Trẻ bị mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột: Nguyên nhân & cách khắc phục

Trẻ bị mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột: Nguyên nhân & cách khắc phục đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé. Hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ nhỏ có những đặc tính chưa hoàn thiện như của người lớn, thường có nguy cơ rối loạn dẫn đến bé thường bị đầy dụng, đi ngoài phân sống, nôn trớ, biếng ăn,….nếu không được khắc phục sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe. Vậy nguyên nhân gây mất cân bằng vi khuẩn đường ruột là gì, cách điều trị mất cân bằng đường ruột ở trẻ,….tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết dưới đây, mời mọi người cùng theo dõi để có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu nguyên nhân trẻ mất cân bằng vi khuẩn đường ruột và cách khắc phục dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Mục lục

1. Mất câng bằng vi khuẩn đường ruột là gì?

Trước hết, bạn cần phải biết rằng trong đường ruột tồn tại một quần thể các vi khuẩn bao gồm vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Những vi khuẩn có lợi đóng góp vào quá trình tiêu hoá và hấp thụ chất dinh dưỡng đồng thời bài trừ các loại vi khuẩn có hại, bảo vệ đường ruột. Khi cơ thể bé khoẻ mạnh hai loại vi khuẩn này cân bằng nhau tạo điều kiện cho trẻ tiêu hoá và hấp thụ thức ăn.

Tuy nhiên, nếu tình trạng vi khuẩn có hại nhiều hơn vi khuẩn có lợi sẽ tạo ra sự mất cân bằng đường ruột, gây ra rối loạn tiêu hoá.

Trẻ bị mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột: Nguyên nhân & cách khắc phụcTrẻ biếng ăn hay đầy bụng, ợ hơi đi ngoài thường do hệ tiêu hoá bị rối loạn

2. Nguyên nhân trẻ bị mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột

2.1. Nguyên nhân 1

Trẻ con nhỏ, hệ miễn dịch kém nên thường mắc một số bệnh nhiễm khuẩn như viêm họng, viêm phổi, viêm amidan … Việc sử dụng kháng sinh để điều trị dứt điểm các bệnh trên gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ vi khuẩn đường ruột. Các mẹ không hề biết rằng dùng kháng sinh liều cao lâu ngày, kéo dài gây ức chế các loại vi khuẩn có lợi đường ruột làm phá vỡ sự cân bằng, gây ra rối loạn tiêu hoá.

2.2. Nguyên nhân 2

Trẻ nhỏ thường có hệ tiêu hoá khá non nớt và chưa hoàn thiện. Ngoài sữa mẹ ra trẻ còn được mẹ bổ sung một số các thức ăn khác, nếu không biết lựa chọn phù hợp sẽ dẫn tới bị rối loạn tiêu hoá.

Sau đây là một số nguyên nhân khiến cung cấp thức ăn không phù hợp với hệ tiêu hoá của trẻ:

Chính điều này khiến hệ tiêu hoá của trẻ không đủ sức để xử lý hết lượng thức ăn dư thừa. Để lâu ngày những thức ăn này sẽ bị ứ động ở đường tiêu hoá tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại phát triển mạnh. Điều này dẫn tới tình trạng đầy bụng, chướng hơi, nhiều khí ở trẻ nhỏ. Trẻ mắc bệnh này thường có cảm giác no, ăn kém, lười ăn, khó chịu, dễ bị nôn ói, đi ngoài phân sống …

Trẻ bị mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột: Nguyên nhân & cách khắc phụcTrẻ con nhỏ, hệ miễn dịch kém nên thường mắc một số bệnh nhiễm khuẩn

3. Trẻ mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột phải làm sao?

Khi mẹ phát hiện ra bé có những dấu hiệu của rối loạn tiêu hoá như đầy bụng, biếng ăm đi ngoài phân sống … thì nên đi khám bác sĩ đểm tìm giải pháp điều trị phù hợp.

Ngoài ra, các mẹ nên bổ sung hệ vi khuẩn có lợi vào hệ đường ruột của trẻ bằng các chế phẩm Probiotics. Đây là loại men vi si giúp cần bằng hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hoá, đầy hơi, tiêu chảy … Men vi sinh tốt cho trẻ thường có 2 thành phần Probiotic và Prebiotic để cơ thể trẻ hấp thu tốt.

Mẹ cũng nên cho bé ăn thêm sữa chua có chứa Probiotics hoặc các loại sữa bột hỗ trợ hệ tiêu hoá hiện đang bán nhiều trên thị trường.

Sau khi theo dõi trẻ bị mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột: Nguyên nhân & cách điệu trị nhanh khỏi trên đây chắc hẳn các mẹ đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích khi chăm sóc trẻ nhỏ, nhanh chóng phát hiện và điều trị bệnh đảm bảo an toàn cho sức khỏe bé yêu. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: