Trẻ sơ sinh bị nước vào tai có nguy hiểm không?

Cách phòng tránh nước vào tai bé khi tắm: Rất đơn giản, khi tắm cho trẻ sơ sinh, mẹ cần dùng bàn tay đỡ lấy phần đầu của bé, ngón cái và ngón áp út đẩy vành tai bé ra trước che tai lại, để đầu hơi ngửa, khi gội đầu đổ nước từ từ để tránh nước vào ống tai. Sau tắm nên dùng tăm bông lau khô tai ngoài, nhưng không được đẩy tăm bông vào sâu trong tai bé nhé.

Mục lục

1. Trẻ sơ sinh bị nước vào tai có nguy hiểm không?

Dù không thường xuyên xảy ra, nhưng trong 1 số trường hợp, việc để nước “chui” vào tai có thể khiến trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa. Do đó, tốt nhất mẹ nên cẩn thận khi tắm gội cho bé nhé. Nếu để nước rơi vào tai bé, mẹ nên thực hiện động tác nghiêng đầu bé sang bên có nước, để nước chảy ra ngoài bớt, sau đó dùng bông ngoáy tai ngoáy cho trẻ, nhưng đừng ngoáy cố gắng ngoáy sâu, vì có thể gây tổn thương cho tai của bé. Phần nước còn sót lại sẽ được hấp thu bởi tổ chức dưới da của ống tai ngoài.

Lưu ý: Khi bé có các dấu hiệu dưới đây thì mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt, vì rất có thể trẻ đã bị viêm tai giữa rồi đấy.

Trẻ sơ sinh bị nước vào tai có nguy hiểm không?

Mẹ có thể dùng bông tăm để thấm hút bớt nước trong tai trẻ sơ sinh. Cách phòng tránh nước vào tai bé khi tắm: Rất đơn giản, khi tắm cho trẻ sơ sinh, mẹ cần dùng bàn tay đỡ lấy phần đầu của bé, ngón cái và ngón áp út đẩy vành tai bé ra trước che tai lại, để đầu hơi ngửa, khi gội đầu đổ nước từ từ để tránh nước vào ống tai. Sau tắm nên dùng tăm bông lau khô tai ngoài, nhưng không được đẩy tăm bông vào sâu trong tai bé nhé.

2. Cách vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh bằng nước muối

1) Cho 1 thìa muối trắng vào nửa cốc nước ấm, khuấy đều cho đến khi muối được hòa tan hoàn toàn.

2) Nhúng một chiếc tăm bông loại đầu nhỏ vào cốc nước pha muối.

3) Sau đó vẩy nhẹ tăm bông để cho nớ ráo nước bớt.

4) Giữ đầu trẻ nghiêng sang một bên và cho tăm bông vào tai.

5) Dùng tăm bông ngoáy tai trẻ nhẹ nhàng, đồng thời giữ đầu trẻ nghiêng không thay đổi tư thế khi vệ sinh tai.

6) Thực hiện tương tự với bên còn lại.

3. Những lưu ý khi vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh

– Hầu hết, trẻ sơ sinh không cần phải lấy ráy tai thường xuyên vì trên thực tế, ráy tai là một chất sáp bảo vệ, ngăn cản bụi bẩn, làm ẩm và bôi trơn ống tai cũng như ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng tai. Đa số các trường hợp ráy tai sẽ tự thoát ra ngoài. Vì vậy, khi vệ sinh cho trẻ sơ sinh, mẹ không cần thiết phải lấy ráy tai. Chỉ cần làm sạch vành tai và phần ống tai ngoài cùng là đủ.

– Thời điểm tốt nhất để vệ sinh tai cho bé là khi tắm xong, vì lúc này tai bé đã ướt và phần ráy tai cũng đã mềm hơn. Đồng thời, mẹ nên chọn khi bé thoải mái nhất để vệ sinh cho bé, tránh những lúc bé quấy khóc hoặc đang khó chịu.

– Hãy sử dụng loại tăm bông mềm và đừng ngoáy quá mạnh tay hoặc đưa tăm bông quá sâu khi vệ sinh tai cho bé vì việc này có thể gây ra các tổn thương nghiêm trọng cho tai của bé.

– Nếu không có sự chỉ định của bác sĩ, mẹ không nên tự ý mua và sử dụng những sản phẩm vệ sinh tai cho bé ở các hiệu thuốc tây hoặc cửa hàng.

Mẹ - Bé - Tags: