Trẻ bị thiếu kẽm có biểu hiện như thế nào & nên ăn gì tốt cho sức khỏe?

Hiện nay, trẻ bị thiếu kẽm đang là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm, nhất là ở các nước nghèo mà trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, trong những năm đầu đời, kẽm đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ về cân nặng, chiều cao, hệ miễn dịch và hệ thần kinh. Nếu thiếu kẽm sẽ khiến trẻ biếng ăn, không có cảm giác ngon miệng, chậm lớn, suy dinh dưỡng, cơ thể mệt mỏi và nhiều hệ lụy nghiêm trọng khác. Vì vậy, việc bổ sung đầy đủ kẽm trong chế độ dinh dưỡng của trẻ là điều vô cùng quan trọng mà không phải bà mẹ nào cũng nắm rõ.

Vậy thì hôm nay hãy cùng với kqsx.tv tìm hiểu kỹ hơn dấu hiệu nhận biết trẻ bị thiếu kẽmtầm quan trọng của kẽm đối với sự phát triển của trẻ như thế nào để từ đó có cách bổ sung những thực phẩm giàu kẽm cho trẻ thật hiệu quả.

Mục lục

1. Kẽm là gì và vai trò quan trọng của kẽm?

Trẻ bị thiếu kẽm có biểu hiện như thế nào & nên ăn gì tốt cho sức khỏe?

Theo 1 nghiên cứu của viện dinh dưỡng quốc gia năm 2012. Tỉ lệ trẻ em Việt Nam bị thiếu kẽm chiếm 25% đến 40%. Kẽm tham gia hầu hết các quá trình tiêu hóa ở trẻ như tổng hợp protein, phân chia tế bào… Kẽm kích thích hoạt động của hơn 100 các enzyme khác nhau trong quá trình tiêu hóa. Kẽm có trong nước bọt. Nếu thiếu kẽm trẻ ăn không ngon miệng và có biểu hiện biếng ăn.

Thiếu kẽm làm trẻ chậm phát triển (chiều cao, cân nặng, còi xương). Gây ra các biểu hiện mệt mỏi, ít hoạt động, đôi khi đau bụng và hay cáu gắt

2. Một số dấu hiệu của trẻ bị thiếu kẽm

3. Những thực phẩm giàu chất kẽm

Trẻ bị thiếu kẽm có biểu hiện như thế nào & nên ăn gì tốt cho sức khỏe?

Kẽm có nhiều trong các loại thực phẩm từ động vật. Ngược lại, thực phẩm từ thực vật (rau, củ, quả…) chứa ít kẽm và khó được hấp thụ kẽm hơn. Thức ăn chứa nhiều kẽm từ động vật như sò, hàu, thịt bò, cừu, gà, thịt lợn nạc, sữa, trứng, cá, tôm, cua, mầm lúa mì, hạt bí ngô, cacao, socola, hạt điều, nấm, lá chè xanh…

Bên cạnh đó, trong quá trình chăm sóc bé. Bố mẹ nên tinh tế để nhận biết những dấu hiệu không bình thường trong sinh hoạt hàng ngày để giúp con có 1 chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Như vậy, với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trên, cha mẹ đã có thể hiểu rõ được vai trò quan trọng của kẽm đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ rồi phải không nào. Bên cạnh đó, khi phát hiện những dấu hiệu trẻ bị thiếu kẽm thì các mẹ cần phải tìm cách bổ sung ngay nhiều nguồn thực phẩm giàu kẽm vào chế độ ăn uống mỗi ngày của trẻ nhé. Như vậy, trẻ mới có thể ngày càng khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn và phát triển toàn diện. Chúc mẹ nuôi dạy bé yêu nhà mình thành công và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với kqsx.tv.

Mẹ - Bé - Tags: