Trẻ hay thích đánh người khác: Nguyên nhân và biện pháp khắc phục đúng cách mẹ nên biết

Trẻ hay thích đánh người khác là một trong vấn đề vô cùng nghiêm trọng mà bất cứ bậc làm cha làm mẹ nào cũng đều lo lắng. Với trẻ nhỏ, hành vi này không mang tính chủ đích và có thể do bị nhiễm từ môi trường sống xung quanh, do muốn lôi kéo sự chú ý của cha mẹ hoặc đơn giản vì trẻ chưa nhận thức được hành vi của mình là sai. Hơn nữa, trong giai đoạn này, trẻ có thể phát triển mạnh về ý thức và điều này khiến trẻ cảm thấy phấn chấn. Tuy nhiên, đây là một hành vi không tốt và có thể ảnh hưởng đến tính cách của trẻ sau này, vì vậy cha mẹ cần phải có biện pháp khắc phục dứt điểm.

Hôm nay, hãy cùng với kqsx.tv tìm hiểu rõ nguyên nhân trẻ hay thích đánh ngườibiện pháp khắc phục đúng cách để giúp trẻ hoàn thiện hơn về nhân cách sau này.

Trẻ hay thích đánh người khác: Nguyên nhân và biện pháp khắc phục đúng cách mẹ nên biết

Bé được 14 tháng, gần đây rất thích đánh người lớn. Tôi nhận thấy mỗi lần bé đánh người lớn xong đều rất vui vẻ, giống như niềm vui ném bóng vào gầm giường vài tháng trước vậy. Tôi nói với bé: “Con đánh mẹ, mẹ bị đau sẽ khóc đấy”, nhưng dường như bé càng lấy đó làm vui, miệng còn không ngớt “Đánh! Đánh!” giống như bản thân làm được một chuyện gì đó to tát vậy. Chúng tôi nên làm thế nào với hành vi này của bé đây?

Mục lục

1. Nguyên nhân trẻ hay thích đánh người khác

Trong giai đoạn này, sự kết hợp giữa lực ở tay và cổ tay của trẻ đã được nâng cao, trẻ sẽ rất thích thử nghiệm năng lực mới này. Trong một lần vô tình, trẻ dùng nắm đấm nhỏ của mình đánh vào người hoặc mặt của người lớn, điều này đối với trẻ là một sự trải nghiệm thú vị, nếu như hành động này còn đem lại những “hiệu quả” thú vị thì trẻ sẽ không ngừng thử và những “hiệu quả” được nói đến ở đây bao gồm việc người lớn bật cười, sợ hãi, cổ vũ, tức giận, mắng mỏ… tóm lại là bất cứ phản ứng nào cũng đều có thể kích thích trẻ không ngừng thử sức bản lĩnh mới, đồng thời cố gắng phát hiện ra mối liên hệ giữa hành động này và kết quả của nó.

Sự phát triển động tác cơ thể của trẻ thường bắt đầu từ ngôn ngữ, do đó khi trẻ không thể sử dụng ngôn ngữ để biểu đạt thì trẻ sẽ biểu đạt thông qua hành động và đương nhiên phương thức biểu đạt thuận tiện nhất là dùng tay. Đây chính là nguyên nhân đầu tiên của việc trẻ đánh người lớn.

Thêm nữa là trong giai đoạn này, trẻ sẽ phát triển mạnh việc tự ý thức, khi năng lực hành động phát huy tác dụng, trẻ sẽ không ngừng thử nghiệm, bởi điều này có thể thể hiện được sức mạnh cũng như khả năng phối hợp với môi trường của trẻ. Những điều này đều là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ cảm thấy phấn chấn.

2. Một số cách khắc phục tình trạng này

Trẻ hay thích đánh người khác: Nguyên nhân và biện pháp khắc phục đúng cách mẹ nên biết

Chuyển đổi quan niệm

Cũng có những người gợi ý cho các bà mẹ là nên giúp trẻ chuyển từ động tác “đánh” sang hành động “vuốt ve”, như vậy có thể làm giảm tính phá hoại của hành động này, là một sự chỉ dẫn tích cực đối với trẻ. Khi trẻ đánh người, cha mẹ có thể nói: “Con muốn vuốt ve mẹ à? Được rồi, cần phải vuốt ve nhẹ nhàng thôi”.

Nhưng cách này cũng không phải lúc nào cũng đem lại hiệu quả, đặc biệt là đối với các bé trai thì khi chúng thử vuốt ve nhẹ nhàng, chúng sẽ nhanh chóng phát hiện ra rằng đánh và vuốt ve là hai việc khác nhau, và việc “đánh” sẽ hấp dẫn hơn bởi có thể khiến trẻ cảm giác được bộc lộ sức mạnh. Có điều, đây cũng là một biện pháp giải quyết tích cực và đáng để thử nghiệm.

Dạy trẻ học ngôn ngữ đơn giản của tay

Như đã nói ở trên, thông thường sự phát triển động tác cơ thể của trẻ chính là ngôn ngữ đầu tiên, khi trẻ gặp phải những tình huống mà không thể biểu đạt được bằng ngôn ngữ trẻ sẽ dùng các động tác ở tay để biểu đạt. Đặc biệt là khi trẻ phát hiện ra động tác đánh có hiệu quả trong việc thu hút sự chú ý của người lớn, trẻ sẽ lại càng thích thú hom. Tuy nhiên, động tác “đánh” ngoài việc biểu đạt yêu cầu của bản thân ra thì không có tác dụng nào quá đặc biệt.

Đối với những trẻ chưa biết nói, cha mẹ có thể dạy cho trẻ một vài động tác tay có ý nghĩa. Người mẹ mỗi lần giao tiếp với trẻ có thể cố gắng sử dụng thật nhiều những ngôn ngữ và động tác, ví dụ như vừa dùng tay chỉ vào miệng vừa hỏi trẻ: “Con muốn ăn gì?” Khi trẻ có thể biểu đạt được bản thân một cách khá tốt, nhu cầu đánh người để biểu đạt bản thân sẽ không còn là lựa chọn đầu tiên của trẻ nữa.

Giảm nhẹ phản ứng

Dẫu cho định nghĩa “đánh” với trẻ vẫn chỉ là bản thân hành động đó chứ chưa thực sự có những ý nghĩa về mặt tình cảm trong hành động này, nhưng thông thường, các bậc cha mẹ cũng không muốn việc này sẽ tiếp tục tiếp diễn. Biện pháp tốt nhất là người lớn nên giảm nhẹ phản ứng với hành động này của trẻ, bởi như vậy trẻ sẽ phát hiện ra rằng hành động này chẳng có chút ý nghĩa nào, cũng chẳng buồn cười chút nào.

Một đứa trẻ đang trong giai đoạn tràn đầy tinh thần và trí lực chắc chắn sẽ chuyển phương hướng đi tìm những kích thích thú vị hơn. Do đó, nếu như trẻ có những hành động như thế, người lớn chỉ cần không thèm bận tâm đến, không có bất cứ phản ứng nào như: làm mặt lạnh, tức giận, ngăn cấm… trẻ sẽ cảm thấy không còn thú vị gì nữa mà giảm lòng nhiệt tình với hành động này. Nếu không sau này trẻ sẽ cho rằng hành động đánh người của mình là cách hữu hiệu nhất để thu hút sự chú ý của người lớn.

3. Kiến thức cần thiết cho mẹ

Những ví dụ về ngôn ngữ bằng tay ở trẻ:

Thông qua bài viết mà chúng tôi đã cung cấp trên, chắc chắn các bậc cha mẹ đã phần nào hiểu rõ nguyên nhân trẻ hay thích đánh người khác rồi phải không nào. Đây là hành vi không tốt có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tính cách và nhận thức sau này của trẻ. Vì vậy, hy vọng những biện pháp khắc phục trên sẽ giúp cha mẹ có cách nuôi dạy con đúng đắn và hiệu quả. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên dành nhiều thời gian chăm sóc, nói chuyện và chơi đùa cùng trẻ; đồng thời tránh cho trẻ tiếp xúc với môi trường bạo lực xung quanh nhé. Chúc mẹ thành công trong việc nuôi dạy con. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng kqsx.tv.

Mẹ - Bé - Tags: