Trẻ hay bị chảy máu cam phải làm sao?

Trẻ hay bị chảy máu cam phải làm sao? Chảy máu cam ở trẻ nhỏ hiện nay không phải là tình trạng hiếm gặp, nói chung triệu chứng không mong đợi này thường liên quan tới vùng tai mũi họng. Tuy chảy máu cam ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là phổ biến nhưng tuyệt đối mẹ cũng không nên xem nhẹ và lơ là thiếu quan sát, vì biết đâu trường hợp của bé nặng hơn bạn tưởng mà không ai có thể nói trước được điều gì. Hầu hết các bé đều thích ngoáy mũi một cách vô thức hoặc cho các đồ chơi, vật dụng nhỏ có khả năng làm trầy xước niêm mạc mũi, từ đó dẫn tới hiện tượng chảy máu cam nhưng cũng có những nguyên nhân khác gây nên như do thời tiết quá nóng, viêm mũi mãn tính hoặc do trẻ có khối u lành tính, ác tính,…

Nào hãy cùng gonhub.com chúng tôi nghiên cứu xem trẻ hay bị chảy máu cam phải xử trí như thế nàonguyên nhân nào khiến bé chảy máu cam được lý giải cụ thể ngay sau đây nhé!

Mục lục

1. Mẹ nên làm gì khi trẻ bị chảy máu cam?

* Nếu phát hiện ra trẻ bị chảy máu cam thì mẹ nên bình tĩnh làm theo các bước sau đây:

Trẻ hay bị chảy máu cam phải làm sao?

Để trẻ ngồi cúi người về phía trước, tay bóp chặt cánh mũi.

2. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay bị chảy máu cam nguyên nhân vì sao?

Viêm mũi mãn tính

Điều này cũng làm cho các động mạch và tĩnh mạch trong khoang mũi có những dấu hiệu bất thường khiến trẻ dễ bị chảy máu mũi.

Thời tiết quá nóng

Không chỉ riêng trời mùa đông, với nhiệt độ cao ở thời tiết mùa hè có thể làm cho mạch máu trong mũi của bị vỡ, đặc biệt với trẻ có tật ngoáy mũi.

Khối u lành tính hoặc ác tính

Một số trường hợp chảy máu cam là do trẻ có khối u lành tính hoặc ác tính trong mũi. Để đảm bảo an toàn cần phải kiểm tra để được chuẩn đoán chính xác.

Trẻ hay bị chảy máu cam phải làm sao?

Bé thường hay có thói quen thò tay vào ngáy mũi một cách vô thức hoặc cho các bộ phận đồ chơi nhỏ vào mũi gây ra xước niêm mạc mũi.

Tổn thương màng mạch trong mũi

Nguyên nhân này chiếm đến 90 % các trường hợp bị chảy máu cam ở trẻ em. Bé thường hay có thói quen thò tay vào ngáy mũi một cách vô thức hoặc cho các bộ phận đồ chơi nhỏ vào mũi gây ra xước niêm mạc mũi. Hoặc do độ ẩm trong phòng bé không đủ khiến cho màng nhầy của vách ngăn mũi mất đi tính đàn hồi và sức co giãn. Như vậy, chỉ cần trẻ chà xát mũi hay hắt hơi cũng có thể gây ra chảy máu cam. Bởi vậy, những khi thời tiết mùa đông, không khí khô hay dùng điều hòa phòng nhiều, mẹ nên xịt nước khoáng biển cho bé thường xuyên.

Ngoài ra, tồn tại một số nguyên nhân khác khiến trẻ bị chảy máu cam như thiếu vitamin C, viêm mạch máu, bệnh di truyền về thay đổi cấu trúc thành mạch máu …. Những điều này sẽ làm tăng tính thấm của mạch dễ dẫn đến chảy máu cam ở trẻ em.

3. Khi nào bạn cần phải đưa bé tới bệnh viện ngay?

* Nếu bé có những triệu chứng như sau đây thì mẹ nên cho bé tới viện sớm để được kiểm tra chuẩn đoán sớm:

Vừa rồi là những giải thích rõ ràng về nguyên nhân và giải pháp xử lý hiệu quả tình trạng trẻ hay bị chảy máu cam, sau khi tham khảo nghiên cứu thật kĩ bài viết này, hi vọng các mẹ sớm biết mình nên làm gì, nên chăm sóc trẻ ra sao để giúp con nhanh chóng hồi phục về tâm lý, thể trạng lẫn sức khỏe. Bé chảy máu cam có thể do một vài nguyên nhân nào đó, vì vậy bố mẹ phải tìm ra lí do gây bệnh là gì rồi tìm cách khắc phục nhanh sớm nhất. Chú ý, trong những trường hợp nhận thấy quá nguy hiểm thì nên đưa tới cơ sở y tế càng sớm càng tốt để có biện pháp sơ cứu đúng lúc nhé. gonhub.com chúc các mẹ xem tin vui!

Mẹ - Bé - Tags: