ biến khiến trẻ tỉnh giấc bởi bứt rứt và khó chịu. Bởi vậy, mẹ cần chú ý kiểm tra lại tã cho trẻ trước khi ru con chìm sâu vào trong giấc ngủ nhé!

Trẻ sơ sinh ít ngủ hay quấy khóc về đêm mẹ phải làm sao?

Cần chú ý đến tã của trẻ trước khi để con chìm vào giấc ngủ dài.

5. Chú ý không gian ngủ của bé

Một không gian đủ thoáng mát, ít gió lùa, nhiệt độ phòng phù hợp để bé luôn có cảm giác an toàn và thoải mái trong giấc ngủ. Nhiều bà mẹ còn chắn bên cạnh con một chiếc gối hay chăn nhỏ để bé có cảm giác an toàn và ấm áp như có mẹ ở bên. Hơn nữa, phòng ngủ cần đủ tối để trẻ dễ dàng chìm trong giấc ngủ. Một số mẹ có thói quen để đèn ngủ cho con, điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ đáng kể, bé khó lòng ngủ sâu giấc.

6. Cho trẻ bú đủ no trước khi ngủ

Nếu trẻ bị đói thì thường thức giấc vào lúc nửa đêm và quấy khóc. Chính bởi vậy mẹ nên chú ý quan sát thời điểm cho bé bú sao cho con bú đủ no để có giấc ngủ dài và sâu hơn. Nếu để trẻ thức giấc vì đói thì sau đó sẽ khó quay lại được giấc ngủ ban đầu.

Hơn nữa, để tránh tình trạng trẻ bị thức giấc vào ban đêm, mẹ không nên cho con có giấc ngủ ngắn trước khi ngủ đêm. Bởi như vậy bé dễ bị rơi vào trạng thái bị ép ngủ, giấc ngủ bị ức chế dễ làm bé giật mình tỉnh giấc.

Tóm lại, với những lời khuyên chân thành nhất dành cho mẹ khi đối phó với vấn đề trẻ sơ sinh ít ngủ và thường xuyên quấy khóc về buổi đêm như trên, mong rằng sau khi áp dụng đúng theo lời tư vấn hữu ích này, con yêu của mẹ sẽ có một giấc ngủ sâu & trọn vẹn hơn. Chú ý, giấc ngủ của trẻ sơ sinh ở những tháng tuổi phát triển đầu tiên là cực kỳ quan trọng, vậy nên các mẹ phải đảm bảo làm sao cho bé ngủ đủ, ngủ nhiều nhất có thể, có như vậy thì mẹ & bé mới khỏe mới vui được nhé. gonhub.com chúc các mẹ thành công!

Mẹ - Bé - Tags: