Tránh thai sau khi sinh con bằng thuốc tránh thai được không?

Tránh thai sau khi sinh con bằng thuốc tránh thai được không là điều mà khá nhiều chị em phụ nữ muốn giải đáp. Trên thực tế, nhiều cặp vợ chồng thường bắt đầu quan hệ lại sau khi em bé chào đời nhưng không chú ý sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, nên thường có tâm lý lo sợ mang bầu sớm. Để giải đáp việc sử dụng thuốc tránh thai có được không và có ảnh hưởng gì không, gonhub.com mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Mục lục

1. Tránh thai sau khi sinh con bằng thuốc tránh thai được không?

Theo các bác sĩ, phụ nữ sau khi sinh con khoảng 6 – 8 tuần hoàn toàn có thể mang thai lại. Lý do là lúc này cơ thể chị em đã phục hồi sau sinh nên khi quan hệ vợ chồng thì việc trứng và tinh trùng thụ tinh để có con rất dễ dàng. Chình vì vậy, chuyện “vỡ kế hoạch” diễn ra khá phổ biến ở các cặp vợ chồng.

phụ nữ lo lắng khi dùng thuốc tránh thai

Nhiều phụ nữ lo lắng về việc sử dụng thuốc tránh thai sau khi sinh. Ảnh: Internet

 

Nhiều chị em đã quyết định dùng thuốc tránh thai để khắc phục trường hợp khẩn cấp này. Dĩ nhiên, phụ nữ sau sinh có thể dùng biện pháp tránh thai này với hiệu quả lên đến 97% – 98%.

Việc sử dụng thuốc tránh thai sẽ làm ức chế và khiến cho việc thụ tinh khó lòng diễn ra, từ đó hạn chế khả năng mang bầu trở lại. Tuy nhiên, hiệu quả đối với từng trường hợp là khác nhau tùy vào loại thuốc và cơ địa mỗi người.

nên cẩn thận khi dùng thuốc tránh thai

Mặc dù thuốc tránh thai có hiệu quả nhưng chị em nên cẩn thận khi sử dụng. Ảnh: Internet

2. Một số lưu ý khi dùng thuốc tránh thai sau khi sinh con

2.1 Hạn chế dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp thường được chị em sử dụng để ngừa thai trước khi sinh con. Trong thành phần của thuốc có chứa nội tiết tố nữ cao nhằm ngăn chặn sự làm tổ cử trứng. Tuy nhiên với phụ nữ sau sinh và cho con bú khi dùng loại thuốc này phải hết sức cẩn thận bởi nó có thể ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra và chất lượng sữa mẹ.

Chính vì vậy, các mẹ nên hạn chế dùng thuốc tránh thai khẩn cấp để “giải quyết” vấn đề. Trong trường hợp bắt buộc phải uống, các mẹ không nên cho em bé của mình bú sữa trong vòng 3 – 4 ngày để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

mẹ cho bé bú sữa bình

Khi dùng thuốc tránh thai mẹ không nên cho bé bú ít nhất 2 – 3 ngày. Ảnh: Internet

2.2 Chọn đúng loại thuốc phù hợp

Theo các bác sĩ chuyên khoa Sản, thuốc tránh thai sau sinh con vẫn phát huy hiệu quả làm cho tinh trùng khó tiếp cận phôi thai và không thể làm tổ trong tử cung nên hạn chế quá trình mang bầu. Tuy nhiên sau khoảng 24h uống thuốc, có khoảng 1 – 5% thuốc sẽ ngấm vào sữa mẹ.

Do đó, để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sữa và sức khỏe của em bé, bạn nên chọn loại chỉ chứa hormone progestin, hoạt động bằng cách đưa ra “báo động” giải cơ thể đang mang thai để ngừa phóng thích trứng.

2.3 Uống thuốc tránh thai đúng thời gian

Sau khi sinh khoảng 6 – 8 tuần, các chị em có thể đã trở lại kinh nguyệt bình thường. Lúc này có thể sử dụng thuốc tránh thai như một biện pháp tránh thai sau sinh con hiệu quả. Chị em có thể uống ngay vào ngày đầu tiên của chu kì kinh nguyệt.

phụ nữ nên uống thuốc tránh thai đúng giờ

Phụ nữ nên uống thuốc tránh thai đúng giờ để có hiệu quả. Ảnh: Internet

Đối với loại thuốc tránh thai mini-pill có 2 thành phần là progestin và estrogen chỉ nên dùng khi em bé được ít nhất 6 tháng tuổi và bắt đầu ăn dặm. Khi uống thuốc tránh thai, chị em nên uống đúng giờ để các bộ phận tròn cơ thể hoạt động tốt hơn. Đồng thời giữ cho hormone ổn định, tránh tác dụng phụ.

Nếu không uống thuốc đúng giờ thì chị em cố gắng uống không trễ quá 3 tiếng và phải sử dụng kèm biện pháp tránh thai bổ sung. Nếu quên uống thuốc, chị em hãy dừng thuốc đến khi hết chu kì và chuyển sang dùng biện pháp tránh thai khác.

2.4 Cần thận trọng khi dùng thuốc với kháng sinh

phụ nữ sau sinh dùng thuốc tránh thai

Cần thận trọng khi dùng thuốc tránh thai chung với các loại thuốc khác. Ảnh: Internet

Nếu bạn đang dùng các loại thuốc kháng sinh, thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc chống tăng huyết áp, thuốc nội tiết tuyến giáp,… thì không nên dùng thuốc tránh thai sau sinh vì nó sẽ làm hạn chế tác dụng của loại thuốc này.

Ngoài ra, thuốc tránh thai sau sinh con sẽ mất tác dụng hoàn toàn nếu bạn sử dụng cung với các loại thuốc ngủ, an thần, thuốc chống động kinh, chống nấm, trị bệnh lao.

Tránh thai sau khi sinh con bằng cách sử dụng thuốc tránh thai sẽ cho hiệu quả như mong muốn nếu như chị em tuân thủ các nguyên tắc, lưu ý khi sử dụng thuốc. Ngoài cách sử dụng thuốc, hiện nay có khá nhiều phương pháp tránh thai khác cũng cho hiệu quả cao. Chị em có thể tìm hiểu hoặc nhờ bác sĩ tư vấn.

Nguyễn Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: