Trẻ sơ sinh bị bệnh cam – một loại bệnh liên quan đến vấn đề về viêm lợi ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị bệnh cam là một căn bệnh tưởng xa lạ mà lại quen thuộc đến không tưởng. Đây chính là tên gọi khác cho các bệnh liên quan đến vấn đề về viêm lợi ở trẻ sơ sinh như: lợi sưng đỏ, đau, hôi miệng, chảy máu, lưỡi trắng, chảy dãi nhiều… Trẻ sơ sinh bị bệnh cam là một căn bệnh rất phổ biến, xảy ra ở hầu hết các trẻ trong giai đoạn mọc răng hoặc trẻ có thể mắc bệnh cam do viêm lợi trong quá trình vệ sinh răng miệng.

trẻ sơ sinh bị bệnh cam

Trẻ sơ sinh bị bệnh cam là tên gọi khác của bệnh viêm lợi . Ảnh: Internet

Các mẹ hãy tham khảo các thông tin hữu ích qua bài viết sau để hiểu thêm về việc trẻ sơ sinh bị bệnh cam có nguy hiểm ra sao và cách khắc phục cho trẻ các mẹ nhé!

Mục lục

1. Bệnh cam ở trẻ sơ sinh là gì?

Theo đông y, bệnh cam là tên gọi khác của bệnh viêm lợi xảy ra ở trẻ nhỏ. Trẻ sơ sinh bị bệnh cam biểu hiện thông qua các triệu chứng như: lợi sưng đỏ, lợi bị đau hoặc chảy máu, miệng trẻ có mùi hôi, lưỡi xuất hiện những mảng bám màu trắng, chảy dãi nhiều…

Bệnh cam hay viêm lợi thường xảy ra ở những trẻ nhỏ, do quá trình vệ sinh răng miệng của trẻ còn bị động, chưa biết cách tự vệ sinh răng miệng cho mình hoặc xảy ra trong giai đoạn trẻ đang mọc răng khi quá trình vệ sinh răng miệng gặp khó khăn. Bệnh cũng có thể xảy ra sau khi trẻ vừa mắc các bệnh do siêu vi trùng như sởi, sốt siêu vi…

Bệnh cũng có thể xảy ra do mẹ không vệ sinh răng miệng cho trẻ sạch sẽ. Bệnh thường xảy ra ở những trẻ có sức đề kháng kém, thể trạng suy nhược khiến vi trùng dễ tấn công.

bệnh cam ở trẻ sơ sinh

Biến chứng nặng hơn của tình trạng viêm lợi là tẩu mã. Ảnh: Internet

Nếu bệnh cam ở trẻ sơ sinh kéo dài trong một thời gian dài sẽ xuất hiện một biến chứng nặng hơn gọi là “tẩu mã”. Tẩu mã do một loại vi trùng cấp tính gây ra.  Tẩu mã làm tăng cảm giác đau đớn, kéo dài liên tục, dữ dội, miệng hôi.

Biến chứng này thường không phổ biến nhưng lại rất nguy hiểm vì nếu không được điều trị kịp thời, chỗ viêm sẽ lan rộng, gây hoại tử, làm xương tiêu nhanh và tụt lợi.

2. Điều trị bệnh cam cho trẻ sơ sinh

Hiện nay, cùng với sự phát triển của y học, thì quá trình điều trị bệnh cam ở trẻ sơ sinh chủ yếu phụ thược vào các loại thuốc kháng sinh. Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng, bệnh cam ở trẻ sơ sinh càng phát hiện sớm thì bệnh càng dễ điều trị và không gây ra các biến chứng nguy hiểm về sau.

Ngược lại, khi bệnh cam biến chứng thành tẩu mã thì quá trình điều trị sẽ vô cùng vất vả và mất nhiều thời gian, hiệu quả điều trị lại không cao.

điều trị bệnh cam cho trẻ sơ sinh

Bệnh cam ở trẻ sơ sinh nếu phát hiện sớm sẽ có hướng điều trị tích cực. Ảnh: Internet

3. Phòng tránh bệnh cam ở trẻ sơ sinh

Như đã nói trên, trẻ sơ sinh bị bệnh cam có nguyên nhân chủ yếu là do các loại vi trùng làm mủ gây viêm nhiễm các mạch máu quanh cơ miệng, từ đó quá trình tuần hoàn bị ứ đọng không lưu thông được gây hoại thư mà thành bệnh.

Do đó, để phòng ngừa bệnh, quan trọng nhất là ngăn chặn các loại vi khuẩn gây bệnh tiếp xúc với trẻ bằng một số cách sau:

vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho trẻ để phòng ngừa bệnh cam. Ảnh: Internet

Trẻ sơ sinh bị bệnh cam là một hiện tượng vô cùng phổ biến, rất dễ xảy ra. Ở giai đoạn đầu, bệnh không gây nguy hiểm và dễ dàng điều trị. Tuy nhiên, khi bệnh biến chứng nặng hơn thì việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn. Do đó, mẹ nên dành nhiều thời gian cho trẻ để quan sát từng thay đổi nhỏ nhất của trẻ. Nếu có những biểu hiện của bệnh cam ở trẻ sơ sinh, mẹ nên đưa trẻ ngay đến bác sĩ chuyên khoa để kịp thời điều trị.

Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: