Trẻ không thể bú sữa mẹ sau khi sinh phải làm sao khắc phục?

Trẻ không thể bú sữa mẹ sau khi sinh phải làm sao khắc phục? giúp bé phát triển khỏe mạnh, tăng cân nhanh. Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ không được bú sữa mẹ sau khi sinh như mẹ tắc sữa, mẹ mất sữa, mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, mẹ bị mất khi sinh,….khi gặp phải các vấn đề này các gia đình nên có cách khắc phục để có thể chăm sóc trẻ một cách hoàn hảo, giúp bé khỏe mạnh phát triển cân đối, tránh được bệnh tật nguy hiểm. Vậy làm gì khi trẻ không thể bú sữa mẹ, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu nên làm gì khi trẻ không được bú sữa mẹ dưới đây để có thể chăm sóc trẻ một cách tốt nhất nhé.

Mục lục

1. Cho bé đi bú chực

“Bú chực” có nghĩa là bú nhờ một bà mẹ khác. Bạn có thể xin sữa từ những bà mẹ nuôi con dưới 2 tuổi. Việc vắt sữa ngày nay khá đơn giản, nhưng nếu có thể bạn hãy để bé bú trực tiếp để bé được cảm thấy thoải mái tận hưởng bầu sữa mẹ.

Trẻ không thể bú sữa mẹ sau khi sinh phải làm sao khắc phục?Không cho trẻ nhỏ ăn sữa đặc có đường vì sữa này chỉ thích hợp với trẻ lớn.

2. Cho bé uống sữa ngoài

Hiện nay, việc “nuôi con bằng sữa ngoài” (không phải sữa mẹ) khá phổ biến nên sẽ có rất nhiều loại sữa cho bạn và gia đình lựa chọn cho bé. Vì thế, bạn không nên quá lo lắng về nguồn sữa cho con mà việc bạn quan tâm là chọn loại sữa nào phù hợp với bé và điều kiện kinh tế của gia đình.

Ngoài sữa bột, bạn có thể lựa chọn sữa đậu nành – đây là loại sữa tự nhiên rất tốt cho sức khỏe của bé.

Lưu ý: KHÔNG cho trẻ nhỏ ăn sữa đặc có đường vì sữa này chỉ thích hợp với trẻ lớn. Khi còn nhỏ, hệ tiêu hóa non nớt của bé khó có thể hấp thu được sữa đặc có đường, rất dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

3. Không cho trẻ ăn cháo kèm đường và mỳ chính

Nếu trong cháo của trẻ có nhiều đường hoặc mì chính sẽ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng nặng và kèm theo thiếu vitamin A. Nước cháo (nước cơm) khiến cho trẻ rất dễ no nhưng cơ thể lại chưa thể hấp thụ được dưỡng chất cần thiết dẫn đến suy dinh dưỡng.

Trẻ không thể bú sữa mẹ sau khi sinh phải làm sao khắc phục?Sau 6 tháng mới là thời điểm thích hợp để bạn cho trẻ ăn dặm.

4. Lưu ý khi chăm sóc trẻ không được bú mẹ

Bạn nên cho trẻ uống sữa và “bú trực” trong suốt 6 tháng đầu tiên sau khi được sinh ra. Sau 6 tháng, bạn mới có thể cho bé ăn dặm từ từ để đảm bảo rằng hệ tiêu hóa của bé thích nghi được sự thay đổi trong khẩu phần ăn.

Nuôi trẻ không được bú mẹ là một công việc khó khăn, cần nhiều thời gian chăm sóc, tốn kém hơn và đòi hỏi phải có kiến thức về chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ. Nếu nuôi dưỡng không tốt, trẻ không được ăn đủ về số lượng cũng như về chất lượng sẽ bị suy dinh dưỡng, hay mắc các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp, tiêu chảy, đặc biệt là tiêu chảy kéo dài. Ngược lại, nếu ăn quá nhiều trẻ sẽ bị bệnh béo phì, sau này dễ mắc bệnh tiểu đường và các bệnh tim mạch.

Sau khi theo dõi trẻ không thể bú sữa mẹ sau khi sinh phải làm sao khắc phục? trên đây chắc hẳn các mẹ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích khi chăm sóc trẻ, đảm bảo dinh dưỡng cho sự phát triển của bé trong những năm tháng đầu đời, tránh được những nguy hiểm không mong muốn, Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: