Top 5 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em miễn phí và tốt nhất hiện nay

Top 5 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em miễn phí và tốt nhất hiện nay, mà các bậc phụ huynh nên biết để giúp bé làm quen với lập trình hiệu quả. Học lập trình là xu hướng hiện tại và tương lại, nên rất nhiều phụ huynh hướng con cái học tập ngành học này. Ngay từ nhỏ, bạn có thể cho con làm quen với lập trình thông qua các ngôn ngữ lập trình cơ bản, giúp bé phát triển kỹ năng của bản thân. Nhưng không phải phụ huynh nào cũng tìm được ngôn ngữ lập trình cho trẻ em tốt nhất khi hiện nay có quá nhiều các phần mềm, ứng dụng. Để giúp mọi người có sự lựa chọn tốt nhất, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ top ngôn ngữ lập trình cho trẻ em dưới đây, cùng theo dõi nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu những ngôn ngữ lập trình cho trẻ em dưới đây để có thể giúp bé làm quen với lập trình sớm nhất nhé.

Mục lục

1. Alice

Alice là một ngôn ngữ lập trình giáo dục dựa trên đối tượng nguồn mở với một môi trường phát triển tích hợp (IDE). Nó là công cụ miễn phí mục đích để dạy các khái niệm về các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng như C++. Alice sử dụng cách tiếp cận quen thuộc của các khối xây dựng để cho phép trẻ em tạo ra các trò chơi hoặc hoạt ảnh bằng cách lập trình các chuyển động của máy ảnh, các mô hình 3D và các cảnh. Với giao diện kéo và thả cũng khá đơn giản và dễ sử dụng cho trẻ em.

Các bạn có thể tham khảo và tải Alice tại trang chủ https://www.alice.org/

Top 5 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em miễn phí và tốt nhất hiện nay

2. Ruby

Ruby là một ngôn ngữ lập trình linh hoạt, mạnh mẽ mà các bạn có thể sử dụng trong phát triển web/Internet, để xử lý văn bản, tạo các trò chơi. Đây là ngôn ngữ mã nguồn mở, chú trọng vào đơn giản và hiệu suất cao. Nó có một cú pháp rõ ràng, gần gũi và dễ viết. Đây cũng là một trong những ngôn ngữ lập trình cho trẻ em tốt nhất mà các bạn có thể lựa chọn vì tính đơn giản của nó.

Các bạn có thể tải Ruby tại trang chủ https://www.ruby-lang.org/vi/

Top 5 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em miễn phí và tốt nhất hiện nay

3. Scratch

Scratch là ngôn ngữ hình ảnh đơn giản, đủ cho trẻ em, có đủ chức năng và các tùy chọn giúp các em có thể tạo ra hình ảnh động, câu chuyện tương tác, nghệ thuật hoặc âm nhạc. Trong khi tất cả các ngôn ngữ khác trong danh sách này đòi hỏi một sự hiểu biết vững chắc về khả năng đọc và gõ, Scratch có thể được hiểu hoàn toàn thông qua thao tác các biểu tượng đại diện cho các lệnh. Đây là ngôn ngữ lập trình miễn phí tốt nhất dành cho trẻ em.

Các bạn có thể học trực tuyến trên trang https://scratch.mit.edu/

Top 5 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em miễn phí và tốt nhất hiện nay

4. Python

Python là một ngôn ngữ lập trình cho phép các bạn làm việc nhanh chóng và tích hợp các hệ thống hiệu quả hơn. Python được thiết kế để trở thành một ngôn ngữ dễ học, mã nguồn dễ đọc, bố cục trực quan, dễ hiểu. Cho dù bạn là người mới lập trình hay là một nhà phát triển có kinh nghiệm, thật dễ dàng để tìm hiểu và sử dụng Python.

Với Python, trẻ em sẽ có rất ít trở ngại liên quan đến việc học cách lập trình. Các em sẽ có thể tìm hiểu làm thế nào để xây dựng các ý tưởng lập trình trong đầu và sau đó tập trung vào chuyển những ý tưởng này vào các hướng dẫn mà máy có thể giải thích.

Tải Python tại trang chủ https://www.python.org/downloads/

Top 5 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em miễn phí và tốt nhất hiện nay

5. Blockly

Blockly là thư viện JavaScript phía máy khách để tạo ngôn ngữ lập trình và trình chỉnh sửa khối hình ảnh. Đây là dự án của Google và là nguồn mở, nó thường chạy trong trình duyệt web và trông giống như Scratch. Chính vì vậy Blockly cũng là một ngôn ngữ lập trình thân thiện với trẻ em.

Các bạn có thể thấy mã dọc theo cạnh của màn hình khi bạn liên kết các khối với nhau và bạn có thể chuyển đổi ngôn ngữ lập trình để xem sự khác biệt về cú pháp ngôn ngữ cho cùng một chương trình cơ bản. Điều này làm cho Blockly lý tưởng để dạy mã cho nhiều độ tuổi, bao gồm cả trẻ lớn hơn và người lớn.

Truy cập vào trang chủ của Blockly để tìm hiểu và bắt đầu: https://developers.google.com/blockly/

Top 5 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em miễn phí và tốt nhất hiện nay

Trên đây là ngôn ngữ lập trình cho trẻ em miễn phí và tốt nhất hiện nay, hy vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm nhiều gợi ý hay khi tìm kiếm ngôn ngữ lập trình phù hợp với con yêu của mình, giúp bé học tập lập trình thêm hiệu quả. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho mọi người và hãy thường xuyên truy cập gonhub.com để có thêm nhiều thông tin tư liệu giáo dục hữu ích nhé.

Thủ thuật - Tags: ,