Trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi biết ngồi chưa? Khả năng điều khiển cơ của trẻ trong giai đoạn này như thế nào?

Trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi đã biết ngồi hay chưa luôn là câu hỏi và vấn đề mà các bậc cha mẹ thắc mắc, quan tâm; đặc biệt là những người mới bắt đầu làm mẹ. Thông thường, trẻ vào giai đoạn 6 – 8 tháng tuổi là bắt đầu tập ngồi, bò hoặc lê la khắp nhà. Bên cạnh đó, quá trình trẻ tập ngồi là mốc quan trọng để trẻ tiến tới việc bò, đứng và đi sau này. Tuy nhiên, một số trẻ sơ sinh trong giai đoạn này vẫn chưa biết ngồi khiến cho cha mẹ rất lo lắng và sợ con mình bị mắc bệnh gì khiến cơ thể chậm phát triển hơn so với những đứa trẻ cùng trang lứa. Và theo các chuyên gia, khi bỏ qua giai đoạn tập ngồi và bò sẽ khiến trẻ phát triển ngôn ngữ kém hơn.

Vậy trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi đã biết ngồi hay chưa khả năng điều khiển cơ của trẻ trong giai đoạn này như thế nào? Hãy cùng kqsx.tv tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

Mục lục

1. Tháng thứ 6 trẻ đã biết ngồi chưa?

Tiến trình phát triển của trẻ 6 tháng tuổi bắt đầu từ việc nằm sấp, nằm ngửa rồi biết ngồi. Một số trẻ có thể ngồi chơi đồ chơi, ngồi nói chuyện vững vàng. Một số trẻ phải lấy tay chống để đỡ cơ thể (nếu lơ đãng sẽ ngã ngửa ra giường khiến mẹ không kịp đỡ). Nhưng nếu mẹ cho trẻ ngồi vào xe đẩy hoặc ghế dựa cùng với đồ chơi, trẻ sẽ ngồi chơi một mình thoải mái tới hơn 2 tiếng đồng hồ.

Trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi biết ngồi chưa? Khả năng điều khiển cơ của trẻ trong giai đoạn này như thế nào?

2. Khả năng điều khiển các cơ của trẻ 6 tháng tuổi

Một số trẻ sẽ trườn, khác với việc bò, nghĩa là không chống gối bò 4 chân mà đẩy trọng tâm xuống bụng (vì vậy, nhiều khi bạn sẽ thấy trẻ xoay tròn người với tâm là bụng), sau đó mới để trọng tâm vào một bên đùi đồng thời nhoài hoặc đẩy người về phía trước. Chân của trẻ có thể đạp hoặc đẩy để trườn. Ban đầu trẻ thường trườn lùi bởi chưa phân biệt được phương hướng để di chuyển và hệ cơ điều khiển cử động về phía trước vẫn chưa đủ khỏe.

Trẻ đã ngồi tương đối vững, lưng vốn cong sẽ dần thẳng lên, ngay cả lúc bạn kéo tay cho trẻ ngồi dậy thì lung trẻ vẫn thẳng. Việc giữ dáng ngồi và lưng thẳng cho thấy trẻ đã điều khiển được cơ lưng rất tốt, cơ lưng phát triển hoàn thiện nhất khi trẻ tự ngồi không cần dựa vào ai. Tuy nhiên, đôi khi trẻ vẫn phải dùng tay để nâng đỡ cơ thể.

Trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi biết ngồi chưa? Khả năng điều khiển cơ của trẻ trong giai đoạn này như thế nào?

Khi trẻ đưa tay ra để với đồ vật, trẻ có thể mất thăng bằng và bị đổ. Vì thế, tốt nhất bạn nên cho trẻ ngồi dựa vào gối. Bạn không nên bất cẩn bởi dù một số trẻ cứng cáp có thể chống chân tay nhổm người lên và đẩy trọng tâm về phía hông như chuẩn bị ngồi thì vẫn có thể bị ngã ngửa ra sàn.

Nhiều trẻ rất thích được bạn giữ cho đứng lên. Một số khác cố gắng vịn vào vật gì đó để kéo người đứng lên. Sau đó trẻ sẽ luyện đứng vịn, bạn chỉ cần giữ một tay cũng giúp trẻ đứng được một cách thoải mái.

Như vậy, sau khi tham khảo bài viết trên sẽ giúp các mẹ giải đáp được vấn đề trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi đã biết ngồi hay chưa rồi phải không nào. Trường hợp trẻ chậm biết ngồi không phải là vấn đề lớn, nhưng cha mẹ cần phải có những phương pháp và kỹ năng để dạy trẻ tập ngồi để có thể phát triển một cách toàn diện nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp mẹ rèn luyện cho trẻ đầy đủ những kỹ năng cần thiết nhất. Hãy luôn đồng hành với kqsx.tv để có thêm nhiều kinh nghiệm nuôi con khác nữa nhé.

Mẹ - Bé - Tags: