Trẻ bị dị ứng sữa công thức: Nguyên nhân, triệu chứng & chế độ dinh dưỡng cho bé

Trẻ bị dị ứng sữa công thức là một trong những tình trạng thường gặp, nếu không phát hiện và khắc phục sớm sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Dị ứng sữa là một trong những dị ứng thức ăn phổ biến nhất ở trẻ em, đây là phản ứng bất thường của hệ miễn dịch với sữa và các sản phẩm từ sữa. Dấu hiệu thường gặp của dị ứng sữa biểu hiện từ nhẹ đến nặng bao gồm thở khò khè, nôn, nổi mề đay và các vấn đề tiêu hóa, khiến bé khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe, nặng có thể gây phản vệ đe dọa đến tính mạng. Vậy nguyên nhân dị ứng sữa công thức ở trẻ là gì, dấu hiệu nhận biết trẻ bị dị ứng sữa và dinh dưỡng thay thế cho trẻ dị ứng sữa là gì,…..tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết dưới đây, mời các mẹ cùng theo dõi nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu biểu hiện dị ứng sữa ở trẻcác loại sữa dành cho trẻ bị dị ứng sữa bò dưới đây nhé.

Một trong những dị ứng phổ biến nhất của trẻ sơ sinh là dị ứng với sữa bò mà sữa bò là thành phần chiếm nhiều nhất trong công thức của sữa bột. Và thật không may là khoảng 50% bé dị ứng với sữa bò cũng dị ứng với đối tác của nó là sữa đậu nành. Tin tốt là chỉ khoảng 2-3% trẻ sơ sinh dị ứng với sữa bò trong mọi trường hợp. Bé của bạn sẽ không còn dị ứng nữa khi được 2 hoặc 3 tuổi.

Mục lục

1. Nguyên nhân bé dị ứng sữa bột

Dị ứng là phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể lên một vật thể lạ (trong trường hợp này là các protein trong sữa). Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bé sẽ tấn công các protein trong sữa, “thấy” nó như là một vật thể lạ cần phải được tiêu diệt và vì vậy gây nên phản ứng dị ứng. Tương tự thế cơ thể bé cũng sẽ không thể hấp thu các protein có trong sữa bột công thức, đi kèm theo sẽ là phản ứng dị ứng, nên bé có thể bị thiếu dinh dưỡng. Tùy thuộc vào những biểu hiện của dị ứng mà ta xác định mức độ nghiêm trọng của phản ứng.

Trẻ bị dị ứng sữa công thức: Nguyên nhân, triệu chứng & chế độ dinh dưỡng cho bé

Di truyền cũng đóng vai trò quan trọng trong việc trẻ sơ sinh dị ứng với sữa bột công thức. Nếu mẹ hoặc cha đã từng dị ứng với sữa bột (hoặc sữa bò) lúc còn bé thì có khoảng 50-80% cơ hội con của họ sẽ thừa hưởng những biểu hiện tương tự. Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ có ít nguy cơ phát triển những dị ứng với sữa bò hơn là trẻ được nuôi bằng sữa bột công thức. Nhưng các nhà nghiên cứu vẫn không sao lí giải nổi tại sao một số trẻ dị ứng sữa còn số khác thì không.

2. Triệu chứng dị ứng sữa bột công thức

Bác sĩ, tiến sĩ John Moissidis, nhà dị ứng và miễn dịch học, đưa ra 6 dấu hiệu cho thấy bé của bạn có thể bị dị ứng sữa bột công thức. Chúng bao gồm:

Tiêu chảy là phổ biến ở trẻ sơ sinh nhưng nếu nó xảy ra thường xuyên (trung bình 2 đến 4 lần một ngày trong vòng hơn một tuần) và/hoặc có máu trong tã thì đó là dấu hiệu trẻ bị dị ứng sữa bột công thức.

Trẻ sơ sinh thường nôn một ít thực phẩm khi ăn nhưng nếu bé của bạn nôn ngoài giờ ăn thì bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ. Triệu chứng trào ngược, thể hiện bởi hiện tượng nôn và khó nuốt, có thể là biểu hiện của những triệu chứng dị ứng.

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng nổi mẫn đỏ trên da trẻ sơ sinh làm da trông giống như bị sưng phòng hay phát ban. Một trong những nguyên nhân có thể là do dị ứng sữa bột công thức nếu tình trạng này kéo dài và đi kèm với một số triệu chứng khác.

Trẻ bị dị ứng sữa công thức: Nguyên nhân, triệu chứng & chế độ dinh dưỡng cho bé

Trẻ sơ sinh thường quấy khóc nhưng sẽ là bất thường nếu trẻ khóc kéo dài. Khi không có lí do rõ ràng, trẻ khóc thường được cho là do đau bụng. Đôi khi trẻ cực kì quấy khóc là do đau bao tử gây ra bởi dị ứng protein trong sữa bột công thức.

Tất cả trẻ sơ sinh đều thường “xì hơi” tuy nhiên nếu trẻ đánh rắm thường xuyên kèm theo những triệu chứng khác thì đó có thể là dấu hiệu của dị ứng với protein trong sữa.

Cảm lạnh là thông thường với các bé sơ sinh nhưng khò khè, khó thở, có đờm trong mũi và cổ họng có thể là những biểu hiện của phản ứng với protein trong sữa.

Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ tăng gấp đôi cân nặng khi được 6 tháng tuổi và tăng gấp 3 khi được 12 tháng tuổi. Nhưng khi bé không nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng mà bé cần do tiêu chảy và nôn mửa quá nhiều thì tất nhiên bé sẽ rất chậm lớn.

3. Chẩn đoán trẻ bị dị ứng sữa công thức

Nếu bạn cho rằng bé của bạn có thể bị dị ứng với sữa bột công thức bởi quan sát được những triệu chứng trên thì nên đưa bé đến bác sĩ. Thông thường bác sĩ sẽ tham chiếu tiền sử bệnh của gia đình như là một trong những khả năng để phỏng đoán có yếu tố di truyền trên những triệu chứng của bé hay không. Sau đó bác sĩ sẽ lấy mẫu máu và phân,làm các xét nghiệm da để có thể xác định bất kì chẩn đoán nào.

Bác sĩ cũng sẽ yêu cầu ngưng cung cấp sữa bột công thức trong khẩu phần ăn của bé trong một tuần sau đó cho bé ăn lại để xem có bất kì tác động tiêu cực nào không. Điều quan trọng là phải biết chắc rằng liệu bé có bị dị ứng với protein trong sữa hay không, nếu có bạn phải đảm bảo loại sữa và các sản phẩm từ sữa ra khỏi chế độ dinh dưỡng của bé.

4. Cách xử trí khi trẻ dị ứng sữa bột công thức

Có vài lựa chọn nếu chẳng may bé của bạn dị ứng với sữa bột có nguồn gốc từ sữa bò. Lựa chọn đầu tiên là sữa bột có nguồn gốc từ sữa đâu nành. Tuy nhiên như đã đề cập ở trên 50% bé dị ứng với protein trong sữa bò cũng sẽ dị ứng với sữa đậu nành nên có thể cân nhắc hai lựa cho sau cho bé:

Dùng loại sữa bột công thức đã qua xử lí protein. Loại sữa này chứa các protein đã bị cắt ngắn mạch phân tử nên ít gây dị ứng như những protein thông thường. Hầu hết trẻ sơ sinh bị dị ứng với sữa bột thông thường đều có thể dùng sữa đã qua xử lí tuy vậy vẫn không loại trừ trường hợp trẻ vẫn có dấu hiệu dị ứng với sữa mới.

Dùng loại sữa bột công thức chứa các amino axít. Loại sữa này được xem là chứa các protein ở dạng đơn giản nhất vì các amino axít là đơn vị cơ bản để tạo nên protein. Đây là loại được đề nghị nếu trẻ vẫn có dấu hiệu bị dị ứng sau khi dùng sữa đã qua xử lí protein.

Nếu bé giảm dị ứng với một loại sữa bột công thức mới bạn nên tiếp tục cho bé dùng loại này cho đến khi bé được một tuổi, khi đó bạn có thể thêm dần sữa bò vào chế độ dinh dưỡng cho bé.

5. Các loại sữa dành cho trẻ dị ứng sữa bò?

Cùng tham khảo chia sẻ của các mẹ có kinh nghiệm trong việc chăm bé bị dị ứng sữa nhé:

Mẹ của bé Gấu Mèo: Mọi người giúp em với. Bé nhà em bị dị ứng sữa công thức rất nặng. Em thử rất nhiều loại rồi nhưng không khả thi gì cả. Bé dị ứng luôn cả similac isomil.

Bây giờ bé được 7 tháng, mẹ hết sữa nên phải cho dùng sữa ngoài. Hôm trước em có thử làm sữa đậu nành tại nhà cho bé uống thì không sao cả. Nhưng bé mới 7 tháng có lẽ không dùng được sữa đậu nành nấu tại nhà đúng không các mẹ. Nếu bé không hợp với các loại sữa công thức thì mình phải thay thế bằng sữa gì bây giờ ạ.

Em thử nhiều loại nên giờ cũng hoang mang quá. Bé nhà em là bé trai mà uống sữa đậu nành nhiều em nghĩ là không tốt ! Dị ứng thế này có hết không ? Kéo dài đến mấy tuổi a. Mong các mẹ có kinh nghiệm bé dị ứng sữa giúp em với ! Làm sao bé có chế độ ăn đủ chất bây giờ ạ.

Mẹ Minh Quân tư vấn: Mẹ nó cho đi bác sĩ chưa? đã kết luận là dị ứng chưa? Triệu chứng dị ứng thế nào? Đi phân có máu không? Nếu dị ứng đạm sữa bò bạn có thể chuyển qua sữa đậu nành hoặc sữa dê. Nếu vẫn không ổn thì chuyển tiếp qua sữa có thành phần từ gạo. Cuối cùng là kiếm sữa thuỷ phân (sữa thuỷ phân có mùi không thơm đâu nghen).

Nhưng bạn mình là bác sĩ nhi nói rằng sữa mẹ là nhất, không được sữa mẹ thì sữa bò là lựa chọn phù hợp nhất. Nên tốt nhất bạn cần kiểm tra lại xem có đúng là con dị ứng sữa bò không thì hãy đổi. Hoặc mẹ cố gắng vắt sữa nhiều lên cho con chứ sữa đậu nành hay các loại sữa khác chỉ là phương pháp tạm thời. Nếu đúng là con bị dị ứng thật thì sau 1 tuổi thì khả năng con mới hết.

Mẹ bé Kitty: Bé Kitty nhà mình lúc trước cũng bị dị ứng đạm sữa bò, mỗi lần uống sữa cho dù 1 muỗng nhỏ thôi cũng gây sưng húp mặt mày luôn. Mình có cho bé uống thử sữa của Frisosoy, chiết suất từ đạm đậu nành cũng ok lắm, nhưng chậm tăng cân, đến tháng thứ 11 thì mình chuyển qua cho bé uống sữa dê Kabrita thấy cũng hạp sữa, nhưng tiền sữa thì ngán quá. Đợi bé qua chớm 1 tuổi thì mình thử lại sữa bò và thấy bé không còn bị dị ứng nữa. Bạn thử mua sữa Frisosoy cho bé uống thử xem sao nhé.

Trẻ bị dị ứng sữa công thức: Nguyên nhân, triệu chứng & chế độ dinh dưỡng cho bé

6. Chế độ dinh dưỡng cho bé bị dị ứng sữa bò

Mẹ bé Mướp: Con em sắp được 6 tháng, bé bị dị ứng sữa bò, ăn vào là bị tiêu lỏng, nổi mẩn, quấy khóc. Hiện tại bé đang uống sữa dê – Kabrita và ăn bột ăn dặm sữa dê – Mamako. (trộm vía là ổn). Ngày bé bú khoảng 900ml sữa ( 5 cữ sữa x 180ml) và 100 ml bột – bé có vẻ rất thích ăn bột lúc nào cũng đòi thêm nhưng em chỉ cho ăn như vậy thôi( kèm 2 muỗng dầu oliu) ( trộm vía con)

Bé sắp 6 tháng, em rất muốn con em có thể sử dụng các loại như sữa chua, phô mai và bánh ăn dặm ( vì bé rất thích cầm bánh bỏ vào miệng cũng là để tập nhai cho con) nhưng mà các chế phẩm này đều làm từ sữa bò. Em thật sự rất lo và buồn vì bé cũng thiệt thòi so với các bé khác nên muốn hỏi các mẹ có con bị dị ứng sữa bò giống em, có kinh nghiệm nào để lại giúp em như các sản phẩm nào thì bé bị dị ứng sữa bò dùng không sao.

