Trẻ sơ sinh bị táo bón: Nguyên nhân & cách điều trị hiệu quả tức thì mẹ nên biết

Trẻ sơ sinh bị táo bón là một trong những hiện tượng phổ biến và không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại mang đến sự khó chịu, phiền phức nhất định cho trẻ. Bên cạnh đó, việc ăn uống hàng ngày của mẹ là một trong những nguyên nhân chính gây ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh táo bón của trẻ sơ sinh. Bởi vì, trong giai đoạn này trẻ chưa thể tự ăn được mà được nuôi dưỡng từ nguồn sữa mẹ. Theo các chuyên gia tiêu hóa, tình trạng trẻ sơ sinh bị táo bón sẽ được cải thiện nếu như cha mẹ nắm rõ được nguyên nhân và cách điều trị kịp thời.

Bài viết dưới đây của kqsx.tv sẽ cung cấp cho các mẹ những thông tin cần thiết nhất về vấn đề trẻ sơ sinh bị táo bón để từ đó có biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả nhất.

Mục lục

1. Hiện tượng táo bón ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị táo bón: Nguyên nhân & cách điều trị hiệu quả tức thì mẹ nên biết

Thông thường, trẻ nhỏ khi đi đại tiện sẽ có phân mềm xốp, trẻ sẽ đi một cách dễ dàng và với tần suất 2-4 lần (với trẻ 6 tháng tuổi) một ngày là bình thường. Tuy nhiên, khi phân của trẻ có dấu hiệu keo dính, trẻ khó rặn thì được coi là bệnh táo bón dù cho tần suất vẫn đều đặn. Táo bón sẽ gây cho trẻ những điều khó chịu nhất định:

Vì những điều không tốt mà bệnh táo bón mang đến cho trẻ, chúng ta cần tìm ra các nguyên nhân và cách chữa chứng bệnh này cho con trẻ càng sớm càng tốt để trẻ không bị khó chịu về mặt thể chất cũng như tinh thần.

2. Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị táo bón

Trẻ sơ sinh bị táo bón: Nguyên nhân & cách điều trị hiệu quả tức thì mẹ nên biết

Một số lý do làm trẻ bị táo bón có thể do yếu tố khách quan như thời tiết quá nóng nực, cũng có thể do một số nguyên nhân chủ quan như trẻ không được cung cấp đủ nước, chế độ ăn uống không hợp lý khi mà tinh bột và đạm quá nhiều còn chất xơ thì quá ít. Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể là vì các mẹ sử dụng thuốc kháng sinh điều trị cho con khi con bị sốt, trẻ bị ho hay bị cảm lạnh, điều này sẽ dẫn đến hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ bị rối loạn gây nên táo bón.

3. Phương pháp chữa bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị táo bón: Nguyên nhân & cách điều trị hiệu quả tức thì mẹ nên biết

Như vậy, thông qua những thông tin hữu ích trên, các mẹ đã phần nào nắm rõ được những nguyên nhân trẻ sơ sinh bị táo bón rồi phải không nào. Từ đó, mẹ sẽ có được những biện pháp phòng ngừa và điều trị đơn giản, hiệu quả nhất để nhanh chóng giải quyết được tình trạng khó chịu này của trẻ. Bên cạnh đó, mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình vì trẻ sơ sinh được nuôi dưỡng chủ yếu từ nguồn sữa mẹ. Trong trường hợp áp dụng các biện pháp trên mà trẻ vẫn bị táo bón, thì mẹ phải đưa trẻ đến ngay bác sĩ để được tư vấn và chữa trị kịp thời nhé. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo của kqsx.tv.

Mẹ - Bé - Tags: