Trẻ bị sổ mũi: Nguyên nhân & cách chăm sóc hiệu quả nhất tại nhà

Sổ mũi được xem là một trong những bệnh thường gặp và phổ biến ở trẻ nhỏ do hệ hô hấp vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Khi trẻ bị sổ mũi, cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và gây nhiều ảnh hưởng tới sự phát triển, sức khỏe của trẻ. Đặc biệt, vào những ngày thời tiết thay đổi thất thường, trẻ rất dễ bị mắc những bệnh liên quan tới đường hô hấp. Do đó, sổ mũi là một vấn đề mà rất nhiều các bậc làm cha mẹ quan tâm và lo lắng. Thông thường, nếu trẻ bị sổ mũi mà được chăm sóc và điều trị đúng cách sẽ không gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Còn trường hợp mà cha mẹ lơ là, không chú ý thì bệnh sổ mũi sẽ gây ra những biến chứng không thể ngờ tới cho trẻ.

Vậy cha mẹ cần phải làm gì để bảo vệ hô hấp của trẻ một cách tốt nhất và phòng ngừa tình trạng trẻ bị sổ mũi? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của kqsx.tv để biết thêm nhiều kiến thức chăm trẻ một cách tốt nhất nhé.

Mục lục

1. Nguyên nhân trẻ bị sổ mũi

Trẻ còn nhỏ nên hệ hô hấp rất nhạy cảm, chỉ một số kích thích từ bên ngoài như thời tiết nóng, lạnh bất thường; các chất gây dị ứng cho trẻ (phấn hoa, nước thơm,…) có thể làm trẻ bị sổ mũi

Trẻ bị sổ mũi: Nguyên nhân & cách chăm sóc hiệu quả nhất tại nhà

Trẻ bị cảm cúm hay cảm lạnh. Với bệnh cảm lạnh, các triệu chứng mà trẻ gặp phải có thể là hắt hơi, ngạt mũi, sổ mũi, đau họng, ho có đờm. Các triệu chứng này không xuất hiện đột ngột mà đến từ từ. Trong khi đó, với bệnh cảm lạnh thì các triệu chứng sẽ xuất hiện trong vòng 2-3 giờ đầu, như là trẻ sẽ bị sốt, bị ho khan, bị ớn lạnh.

Trẻ bị mắc các bệnh về đường hô hấp như: Bệnh viêm mũi dị ứng, viêm họng, trầm trọng hơn có thể là bệnh viêm phế quản.

Nắm được rõ các thông tin về nguyên nhân gây nên bệnh sổ mũi của trẻ, chúng ta cần có những biện pháp phòng tránh bệnh sổ mũi cho trẻ, để trẻ có một hệ hô hấp khỏe mạnh nhất.
Không nên bắt trẻ ăn dặm quá nhiều trong một bữa mà nên chia nhỏ các bữa ăn ra để trẻ có thể hấp thụ và chuyển hóa thức ăn một cách tốt nhất.

Trẻ bị sổ mũi: Nguyên nhân & cách chăm sóc hiệu quả nhất tại nhà

2. Những điều cần lưu ý khi trẻ bị sổ mũi

Không được tự ý dùng các loại thuốc chữa trị ngạt mũi, sổ mũi, cảm cúm hay cảm lạnh cho trẻ nhỏ khi chưa được sự cho phép hay chỉ dẫn của bác sỹ. Bởi lẽ, điều này có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho trẻ.

Khi trẻ bị sổ mũi, dịch mũi sẽ trôi xuống cổ họng và làm trẻ bị ho, vì vậy nếu không ngăn chặn sớm, tình hình bệnh lý sẽ phát triển nặng thêm trở thành viêm họng, thậm chí là viêm phế quản.

Trẻ bị sổ mũi tuy chỉ là một căn bệnh thông thường do hệ hô hấp còn đang mẫn cảm với các tác nhân của môi trường bên ngoài. Nhưng nếu cha mẹ không nắm rõ được nguyên nhân và có cách chăm sóc, điều trị kịp thời thì sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Vì vậy, hy vọng những kiến thức chăm sóc bệnh sổ mũi ở trẻ trên sẽ nhanh chóng đẩy lùi được căn bệnh khó chịu này cho trẻ để ngày càng phát triển khỏe mạnh. Chúc mẹ nuôi con tốt và đừng quên đồng hành với kqsx.tv để biết thêm nhiều kinh nghiệm nuôi con hữu ích khác. 

Mẹ - Bé -