Trẻ bị sốt siêu vi: Nguyên nhân triệu chứng & cách điều trị

Sốt siêu vi là chẩn đoán thường thấy khi vài ngày đầu trẻ bị sốt mà chưa xác định chính xác trẻ mắc bệnh gì. Sốt siêu vi cũng có thể là sốt xuất huyết, cũng có thể là viêm hô hấp hay 1 số bệnh do siêu vi trùng khác. Do đó, thường bác sĩ hẹn bệnh nhân khám lại hay làm một số xét nghiệm để biết thêm chính xác bé bệnh gì và bệnh này thường sẽ tự khỏi trong vòng 5-7 ngày.

Hãy cùng gonhub.com/blog tìm hiểu chi tiết nguyên nhân triệu chứng sốt siêu vi cũng như cách điều trị dưới đây nhé!

Sốt siêu vi là gì?

Sốt siêu vi là thuật ngữ chỉ chung cho những trường hợp sốt do nhiễm các loại siêu vi trùng (virut) khác nhau. Có những trường hợp sốt siêu vi có thể chẩn đoán rõ ràng nhờ biểu hiện của bệnh và đặc điểm dịch tễ. Nhưng có những trường hợp không thể chẩn đoán nguyên nhân bệnh. Sốt siêu vi là bệnh rất dễ xảy ra trong lúc thời tiết thay đổi, chuyển mùa, mưa nắng bất thường, nhất là ở những nơi vệ sinh môi trường kém.

Trẻ bị sốt siêu vi: Nguyên nhân triệu chứng & cách điều trị

Sốt siêu vi diễn biến từ từ nên người bệnh thường chủ quan, chậm đi khám khiến việc điều trị trở nên khó khăn. Sốt siêu vi chỉ có thể điều trị triệu chứng như hạ sốt, chống mất nước, nghỉ ngơi, cách ly tránh lây nhiễm để tránh bùng phát dịch bệnh… Sốt siêu vi ở người lớn thường tự mua thuốc uống, chích, lể, xông… như trị cảm cúm. Phần lớn trường hợp là không nguy hiểm và có thể tự hết nhưng cũng có khi bệnh diễn tiến nhanh chóng, gây xuất huyết, viêm não, viêm cơ tim, thậm chí gây tử vong đặc biệt là đối với trẻ em.

Triệu chứng biểu hiện sốt siêu vi ở trẻ:

Ở trẻ nhỏ (dưới 5 tuổi), khi sốt cao không được hạ sốt kịp thời, trẻ dễ bị co giật. Đáng lưu ý là khi trẻ bị co giật nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến suy hô hấp, thiếu ôxy não, làm suy giảm trí tuệ hay nặng hơn là để lại di chứng nặng nề về não. Một số biểu hiện thường thấy ở sốt siêu vi:

Ngoài ra, Sốt siêu vi có thể gây bệnh cảm cúm, sốt xuất huyết, viêm phổi, viêm não, tiêu chảy, viêm gan… Và mỗi loại siêu vi có áp lực với những cơ quan khác nhau trong cơ thể người nên có thể gây nên nhiều bệnh khác nhau.

Cách điều trị sốt siêu vi – Chăm sóc trẻ bị sốt siêu vi

Việc điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng cách ly tránh lây nhiễm, hạ sốt, chống mất nước, nghỉ ngơi…. Cơ chế của sốt siêu vi là có thể tự khỏi trong vòng 1- 2 tuần. Việc dùng thuốc chủ yếu là điều trị các triệu chứng do siêu vi gây ra như thông mũi, giảm ho, giảm đau đầu, đau cơ… Thuốc hạ sốt có thành phần acetaminophen được xem là thuốc hạ sốt phổ biến thường được dùng trong các trường hợp này.. Đối với trẻ em, cần áp dụng các biện pháp:

Đối với trẻ dưới 5 tuổi, nếu sốt cao không được hạ sốt kịp thời sẽ dễ co giật nên phải đưa trẻ đến khám ngay tại trung tâm y tế hay cơ sở y tế khi có các dấu hiệu như trẻ sốt cao trên 38,5 độ C, đặc biệt là trên 39 độ C mà dùng thuốc hạ sốt không đáp ứng, lơ mơ, li bì, ngủ nhiều, xuất hiện co giật, đau đầu liên tục, tăng dần, buồn nôn, nôn khan nhiều lần, sốt kéo dài trên 5 ngày.

Phải đưa trẻ đến khám ngay tại trung tâm y tế khi có các dấu hiệu sốt siêu vi như sau: Trẻ sốt cao trên 38,5 độ C, đặc biệt là trên 39 độ C mà dùng thuốc hạ sốt không đáp ứng; lơ mơ, li bì, ngủ nhiều, xuất hiện co giật, đau đầu liên tục, tăng dần; buồn nôn, nôn khan nhiều lần, sốt kéo dài trên 5 ngày.

Sức Khỏe - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status