Mẹ bé Kem hướng dẫn chăm sóc trẻ dị ứng: Con nhà mình cũng có cơ địa dị ứng (bị viêm da cơ địa dị ứng) nên cũng bị dị ứng sữa bò. Uống sữa công thức từ sữa bò vào là trớ hết ra luôn, rồi người bị nổi mề đay. Hôm vừa rùi mình thử lại cho bé, cho ăn 1 ít sữa chua, có chút xíu bé bằng hạt ngô thôi, bé vừa nuốt vào 1 cái là nôn trớ sạch, nôn hết cả bột ăn trước đó 1,5 giờ. Mình sợ quá lại không dám cho bé thử nữa. Chắc phải đợi đến lúc 1 tuổi mới dám cho bé thử lại.

Thật sự là mình cũng rất đau đầu về vụ sữa cho con. Thương con vì không được hưởng các sản phẩm tốt từ sữa. Vì thế, giờ con mình hơn 7 tháng rồi mà mình vẫn kiên trì cho con bú mẹ và vắt sữa hàng ngày để ở nhà cho con uống. Ăn dặm thì ăn bột mặn ngày 3 bữa có đủ 4 nhóm thực phẩm và ăn thêm hoa quả.

Ngoài ra, con không được ăn gì từ các sản phẩm có chứa sữa cả, thật là 1 sự thiệt thòi lớn cho con. Có lẽ, chúng ta nên nghĩ thoáng hơn bạn ạ, ngày xưa chúng ta cũng được bố mẹ nuôi nấng mà đâu cần sữa, bơ, váng sữa gì đâu. Mà chúng ta vẫn phát triển tốt đấy thôi. Vì vậy, chúng ta phải kiên trì nuôi con cho con khỏe và mau hết dị ứng. Phải cố gắng, kiên trì từng ngày, từng ngày…

Mẹ Thanh Hà: Bé nhà em gần 2 tháng tuổi cũng bị đi tiêu chảy xét nghiệm thấy hồng cầu, đi khám tư, bác sĩ kêu là bị dị ứng sữa bò nên chuyển sang Pregestimil. Nhưng uống sữa này vào mà bé vẫn bị tiêu chảy có chất nhày và bọt. Ngoài ra, bé không bị nổi mề đay. Bé vẫn lên cân đều đều. Trước đây bé uống Similac IQ. VẬy không biết là bé bị gì nữa. Nếu uống hết hộp Pregestimil mà bé không đỡ chắc em phải bế bé vào Nhi Đồng khám thôi . Có chị nào bị trường hợp giống em không ạ?

Mẹ Thu Hương: Con nhà mình cũng bị dị ứng sữa bò. Uống Nan cũng bị nổi nốt. Trước đấy toàn ép cho uống các loại sữa công thức nhưng con khóc và nôn nhiều, lại còi nữa. Mới đây mình mới mua được sữa Aptamil HA 2 cho con. May mà con ăn không khóc. Do sữa Aptamil HA 2 hiếm và đắt nên mình đã mua dự trữ những 8 hộp HA 2 vì sữa này không thấy bán ở VN, mà đặt thì giá cao quá. Hi vọng con sẽ hấp thụ và phát triển tốt.

Hy vọng sau khi theo dõi nguyên nhân, triệu chứng và chế độ dinh dưỡng cho bé bị dị ứng sữa công thức trên đây các mẹ sẽ biết được chính xác tình trạng dị ứng sữa ở trẻ và có cách chăm sóc, khắc phục phù hợp nhất, tránh được những nguy hiểm tới sức khỏe. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin sức khỏe trẻ em nhé.

Mẹ - Bé - Tags: