Trẻ bị bệnh tay chân miệng có được tắm nước lạnh không?

Trẻ bị bệnh tay chân miệng có được tắm nước lạnh không? Khi bị tay chân miệng, trẻ sẽ xuất hiện các mụn nước khắp cơ thể. Sau khoảng từ 7 – 10 ngày, các mụn này sẽ bắt đầu khô lại. Nhiều bậc phụ huynh lo lắng sẽ làm vỡ mụn nước khiến bé bị nhiễm trùng nên hạn chế đụng vào và thậm chí là không tắm cho trẻ vì sợ chúng sẽ vỡ. Tuy nhiên, mẹ cần biết rằng việc không đúng vào các nốt mụn để hạn chế chúng bị vỡ là đúng nhưng kiêng nước cho trẻ là một quan niệm sai lầm bởi nếu không tắm cho trẻ sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn phát triển dẫn đến những căn bệnh hoặc biến chứng khác nguy hiểm hơn.

Trẻ bị bệnh tay chân miệng có được tắm nước lạnh không?

Việc chăm sóc cùng những kiêng cữ khi trẻ bị tay chân miệng rất quan trọng trong việc giúp bé mau khỏi bệnh. Tuy nhiên, nhiều mẹ kiêng cữ cho trẻ không đúng cách dẫn đến việc bệnh tình của trẻ nặng hơn. Trong số đó, không ít bà mẹ thắc mắc rằng “Trẻ bị tay chân miệng có được tắm không?”. Vậy câu trả lời là gì?

Bệnh tay chân miệng do 2 loại virus Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71 gây nên. Bệnh lây lan rất nhanh và chủ yếu qua đường tiêu hóa. Trẻ bị tay chân miệng nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong. Bệnh tay chân miệng có biểu hiện sớm nhất là trẻ bị sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, sổ mũi diễn ra trong vài ngày. Sau đó 2 – 3 ngày, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn xuất hiện các mụn nước ở niêm mạc miệng, lòng bàn tay, bàn chân,… trẻ. Các mụn nước trong miệng thường dập vỡ rất nhanh tạo ra các vết trợt loét rất đau rát làm trẻ khó ăn uống.

Trẻ bị tay chân miệng có được tắm không?

Khi bị tay chân miệng, trẻ sẽ xuất hiện các mụn nước khắp cơ thể. Sau khoảng từ 7 – 10 ngày, các mụn này sẽ bắt đầu khô lại. Nhiều bậc phụ huynh lo lắng sẽ làm vỡ mụn nước khiến bé bị nhiễm trùng nên hạn chế đụng vào và thậm chí là không tắm cho trẻ vì sợ chúng sẽ vỡ. Tuy nhiên, mẹ cần biết rằng việc không đúng vào các nốt mụn để hạn chế chúng bị vỡ là đúng nhưng kiêng nước cho trẻ là một quan niệm sai lầm bởi nếu không tắm cho trẻ sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn phát triển dẫn đến những căn bệnh hoặc biến chứng khác nguy hiểm hơn.

Điều quan trọng nhất khi trẻ bị tay chân miệng là mẹ cần tăng cường sức đề kháng cho trẻ và giữ vệ sinh sạch sẽ. Do đó, mẹ cần phải tắm cho trẻ để vi khuẩn không có cơ hội phát triển. Mẹ nên nhớ là vệ sinh cho trẻ ở những nơi kín gió và sử dụng nước sạch và xà phòng sát khuẩn nhé!

Trẻ bị tay chân miệng vẫn nên được tắm rửa sạch sẽ để tránh nguy cơ bị bội nhiễm

Cách chăm sóc trẻ bị tay chân miệng tại nhà hiệu quả

Vệ sinh cho bé bị tay chân miệng

– Khi phát hiện trẻ bị tay chân miệng cần thực hiện cách ly bé với các trẻ khác để tránh lây nhiễm. Đồng thời nên đưa trẻ đến các trung tâm y tế để được tư vấn về tình trạng bệnh.

– Mẹ chú ý rửa tay sạch với xà phòng trước khi nấu ăn, cho con ăn, sau khi tiếp xúc với trẻ và sau khi đi vệ sinh.

– Rửa sạch tay cho bé bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Việc làm này cần được duy trì ngay cả khi bé đã khỏi bệnh để ngăn ngừa sự tái nhiễm bệnh.

– Lau nhà, ngâm đồ chơi, quần áo của trẻ bằng dung dịch Cloramin B 2% hoặc các dung dịch khử trùng khác.

– Tiệt trùng các vật dụng ăn uống hàng ngày của trẻ như thìa, bát,…

Dinh dưỡng cho trẻ bị tay chân miệng

Trẻ bị tay chân miệng thường chán ăn, mệt mỏi do bị sốt, vỡ, loét các nốt phồng. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tay chân miệng cần chú ý những điểm sau:

– Không nên ép trẻ ăn sẽ làm trẻ lười ăn hơn hay thậm chí là nôn trớ. Nếu bé không ăn được nhiều trong một bữa thì mẹ nên chia bữa ăn thành các bữa nhỏ.

– Vẫn đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm cơ bản là tinh bột, đạm, dầu mỡ và rau quả cho bữa ăn của trẻ.

– Bệnh làm trẻ bị đau miệng nên thức ăn cho bé cần mềm, nhuyễn và lỏng hơn bình thường.

– Không nên cho trẻ ăn khi thức ăn còn nóng sẽ làm đau vết loét trong miệng.

– Nếu bé lười ăn cháo, cơm thì mẹ có thể cho trẻ uống tạm các loại sữa.

– Tăng cường cho trẻ uống các loại nước cam, nước ép bưởi, nước hoa quả để giúp bé phục hồi nhanh chóng và tăng cường sức đề kháng tự nhiên của cơ thể.

– Sau khi ăn mẹ nên cho bé súc miệng bằng nước muối sinh lý.

– Khi trẻ giảm bệnh. Nên dần dần tập cho trẻ quay về thói quen ăn uống như bình thường, không nên cho bé ăn kiêng bất cứ cái gì.

Sức Khỏe - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status