Trẻ sơ sinh bị vàng da: Dấu hiệu nhận biết & cách điều trị dứt điểm mẹ nên biết

Trẻ sơ sinh bị vàng da là căn bệnh khiến cho lòng trắng trong mắt và da có màu vàng. Đó là dấu hiệu tăng bilirubin trong máu của trẻ, chiếm 25 – 30% ở trẻ đã đủ tháng và đa số xuất hiện ở trẻ non tháng. Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có thể ở mức độ nhẹ, thường biến mất sau thời gian ngắn hoặc tiến triển nặng hơn có thể gây nguy hiểm cho trẻ như bị co giật, hôn mê. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần phải có những kiến thức cần thiết để phát hiện sớm và điều trị bệnh vàng da kịp thời nếu không sẽ xảy ra nhiều biến chứng nhiễm độc thần kinh, từ đó sẽ khiến trẻ bị bại não suốt đời hoặc thậm chí là tử vong.

Vậy trẻ sơ sinh bị vàng da có những dấu hiệu nhận biết và cách điều trị như thế nào là đúng nhất. Hãy cùng kqsx.tv tham khảo ngay bài viết dưới đây để có những kinh nghiệm cần thiết ngăn chặn tình trạng này cho trẻ.

Mục lục

1. Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là gì?

Vàng da xuất hiện ở trẻ sơ sinh do gan chưa phát triển đầy đủ. Gan của trẻ không thải lượng Bilirubin sinh ra nhiều. Trẻ bú mẹ bị vàng da kéo dài qua tuần đầu đời. Đây không phải là nguyên nhân để báo động. Bác sĩ nhi có thể khám cho con bạn để loại trừ các nguyên nhân bất thường và trầm trọng của vàng da.

Trẻ sơ sinh bị vàng da: Dấu hiệu nhận biết & cách điều trị dứt điểm mẹ nên biết

Trẻ sơ sinh bị vàng da là hiện tượng đổi màu vàng hoặc xanh trên da và ở lòng trắng của mắt. Hiện tượng này là do chất Bilirubin trong máu cao hơn bình thường. Chất này sinh ra khi hồng cầu vỡ ra ở cuối chu kỳ tự nhiên hay do bệnh. Bình thường chất này được xử lý qua gan và thải ra phân.

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị vàng da: Dấu hiệu nhận biết & cách điều trị dứt điểm mẹ nên biết

3. Cách điều trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Ở nhiều bé khỏe mạnh xuất hiện một thoáng vàng nghệ trên da và tròng trắng mắt trong suốt mấy ngày đầu. Đây được gọi là vàng da sinh lý, chứng tỏ trong máu có quá nhiều bilirubin – một chất được giải phóng trong quá trình vỡ của các hồng cầu cũ. Máu của ai cũng có chứa sắc tố da cam nhưng mức độ ở trẻ sơ sinh thường cao hơn. Đó là bởi vì các bé có thừa bilirubin hồng cầu vào lúc chào đời và vòng đời của những tế bào này ngắn hơn ở người lớn. Bilirubin được xử lý và dọn sạch qua gan. Tuy nhiên gan của trẻ sơ sinh chưa làm việc hết công suất. Những trẻ bị vàng da nhẹ sẽ tự hồng hào khỏe khoắn mà không cần điều trị.

Trẻ sơ sinh bị vàng da: Dấu hiệu nhận biết & cách điều trị dứt điểm mẹ nên biết

Các bác sĩ nhi điều trị cho con bạn bằng tia như thế nào phụ thuộc vào mức độ bilirubin của bé. Con bạn có thể được điều trị tại nhà hoặc ở bệnh viện. Ở đó bé có thể được các chuyên gia y tế giám sát liên tục. Có những lúc các bác sĩ muốn lựa chọn điều trị cho các bé bị vàng da nhẹ bằng cách cho trẻ ăn sữa mẹ hoặc sữa công thức nhiều lần hơn để giúp các bé thể chất này qua phân.

Mức độ bilirubin thông thường không có hại ở một trẻ khỏe mạnh nhưng nếu mức độ này cao bất thường nó có thể gây tổn thương não tùy thuộc vào mức độ bilirubin và độ non nớt của con bạn. Hoặc nếu bé bị ốm phải bác sĩ nhi có thể sẽ cho chiếu đèn. Đây là cách điều trị cho bé tiếp xúc với ánh sáng đặc biệt giúp loại bỏ bilirubin cho tới khi gan bé phát triển đầy đủ hơn. Những ánh sáng này không tạo ra tia cực tím. Ngay cả khi chiếu đèn mức độ Bilirubin cũng có thể vẫn tiếp tục cao hơn bình thường một chút trong vài ngày hoặc vài tuần.

Thông qua bài viết về dấu hiệu nhận biết và cách điều trị trẻ sơ sinh bị vàng da trên, hy vọng rằng sẽ giúp các mẹ tìm được biện pháp hiệu quả nhất để đảm bảo cho trẻ ngày càng phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh đó, các mẹ cần lưu ý rằng, bệnh vàng da có thể là do sinh lý hoặc bệnh lý nên cần có sự tư vấn từ bác sĩ để nhanh chóng tìm ra được nguyên nhân. Từ đó có cách ngăn ngừa và khắc phục hiệu quả nhất cho trẻ, để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc. Hẹn gặp lại trong những thông tin hấp dẫn tiếp theo về chuyên mục nuôi con cùng với kqsx.tv.

Mẹ - Bé - Tags: