Trẻ bị viêm tai giữa: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị bệnh không tái phát

Trẻ bị viêm tai giữa phải làm sao điều trị? nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa, các triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ thường gặp và cách chăm sóc trẻ viêm tai giữa hiệu quả nhất giúp các mẹ có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Viêm tai giữa là bệnh rất dễ mắc phải ở trẻ nhỏ với những hiện tượng quấy khóc, bỏ bú, sốt cao,….khiến cha mẹ lo lắng. Bệnh này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể để lại nhiều biến chứng, di chứng nguy hiểm như điếc, lãng tai,….ảnh hưởng đến sinh hoạt cuộc sống. Để giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin về bệnh viêm tai giữa này, mời các bạn cùng theo dõi thông tin mà chúng tôi tổng hợp trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu viêm tai gữa ở trẻ em có nguy hiểm khôngcách chăm sóc trẻ bị viêm tai giữa hiệu quả nhất, tránh bệnh tái phát trở lại dưới đây nhé.

Mục lục

1. Nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trẻ bị viêm tai giữa: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị bệnh không tái phát

2. Triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ em

3. Biến chứng bệnh viêm tai giữa

Đa số các trường hợp viêm tai đều tự khỏi sau khoảng 1 tuần. Tuy nhiên nếu căn bệnh kéo dài, có thể đưa đến những biến chứng sau:

Trẻ bị viêm tai giữa: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị bệnh không tái phát

4. Điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Có nhiều cách chữa viêm tai tùy theo tuổi của trẻ nhỏ, bệnh sử và loại nhiễm trùng.

Đặt ống trong tai: nếu trẻ nhỏ bị chất nhầy tích tụ sau màng nhĩ quá lâu khiến trẻ nghe không rõ, hoặc trẻ bị viêm tai rất nhiều lần, có thể bác sĩ sẽ đề nghị cho trẻ đặt ống trong tai. Bác sĩ Tai mũi họng sẽ rạch một đường nhỏ nơi màng nhĩ và đặt một ống nhỏ vào đó. Ống này làm chất nhầy sau màng nhĩ chảy ra ngoài và giúp thăng bằng áp suất giữa tai ngoài và tai giữa., trẻ sẽ nghe lại được ngay.

Trong vòng khoảng 1 năm, ống này sẽ tự động rơi ra và màng nhĩ tự lành. Trong thời gian chờ đợi, nếu trẻ đi bơi, sẽ phải bịt tai lại bằng “ear plug” và tránh đừng cho nước vào tai khi tắm hay gội đầu. Vài trẻ vẫn tiếp tục bị viêm tai sau khi ống rơi ra, trường hợp này, trẻ sẽ phải đặt ống lại.

5. Phòng ngừa bệnh viêm tai giữa cho trẻ e.

6. Cách chăm sóc trẻ bị viêm tai giữa tại nhà

Dù trẻ có bị tái phát hay không các mẹ luôn ý thức phòng bệnh là tốt nhất, bởi vì bất kỳ dịch lỏng nào chảy vào tai giữa là trẻ bị viêm ngay:

7. Cách làm khô tai cho trẻ

Viêm tai giữa sau khi đã được điều trị, rất hay tái phát. Kết quả nghiên cứu ở nhiều nước công nghiệp cho thấy những trẻ không được bú mẹ, trẻ bị viêm tai giữa cấp trong 6 tháng đầu của cuộc đời, trẻ có cha mẹ hoặc anh chị có tiền sử viêm tai, trẻ bị hở hàm ếch (ngay cả sau khi đã được mổ chữa) rất dễ bị mắc viêm tai giữa tái phát. Bởi vậy đề phòng chống viêm tai giữa cho trẻ trong năm đầu cuộc đời, các bà mẹ nên nuôi con bằng cách cho bú sữa mẹ.

Trẻ bị viêm tai giữa: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị bệnh không tái phát

8. Kinh nghiệm chăm sóc và điều trị viêm tai giữa cho con

Dưới đây là kinh nghiệm của mẹ Thanh Tú trong việc chăm sóc và điều trị bệnh viêm tai giữa cho con. Nếu mẹ nào đang có con ở trường hợp này, hãy thử một lần xem sao nhé! Chúc các bé luôn khoẻ mạnh, vui tươi!

Lần đầu bé nhà mình bị viêm tai giữa là lúc bé chưa biết nói. Sốt cao dài ngày, quấy khóc về đêm, có biểu hiện bứt rứt nhưng khi hỏi: “ Con đau ở đâu?” thì bé không diễn tả hết được tình trạng bệnh. Đến khi mủ vỡ tràn ra tai thì mới hay bé bị viêm tai giữa.

Điều trị ở viện 9 ngày là quãng thời gian mẹ không thể quên. Nào là tiêm, lấy máu xét nghiệm, rửa tai, cho con uống thuốc… Ngày nào cũng hai mũi kháng sinh, nhưng lấy ven cho con rất khó, nếu là điều dưỡng ít kinh nghiệm thì không thể tiêm cho con được. Mẹ biết tiêm kháng sinh rất hại sức khoẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ nhưng đành phó mặc cho bác sĩ vậy…

Ngày xuất viện, mẹ là người mừng nhất vì sẽ không còn cảnh lẽo đẽo theo con mỗi ngày đến nơi mà hai mẹ con chẳng hề muốn. Theo chỉ dẫn của bác sĩ mẹ vệ sinh tai, mũi, họng cho con cẩn thận hơn. Tuy nhiên, chắc chỉ hết thuốc chống viêm là con lại tái phát.

Một tháng 4 lần bị lại, mẹ bỏ bê cả công việc cơ quan để ở nhà chăm sóc con. Tình cờ một thầy thuốc đông y chỉ cho mẹ một phương thuốc chữa trị viêm tai giữa rất hiệu quả mà lại ngăn chặn được tái phát. Nửa tin nửa ngờ nhưng có bệnh thì vái tứ phương nên mẹ quyết định cho con chữa thử. Lần này, mẹ không đưa con đi viện nữa mà điều trị cho con ở nhà.

Nghe nói, đó là bột nhau thai (đông y gọi là tử hà sa). Không chỉ khống chế được viêm tai giữa tái phát mà tử hà sa còn làm tăng sức đề kháng, giúp trẻ tránh được các bệnh viêm đường hô hấp thông thường. Bạn có thể mua bột Tử hà sa ở các nhà thuốc đông y.

Cách dùng tử hà sa: Khi mủ trong tai chảy ra thì vệ sinh sạch sẽ, sau khi lau khô thì thổi khoảng 0.5g bột Tử hà sa vào tai, nhớ là càng sâu càng tốt. Nếu thổi đúng cách thì bệnh nhẹ chỉ một lần là khỏi, còn bệnh nặng thì thổi bột tử hà sa ngày 2 lần, khoảng 3 – 4 ngày điều trị sẽ khỏi.

Hy vọng với nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị khi trẻ bị viêm tai giữa trên đây sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều kiến thức hữu ích, chăm sóc sức khỏe bé yêu hoàn hảo nhất tránh được những  nguy hiểm không mong muốn có thể xảy ra. Chúc các bé luôn vui khỏe, ngoan ngoãn, hay ăn chóng lớn mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin sức khỏe trẻ em hữu ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: