Tổng hợp những kỹ năng sống cho trẻ lớp 2 cha mẹ cần phải dạy con?

Khi bước vào giai đoạn lớp 2, trẻ sẽ có những tiến trình phát triển và trưởng thành hơn. Do đó, việc trang bị những kỹ năng sống cho trẻ lớp 2 từ sách giáo khoa và kết hợp với thực hành trong cuộc sống hàng ngày là cách tốt nhất để giúp trẻ phát triển hoàn thiện hơn. Lên 7 tuổi, trẻ đã biết suy nghĩ nhiều hơn, biết quan tâm đến người khác và thích chia sẻ với bạn bè. Vì vậy, ngoài việc trang bị các kiến thức học tập cần thiết, trẻ cũng cần có kỹ năng giao tiếp, hội thoại, biết cách bảo vệ bản thân và thể hiện ý kiến của mình tốt hơn.

Vậy thì hôm nay hãy cùng với gonhub.com tìm hiểu xem những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ lớp 2 mà cha mẹ cần phải dạy dỗ con để phát triển một cách toàn diện nhất.

1. Đặc điểm tính cách của trẻ lớp 2

Tổng hợp những kỹ năng sống cho trẻ lớp 2 cha mẹ cần phải dạy con?

Trẻ 7 tuổi đang bước vào tiến trình phát triển, trưởng thành hơn. Vì nhu cầu học tập, con cũng dần học cách cảm nhận, nắm bắt sự việc. Lúc này, con cần kỹ năng hội thoại, giao tiếp, thể hiện ý kiến của mình tốt hơn.

Lên 7 tuổi, trẻ nội tâm hơn và biết suy nghĩ nhiều hơn. Khác với năm trước, con trẻ có ý thức hơn, biết quan tâm tới người khác. Bản tính ích kỷ dần được thay thế bằng sự rộng lượng, thích chia sẻ với bạn bè, thích được đánh giá là rộng lượng.

Học sinh lớp 2 bắt đầu nhiễm các thói xấu của bạn bè. Trẻ nói dối, ăn gian, ganh tỵ… Cha mẹ cần phát hiện sớm những biểu hiện lệch lạc của con để có uốn nắn kịp thời.

Cá tính độc lập của con dần phát triển, cũng là lúc cha mẹ nên lo lắng đến vấn đề an toàn cá nhân của con. Trẻ thích khám phá, nhưng chưa lường trước mạo hiểm. Do đó, rất cần dạy cho con ý thức tự bảo vệ mình khỏi nguy hiểm.

Hình thức kỷ luật phù hợp với trẻ là phân tích đúng – sai thay vì đánh mắng. Con sợ bị cắt phần thưởng, không cho đi chơi, nên đây chính là hình phạt nghiêm khắc nên áp dụng.

2. Sách giáo dục kỹ năng sống cho trẻ lớp 2

Học sinh lớp 2 được giáo dục đạo đức thông qua bộ tài liệu Giáo dục Kĩ năng sống trong một số môn học. Kèm theo đó là sách Rèn luyện kĩ năng sống dành cho học sinh tiểu học.

Nội dung bộ sách trình bày những kĩ năng sống cơ bản, phù hợp với lứa tuổi các em học sinh cấp Tiểu học. Việc rèn luyện những kĩ năng sống này giúp các em có thể giao tiếp hiệu quả và ứng phó tích cực trước các tình huống của cuộc sống, sống an toàn, tích cực và hiệu quả.

Sách giáo dục kỹ năng sống lớp 2 giúp trẻ rèn luyện những kĩ năng cần thiết như

3. Cách dạy trẻ kỹ năng sống lớp 2

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Tổng hợp những kỹ năng sống cho trẻ lớp 2 cha mẹ cần phải dạy con?

Kỹ năng bảo vệ bản thân là gì? Đó chính là trang bị cho con hiểu biết về những sự việc xung quanh mình, có hành động đúng để tránh xa nguy hiểm. Trẻ có thể khám phá thế giới trong phạm vi an toàn.

Một số kỹ năng bảo vệ bản thân cha mẹ có thể trang bị cho trẻ:

Kỹ năng tự phục vụ

Kỹ năng tự phục vụ bản thân bao gồm cả thể chất và tinh thần, từ những việc làm đơn giản đến phức tạp. Dần dà, trẻ hình thành những thói quen và lối sống tốt đẹp.

Tự phục vụ bản thân là một trong những kỹ năng quan trọng thúc đẩy trẻ hoàn thiện mình một cách tốt nhất. Kỹ năng này cũng giúp trẻ nhanh chóng khôn lớn và trưởng thành hơn.

Những việc học sinh lớp 2 có thể tự làm:

Kỹ năng quản lý thời gian

Tổng hợp những kỹ năng sống cho trẻ lớp 2 cha mẹ cần phải dạy con?

Cha mẹ nên nhắc nhở trẻ về thời gian để trẻ không đi trễ, không ành quên việc. Xây dựng mục tiêu với thời gian hợp lí giúp bé hoàn thành việc tốt hơn.

Kỹ năng cảm thông và chia sẻ

Sự cảm thông đồng bào, người khó khăn tạo nên lòng hảo tâm ở trẻ. Trẻ biết góp phần đem niềm vui đến cho những người không may mắn bằng khoản tiền từ thiện, đồ chơi, đồ đạc của chính trẻ.

Kỹ năng cảm thông chia sẻ được dạy cho học sinh bằng cách cho các con tham gia trải nghiệm sắm vai các tình huống.

Cách để dạy con kỹ năng cảm thông và chia sẻ chính là tâm sự với con thường xuyên. Đọc cho con những câu chuyện cảm động, giúp con hiểu hoàn cảnh sống đáng thương của các bạn cùng tuổi. Con dễ hình dung và đồng cảm hơn. Khi đó, trẻ sẽ nảy sinh sự cảm thương và sẵn sàng chia sẻ với người khác.

Hy vọng với những kỹ năng sống cho trẻ lớp 2 mà chúng tôi vừa cung cấp trên sẽ giúp cha mẹ có kiến thức cần thiết trong việc dạy dỗ con phát triển toàn diện. Cách tốt nhất là cha mẹ cần phải luôn quan tâm, hiểu trẻ và noi gương cho trẻ để dần dần hình thành thói quen tốt cho trẻ. Chúc các mẹ có thể chăm sóc và nuôi dạy con một cách tốt nhất. Hãy luôn đồng hành cùng với gonhub.com để có thêm thật nhiều kiến thức thú vị khác nữa nhé.

Mẹ - Bé - Tags:
Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com