Trẻ bị sốt xuất huyết phải làm sao? Dấu hiệu triệu chứng và cách chăm sóc tốt nhất

Dấu hiệu triệu chứng khi trẻ bị sốt xuất huyết được biểu hiện như thế nào và làm sao để có biện pháp chăm sóc tốt nhất, đúng phương pháp nhất giúp con nhanh chóng lành bệnh, trở lại khỏe mạnh vui đùa hồn nhiên như trước đây là những thắc mắc được đặt ra ở nhiều bậc phụ huynh khi gặp phải nhiều thời điểm thời tiết chuyển mùa phức tạp kèm theo nhiều yếu tố khác như môi trường, dịch sốt xuất huyết đang lan rộng. Việc nâng cao kiến thức cần thiết về căn bệnh này cho các ông bố bà mẹ không chỉ giúp mọi người có thể chủ động phòng tránh chon con mà còn hạn chế tối đa sự bùng phát của bệnh. Vào mùa mưa, cộng thêm sức đề kháng của con còn quá non yếu nên rất dễ mắc bệnh này. Vậy phải làm cách nào để nhanh chóng phát hiện ngăn ngừa trước sốt xuất huyết cho trẻ nhỏ?Hãy cùng gonhub.com tham khảo thêm các thông tin liên quan tới bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ và cách nhận biết triệu chứng bệnh qua nội dung bên dưới nhé!

Mục lục

Nhận biết sớm trẻ bị bệnh sốt xuất huyết bằng cách nào?

Đa số những trường hợp sốt xuất huyết có biến chứng nặng thường là đến bệnh viện trễ, làm ảnh hưởng xấu đến kết quả điều trị. Vậy làm thế nào có thể nhận biết sốt xuất huyết sớm nhất? Đây là câu hỏi được đặt ra không chỉ cho gia đình bệnh nhân, mà còn là vấn đề của thầy thuốc, bởi vì chẩn đoán sớm sốt xuất huyết thật sự không đơn giản chút nào.

Thông thường sốt xuất huyết cần phải được xác định trong 3 ngày đầu tiên kể từ khi khởi sốt. Chẩn đoán sớm không dựa vào các xét nghiệm, mà chủ yếu dựa vào các triệu chứng của bệnh nhân. Các mẹ cần lưu ý hai yếu tố:

Ngày thứ 1

Bệnh nhân sốt cao, đột ngột, liên tục, sốt không ớn lạnh, mặt ửng đỏ, họng đỏ không đau. Không cần làm xét nghiệm vì lúc này các xét nghiệm đều bình thường. Cần dặn dò bệnh nhân đến tái khám hàng ngày để theo dõi các dấu hiệu khác.

Ngày thứ 2

Bệnh nhân tiếp tục sốt cao, liên tục. Hãy cố gắng tìm các dấu hiệu xuất huyết trên cơ thể bé như xuất huyết dưới da trên bụng, tay chân, mí mắt, cổ. Trong trường hợp không thấy dấu xuất huyết tự nhiên thì chúng ta làm dấu xuất huyết nhân tạo, tức là làm dấu dây thắt bằng cách lấy máy đo huyết áp đo cho em bé, giữ mức huyết áp trung bình giữa huyết áp tối đa và tối thiểu trong 5 phút, sau đó xem trên tay có dấu xuất huyết dưới da hay không? Dấu “dây thắt” dương tính là có 5 nốt xuất huyết dưới da trở lên trên một diện tích da là 1cm2. Xét nghiệm máu trong ngày thứ 2 cũng chưa thay đổi rõ ràng nên cũng không cần làm.

Ngày thứ 3

Dấu hiệu sốt xuất huyết trở nên rõ ràng hơn rất nhiều. Bệnh nhân vẫn còn sốt cao, có thể xuất huyết da niêm mạc như chảy máu mũi, máu răng. Nếu trẻ trên tuổi dậy thì hỏi thêm về kinh nguyệt có ra huyết bất thường không? Bệnh nhân có thể cảm giác khó chịu, đau bụng nhợn ói. Hãy làm xét nghiệm máu, kết quả máu nếu có Hct tăng 39-40%, tiểu cầu giảm dưới 150.000 tế bào/mm3 là chẩn đoán sốt xuất huyết chính xác đến trên 90%. Test nhanh sốt xuất huyết có thể làm trong ngày này.

Sang ngày thứ 4, thứ 5 các triệu chứng rõ ràng nhất

Như vậy để chẩn đoán sớm sốt xuất huyết là trong 3 ngày đầu tiên chúng ta lưu ý kỹ về các triệu chứng của bé. Các bà mẹ phải nhớ ngày khởi phát sốt của con, các dấu hiệu của con để báo bác sĩ và tập trung các trẻ có dấu hiệu đã kể ở trên để sớm nhận ra bệnh sốt xuất huyết. Hãy đưa trẻ đến khám bệnh hàng ngày và bất cứ khi nào trẻ có dấu hiệu khác thường như: Lừ đừ, ói nhiều, đau bụng nhiều, chảy máu nhiều, tay chân mát lạnh. Chẩn đoán sớm, đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời thì điều trị sốt xuất huyết sẽ đạt kết quả tốt nhất.

Trẻ bị sốt xuất huyết phải làm sao? Dấu hiệu triệu chứng và cách chăm sóc tốt nhất phần 1

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sốt xuất huyết đúng cách tại nhà

Khi trẻ được bác sĩ chẩn đoán là sốt xuất huyết thì các bà mẹ sẽ làm gì để chăm sóc con tại nhà?

Dùng thuốc theo hướng dẫn của thầy thuốc

Trẻ bị sốt xuất huyết phải làm sao? Dấu hiệu triệu chứng và cách chăm sóc tốt nhất phần 2

Khuyến khích trẻ uống thật nhiều nước

Chế độ chăm sóc dinh dưỡng tại nhà cho trẻ bị bệnh sốt xuất huyết

Trẻ bị sốt xuất huyết, bố mẹ nào cũng lo lắng phải không nào? Hi vọng với những kinh nghiệm được mách nhỏ và sẻ chia trên đây sẽ là hành trang vững vàng nhằm hỗ trợ mẹ trong việc chăm sóc con yêu một cách tốt hơn. Ngoài ra, phụ huynh cần khuyến khích các bé uống nhiều nước hơn để thanh lọc vi khuẩn trong cơ thể, tuân thủ đúng thuốc kê đơn uống đều đặn hằng ngày theo chỉ dẫn của bác sĩ, trường hợp nếu con cứ kéo dài sốt mà không khỏi thì nên đưa ngay tới bệnh viện để kịp thời chữa chạy theo dõi, tránh biến chứng khác trong quá trình điều trị cho bệnh nhi. Chúc mẹ nuôi con khoe-dạy con ngoan. Đừng quên đồng hành và ủng hộ gonhub.com nhé!

Mẹ - Bé - Tags: