Trẻ biếng ăn nên ăn gì để đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển mỗi ngày?

Trẻ biếng ăn là một trong những tình trạng phổ biến và vấn đề vô cùng đau đầu của các bậc cha mẹ, nhất là những người mới lần đầu làm mẹ. Bởi vì, khi trẻ biếng ăn sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng như chậm phát triển, suy dinh dưỡng, còi cọc, suy giảm hệ miễn dịch,…Vấn đề này khiến cha mẹ thường cảm thấy lo lắng khi phải nghĩ cách nên cho trẻ ăn gì để vừa cung cấp đầy chất dinh dưỡng, lại vừa kích thích sự thèm ăn. Muốn trị được chứng biếng ăn của trẻ thì cha mẹ cần phải có kinh nghiệm, kiến thức và cả sự kiên trì, nhẫn nại trong việc chăm sóc con.

Vì vậy, bài viết hôm nay của kqsx.tv sẽ giúp giải đáp được thắc mắc cha mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn để từ đó có một thực đơn ăn uống ngon miệng, giàu dinh dưỡng và kích thích vị giác của trẻ.

Mục lục

1. Cho trẻ ăn nhiều trái cây vào giữa các bữa chính

Trẻ biếng ăn nên ăn gì để đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển mỗi ngày?

Trái cây chứa nhiều vitamin. Trái cây cũng dễ ăn nên bạn nên cho bé ăn thêm vào giữa các bữa chính của bé. Một số loại trái cây chứa nhiều vitamin như đu đủ, xoài, bơ, chuối… Với trẻ còn nhỏ nên dằm cho nhuyễn. Một số loại trái cây ít ngọt như bơ có thể cho thêm sữa đặc cho trẻ dễ ăn hơn.

2. Cung cấp nhiều sắt từ các loại củ quả và rau xanh

Trẻ biếng ăn nên ăn gì để đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển mỗi ngày?

Trẻ biếng ăn đa số bị còi, chậm tăng cân. Vì vậy, trẻ rất dễ bị thiếu máu và thiếu sắt. Ăn rau xanh tốt hơn các loại củ quả khác vì chúng cung cấp nhiều sắt hơn. Vào mùa hè, ăn rau xanh giúp thanh lọc cơ thể. Cung cấp nhiều vitamin quan trọng. Một số loại rau xanh phổ biến như rau ngót, rau đay, rau muống, súp lơ…

3. Cho trẻ uống men tiêu hóa

Men tiêu hóa khác với men vi sinh. Men vi sinh chứa các vi khuẩn sinh học đông khô . Còn men tiêu hóa là các hợp chất hóa học thực thụ.

Khi cho bé uống men tiêu hóa. Bạn nên theo dõi quá trình thay đổi của bé. Bởi không phải bé nào cũng hợp với men tiêu hóa và trên thị trường cũng có rất nhiều các loại men tiêu hóa khác nhau.

4. Kích thích hệ tiêu hóa của trẻ bằng sữa chua

Trẻ biếng ăn nên ăn gì để đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển mỗi ngày?

Sữa chua cho trẻ có tác dụng kích thích tiêu hóa. Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn có ích cho quá trình tiêu hóa của trẻ. Mỗi ngày 1 hộp sữa chua sẽ giúp bé tiêu hóa tốt và tạo cảm giác đói ở trẻ. Mỗi ngày, trẻ chỉ cần cung cấp cho cơ thể 226g sữa chua có nghĩa là đã bổ sung 20% lượng protein cần thiết và 30% – 40% nhu cầu canxi cho cơ thể – giúp trẻ tăng trưởng chiều cao. Đây là nguồn dinh dưỡng an toàn và hoàn toàn có lợi cho trẻ.

Lưu ý: Ngoài ra, thời gian ăn theo bữa cũng rất quan trọng. Cha mẹ không nên cho trẻ ăn theo các giờ khác nhau. Mà nên ăn đúng giờ tất cả các ngày. Tạo phản xạ đến giờ ăn cho bé. Không nên ăn quá no trước khi đi ngủ. Thay đổi món thường xuyên giúp bé không bị ngán. Với trẻ ở các độ tuổi khác nhau nên ăn đúng chế độ ở độ tuổi đó. Ví dụ, trẻ 8 đến 10 tháng tuổi nên chuyển sang ăn cháo thay vì ăn bột…

Như vậy, thông qua bài viết trên đã giúp mọi người đã có thể giải đáp được thắc mắc cha mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn rồi phải không nào. Nhìn chung, thực đơn dành cho trẻ biếng ăn không quá khác so với những trẻ khác, tuy nhiên cha mẹ nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh, trái cây và uống nhiều sữa chua hoặc men tiêu hóa hơn một chút để có thể nhanh chóng cải thiện được tình trạng biếng ăn của trẻ nhé. Chúc các mẹ chăm sóc còn ngày càng phát triển khỏe mạnh. Hãy luôn đồng hành cùng với kqsx.tv để biết thêm nhiều thông tin hấp dẫn tiếp theo.

Mẹ - Bé - Tags: