Top 5 cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh chuẩn xác nhất mà mẹ nào cũng nên biết

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh là một trong những hoạt động vô cùng cần thiết để duy trì sự phát triển sức khỏe một cách tốt nhất cho trẻ. Bởi vì tia hồng ngoại từ ánh nắng mặt trời sẽ giúp chữa các bệnh về xương, khớp và tia cực tím có hiệu quả trong việc chống viêm, diệt khuẩn. Đặc biệt, nếu trẻ sơ sinh mà không được tắm nắng đúng cách thì sẽ dễ bị yếu ớt, còi xương và thậm chí làm chậm quá trình phát triển xương. Tuy nhiên, không phải bậc cha mẹ nào cũng hiểu rõ về vấn đề quan trọng này và thường tắm nắng sai cách.

Vậy hãy cùng với gonhub.com theo dõi bài viết dưới đây để có cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh chuẩn xác nhất và từ đó giúp trẻ phát triển ngày càng khỏe mạnh nhé.

Mục lục

1. Thời gian tắm thích hợp cho trẻ sơ sinh

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh các bạn lưu ý tùy thuộc vào cơ địa và tuổi của mỗi bé mà thời gian tắm ngắn dài khác nhau. Trong quá trình tắm nắng cho trẻ các bạn lưu ý xem phản ứng cử trẻ để có thể có sự điều chỉnh kịp thời nhé.

Top 5 cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh chuẩn xác nhất mà mẹ nào cũng nên biết

Theo các chuyên gia tư vấn bắt đầu từ thời điểm 2 tuần là cha mẹ có thể bế các bé tắm nắng được. Thời gian ban đầu khoảng 5-10 phút mỗi ngày sau đó tăng dần theo sự phát triển của bé. Tuy nhiên thời gian cho trẻ tắm nắng trong giai đoạn sơ sinh không được quá 30-35 phút/ ngày.

2. Chọn thời điểm tắm thích hợp

Để tắm nắng cho bé được hiệu quả các bạn nên chú ý tới thời điểm mang bé đi sưởi nắng. Để đạt hiệu quả cao nhất trong việc chuyển hóa vitamin D cũng như tránh được tác hại của tia cực tím thời điểm thích hợp nhất là thời gian từ 6h -9 h sáng các mẹ nhé.

Top 5 cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh chuẩn xác nhất mà mẹ nào cũng nên biết

Trong trường hợp buổi sáng các mẹ không kịp cho trẻ tắm nắng thì buổi chiều muộn cũng là một sự lựa chọn không tồi. Thời gian lúc 17h ánh nắng lúc này cũng khá yếu giúp bé phát triển hệ xương cũng như hấp thu canxi tối đa cho cơ thể.

3. Mặc quần áo mỏng cho bé

Ban đầu tắm nắng các bạn để bé mặc quần áo bình thường và tháo dần trong quá trình tắm nắng. Những lần tắm nắng sau tùy theo nhiệt độ và từng mùa mà cách bạn mặc đồ cho phù hợp.

Top 5 cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh chuẩn xác nhất mà mẹ nào cũng nên biết

4. Nên hạn chế việc tắm nắng cho bé qua cửa kính

Tắm nắng qua cửa kính sẽ làm giảm 50% các tia có lợi quá trình tổng hợp chất dưới da của bé.Để làm quen với việc tắm nắng bạn chỉ nên tắm cho trẻ trong 1-4 ngày đầu. Những ngày sau đó bạn nên để bé có thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

5. Những tư thế tắm nắng lý tưởng cho bé

Để trẻ thoải mái các bạn nên đặt trẻ với tư thế tự nhiên, tự do và thả lỏng y như bé đang nằm trên giường. Quy trình tắm đầu tiên các bạn để nắng chiếu lên phần lưng, 2 bên sườn và kết thúc là phần bụng bé.

Top 5 cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh chuẩn xác nhất mà mẹ nào cũng nên biết

Đối với phần tay và chân của bé các mẹ nên đeo bao tay và chân mỏng nếu cần. Trong thời gian tắm nắng các bạn nên kết hợp với việc động tác xoa bóp để bé dễ chịu và thoải mái hơn.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh nghe thì có vẻ đơn giản và dễ thực hiện nhưng nếu không thực hiện đúng cách, không tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định thì sẽ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Hơn nữa, tùy theo thể trạng của từng trẻ mà các mẹ có thể lựa chọn được thời điểm, thời gian tắm nắng hợp lý. Và đừng quên tham khảo ý kiến từ bác sĩ và các chuyên gia để có quyết định đúng đắn. Hy vọng với những chia sẻ trên của kqsx.tv sẽ giúp mẹ nuôi con ngày càng khỏe mạnh và khôn lớn mỗi ngày.

Mẹ - Bé - Tags: