Trẻ bị dị ứng sữa mẹ: Nguyên nhân biểu hiện triệu chứng và cách xử trí tốt nhất

Trẻ bị dị ứng sữa mẹ: Nguyên nhân biểu hiện triệu chứng và cách xử trí tốt nhất nhằm hạn chế tối đa mọi tác nhân không tốt làm ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe hiện tại của bé chính là nội dung kiến thức mà chúng tôi muốn cùng mẹ phân tích ngay bây giờ. Không ít các trẻ nhỏ sinh ra có cơ địa đặc biệt khác thường, điển hình là cứ ăn vào là nôn, cứ uống sữa lại bị tiêu chảy, dị ứng và nổi mẩn đỏ khắp người,…khiến không ít các bậc phụ huynh cảm thấy hoang mang và lo lắng, không biết nên khắc phục như thế nào cho thật hiệu quả. Nói chung, con bị dị ứng với sữa thường do nhiều nguyên nhân, tốt nhất mẹ cần tìm ra một phương án nào đó khả thi hơn để bé vừa không bị thiếu hụt nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ lại vừa phát triển toàn diện một cách ổn định bình thường.

Nào hãy cùng gonhub.com chúng tôi tìm hiểu xem trẻ bị dị ứng sữa mẹ nguyên nhân vì saodấu hiệu triệu chứng khi bé bị dị ứng sữa mẹ qua chia sẻ cụ thể bên dưới nhé!

Mục lục

1. Trẻ bị dị ứng sữa nguyên nhân tại sao?

2. Các triệu chứng nhận biết trẻ bị dị ứng với sữa bột hoặc sữa bò mẹ nên biết

Nôn mửa

Trẻ nhỏ thường bị nôn trớ, tuy nhiên nếu mẹ thấy con nôn mửa nhiều lần ngay cả khi không bú sữa thì hãy cho bé đi khám bác sĩ kịp thời. Bởi đây có thể là dấu hiệu của trào ngược dạ dày, thực quản hoặc là do dị ứng sữa gây ra.

Cáu gắt

Trẻ nhỏ cáu gắt và quấy khóc liên tục, không nín trong một thời gian dài là dấu hiệu bất thường. Điều này chứng tỏ, bé đang gặp phải vấn đề về thể chất, khó chịu trong người.

Tiêu chảy

Hiện tượng dễ nhận thấy nhất đó là trẻ bị tiêu chảy kéo dài. Trung bình trẻ ị 2-4 lần/ngày và kéo dài như vậy trong 5-7 ngày. Quan sát phân của trẻ mẹ thấy có dấu hiệu của máu thì chứng tỏ đã trong tình trạng nghiêm trọng.

Nổi mẩn, phát ban

Những trẻ em bị dị ứng sữa có thể nổi những vết phát ban, mẩn đỏ rất dễ nhận thấy.

Xì hơi

Tất cả trẻ sơ sinh đều xì hơi, nhưng khi hiện tượng xì hơi kèm theo các triệu chứng như tiêu chảy, cáu gắt hay nôn mửa thì có thể là do bé đang bị dị ứng sữa.

Ngoài các hiện tượng trên, trẻ dị ứng sữa thường có cân nặng ít thay đổi, chậm lớn và dễ gặp những vấn đề về hệ hô hấp như thở khò khè, khó thở, đau cổ họng, dễ cảm lạnh. Đây là do trẻ bị thiếu nguồn dinh dưỡng phù hợp, mất nước thường xuyên nên cơ thể trở nên yếu ớt, ít có cơ hội để tăng trưởng và phát triển.

3. Những loại sữa nào có thể gây dị ứng ở trẻ?

Phần lớn các biểu hiện của dị ứng ở trẻ sơ sinh đều là do sữa bò, mà sữa bò là thành phần chiếm nhiều trong công thức của sữa bột. Bởi vậy, khi thấy con có dấu hiệu dị ứng với sữa bò, sữa công thức được làm từ sữa bò thì bạn nên tới bệnh viện để làm những xét nghiệm cơ bản. Bởi con bạn có thể dị ứng với thành phần đạm có trong các loại sữa này.

4. Khi nào mẹ nên cho bé đi khám bác sĩ?

Khi nhận thấy con có dấu hiệu bị dị ứng sữa bột hay sữa bò thì nên dừng lại để quan sát. Thông thường bác sĩ sẽ tham chiếu tiền sử bệnh gia đình là một trong những khả năng để phỏng đoán các yếu tố di truyền trên những triệu chứng của bé. Sau đó, nhờ việc lấy mẫu máu và phân, làm xét nghiệm về da để chuẩn đoán được chính xác nhất.

Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ yêu cầu ngưng cung cấp sữa bột công thức trong khẩu phần ăn của bé trong 1 tuần để xem có tác động tích cực nào không. Quan trọng nhất là phải biết chắc bé bị dị ứng với protein nào trong sữa để đảm bảo loại bỏ chúng ra khỏi thành phần dinh dưỡng của trẻ hàng ngày.

Trẻ bị dị ứng sữa mẹ: Nguyên nhân biểu hiện triệu chứng và cách xử trí tốt nhất

Điều quan trọng nhất là phải biết chắc bé bị dị ứng với protein nào trong sữa để loại bỏ ngay.

Mong rằng, với những nguyên nhân khiến trẻ bị dị ứng sữa mẹ mà chúng tôi đã vừa chỉ ra trên đây sẽ giúp các mẹ sớm nhận định được tình hình sức khỏe hiện tại của con em mình, từ đó xem xét lại việc nên hay không nên tiếp tục cho bé bú sữa. Bé bị dị ứng với sữa mẹ có thể là do nguyên nhân chủ quan hay khách quan như đã nêu nhưng hãy cố gắng tìm ra chính xác lí do là gì và cần thiết nên đưa đi khám để nhận sự tư vấn trực tiếp từ bác sĩ nhé. gonhub.com chúc các mẹ xem tin vui!

Mẹ - Bé - Tags: