Trẻ sơ sinh 4 ngày không đi vệ sinh có đáng lo không?

Nếu trẻ sơ sinh 4 ngày không đi vệ sinh thì sẽ khiến nhiều bà mẹ lo lắng vì không biết con mình có bị táo bón hay mắc phải bệnh lý nào không. Có thể nói tình trạng phân của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường là cách thức biểu hiện sức khỏe của các bé. Do đó, khi trẻ đi vệ sinh ít hay nhiều đều làm cho các mẹ lo lắng, nhất là với trẻ sơ sinh. Vậy, để biết được lý do khiến trẻ sơ sinh 4 ngày không đi vệ sinh cũng như giải pháp cho vấn đề này là gì thì các mẹ hãy cùng tham khảo thông tin từ bài viết dưới đây nhé.

Mục lục

1. Vì sao trẻ sơ sinh chậm đi ngoài?

Đa số trẻ sơ sinh đều bú sữa mẹ hoàn toàn, chỉ có một vài lý do nào đó trẻ phải bú thêm sữa công thức. Việc đi vệ sinh của hai nhóm trẻ này sẽ khác nhau về số lần đi. Trẻ bú sữa mẹ sẽ đi vệ sinh nhiều lần hơn so với trẻ bú sữa công thức. Nhưng nếu trẻ sơ sinh 4 ngày không đi vệ sinh thì có thể do những nguyên nhân sau:

Do táo bón: Nếu trẻ bị táo bón phân của bé bị vón cục, có thể do sữa mẹ hoặc sữa công thức nóng…

Do chậm tiêu: Trường hợp này phân vẫn mềm. Có thể là do bé bú sữa mẹ ít để lại bã như sữa công thức, bé đi tiểu tiện cũng đã tiêu hao khá nhiều, nên phải nhiều ngày sau mới đủ tích tụ để bé đi đại tiện.

Hẹp hậu môn: Tình trạng trẻ đi ngoài ít, phải rặn nhiều có thể do bị hẹp hậu môn bẩm sinh.

caption alignnone”>vì sao trẻ sơ sinh 4 ngày không đi vệ sinh

Trẻ sơ sinh 4 ngày không đi vệ sinh vì nhiều lý do. Ảnh: Internet

2. Giải pháp khi trẻ sơ sinh bị táo bón

Trường hợp mẹ nghi trẻ bị táo bón thì nên áp dụng một vài cách xử lý sau đây:

2.1 Bổ sung nước cho trẻ

Nguyên nhân chính khiến trẻ bị táo bón là do thiếu nước. Vì vậy, bên cạnh các cữ bú, các mẹ hãy cho trẻ uống thêm nhiều nước. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý nước không thể thay thế hoàn toàn cho sữa trong bất kỳ trường hợp nào. Khi cho trẻ uống nước, các mẹ cần lưu ý những điều sau:

bổ sung nước cho trẻ

Bổ sung nước cho trẻ sơ sinh 4 ngày không đi vệ sinh. Ảnh: Internet

2.2 Bổ sung rau xanh, trái cây vào khẩu phần ăn của mẹ và bé

mẹ cần bổ sung trái cây

Mẹ cần bổ sung trái cây vào thực đơn. Ảnh: Internet

2.3 Sử dụng thuốc glycerin

Nếu thay đổi chế độ ăn uống của trẻ mà không có hiệu quả, các mẹ có thể thử sử dụng thuốc glycerin bằng cách nhẹ nhàng đặt thuốc vào hậu môn của bé để giúp bôi trơn phân. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc thường xuyên sẽ không tốt cho trẻ, vì vậy các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho bé sử dụng thuốc nhé.

sử dụng thuốc glycerin

Mẹ có thể sử dụng thuốc glycerin. Ảnh: Internet

2.4 Tắm nước ấm

Cho trẻ tắm nước ấm cũng là một phương pháp hay giúp trị táo bón ở trẻ, vì nước ấm sẽ giúp trẻ thư giãn đủ để kích thích nhu động ruột. Ngoài ra, mẹ cũng có thể dùng khăn thấm nước ấm đặt lên bụng của trẻ để giúp bé dễ đi ngoài hơn.

3. Chú ý với trường hợp trẻ sơ sinh 4 ngày không đi vệ sinh

Trường hợp trẻ sơ sinh 4 ngày không vệ sinh do chậm tiêu, táo bón có thể không đáng lo ngại. Nhưng nếu có những dấu hiệu sau đây đi kèm thì cha mẹ không nên chủ quan mà cần đưa bé đi bệnh viện kiểm tra để được chữa trị kịp thời:

mẹ cần chú ý xem trẻ có dấu hiệu khác thường không

Mẹ cần chú ý xem trẻ có dấu hiệu nào khác thường không. Ảnh: Internet

4. Khi nào cần đưa trẻ đi khám?

Khi mẹ đã áp dụng tất cả phương pháp trên mà vẫn không hiệu quả thì các mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để tìm ra đầy đủ nguyên nhân gây táo bón và có được phương pháp điều trị thích hợp cho trẻ. Bên cạnh đó, có một số trường hợp trẻ táo bón có thể làm ruột bị tắc nghẽn, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Do đó, mẹ hãy đặc biệt lưu ý, nếu trẻ bị táo bón kèm theo các triệu chứng như chảy máu trực tràng hay ói mửa thì hãy đưa trẻ đến bệnh viện ngay nhé.

nếu trẻ không cải thiện nên đưa trẻ đi khám kịp thời

Nếu trẻ không cải thiện tình trạng đi ngoài mẹ nên đưa trẻ đi khám kịp thời. Ảnh: Internet

Trẻ sơ sinh 4 ngày không đi vệ sinh chắc chắn sẽ khiến nhiều bậc cha mẹ phải lo lắng. Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các mẹ trong việc trị táo bón cho bé. Nhưng nếu sau một tuần trẻ không đi ngoài được dù cho mẹ đã làm đủ mọi cách thì lúc này các mẹ nên đưa trẻ đến khám bác sĩ để được kiểm tra chính xác nguyên nhân và đưa ra cách điều trị phù hợp nhé.

Ngọc Huyền – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: