Tình yêu của mẹ đơn thân khi chai sạn thì điều gì sẽ chữa lành?

Tình yêu của mẹ đơn thân nếu không nói đến thứ tình cảm thiêng liêng mẫu tử thì nó chính là ánh sáng trong bầu trời tịt mịt của những tổn thương. Thử hỏi rằng liệu sao những vết sẹo vẫn chưa lành hẳn có ai đủ can đảm để đón nhận một hạnh phúc mới mà chẳng biết được nó có thật sự thuộc về mình. Rồi một khi năm tháng qua đi, thứ thương tổn chai sạn thì liều thuốc nào sẽ chữa được?Là một người chưa từng trải qua hôn nhân, nhưng tôi cũng đã từng có một vài mối tình dù ít nhiều cũng sâu đậm như bao nhiêu người khác. Tôi cũng đã từng tin tưởng, từng hết lòng và từng chân thành nhưng là duyên không may hay tình yêu chưa đủ lớn – tôi mất niềm tin. Không thể dùng cả cảm xúc của riêng mình để thay thế hoàn toàn cho thứ cảm xúc phản bội của hôn nhân nhưng tôi cũng chợt thấy mình trong dáng hình của những người đã từng đổ vỡ.

caption alignnone”>cô gái buồn

Tôi chợt thấy mình trong dáng hình của những người phụ nữ đổ vỡ. Ảnh: Internet

Rồi khi bắt đầu theo đuổi cái đề tài về “mẹ đơn thân” tiếp xúc với từng con người thật, việc thật, trải lòng theo câu chuyện của họ mới hiểu rằng lẽ đời đâu có công bằng khi con người ta thôi không còn hạnh phúc. Có người vì yêu thương bị phản bội rồi mất niềm tin, có người bị đòn roi không hạnh phúc mà tan vỡ, có người hôn nhân cản trở bởi kẻ thứ ba, có người bị phụ tình,….tuy những nỗi đau mang hình hài khác nhau nhưng bất hạnh thì không bao giờ khác biệt.

Cũng chẳng biết từ bao giờ họ thôi không yêu thương nữa, thôi cần sự quan tâm, âm thầm ôm lấy những hoài nghi, tủi hờn, cắn răng trước cái xã hội cay nghiệt, chì chiết bởi cái danh “mẹ đơn thân” khi người tổn thương chỉ có mình họ. Thử hỏi bao nhiêu cay đắng trên đời sau chừng ấy những bất hạnh lần lượt ập đến thì trái tim nào đủ sức để chịu đựng thêm một lần nữa.

tình yêu của mẹ đơn thân mất đi niềm tin

Mẹ đơn thân mệt mỏi vì những áp lực từ cuộc sống. Ảnh: Internet

Họ đóng cánh cửa lòng không phải vì họ nguội lạnh mà vì những nỗi sợ cứ bủa vây theo bao nhiêu ngày tháng. Không phải cứ thời gian qua đi thì mọi thứ sẽ đổi khác, chẳng có cái liều thuốc nào mang tên là thời gian cả, có chăng bản thân họ hay một điều chân thành nào đó đủ vĩ đại và thép lắm mới có thể dùng để xoa dịu những vết thương kia.

Bởi khi có có ai đó hỏi tôi về sự chai sạn thì dùng cái gì để chữa, tôi chỉ có thể trả lời được duy nhất 2 chữ “ chân thành” và cũng như một quy luật rất đỗi rõ ràng hay dễ hiểu tất cả các mối quan hệ trong cuộc đời này chỉ có thể dùng chân thành để thay đổi. Nhưng có lẽ nói ra là thế và không phải ai cũng có đủ dũng cảm để sống chân thành khi cuộc sống vẫn còn nhiều điều để suy nghĩ.

Như cách một người đàn ông đến với một người phụ nữ đổ vỡ hôn nhân, một người phụ nữ đã không còn cái trẻ trung của tuổi đôi mươi, già dặn, mặn mà, cay đời đắng vị và có một đứa con thì liệu rằng anh ta có đủ can đảm để chấp nhận cả thảy cùng lúc cảm xúc yêu thương, vị tha, bao dung và đón nhận thêm một con người bé nhỏ không cùng chung huyết thống để thương yêu như một gia đình. Anh ta có thể quên đi cái quá khứ cũ kĩ đã từng chung chăn gối của người phụ nữ đó với một người đàn ông khác mà không đôi lần đay nghiến nhắc lại. Có đủ trân trọng từng vết rạng của người phụ nữ đã sinh con cho một người khác, có đủ nghị lực cùng cô ấy vượt qua hết mọi khó khăn, đủ bản lĩnh để che chở cho cả đứa con không phải của mình, và có đủ tình yêu để bên cô ấy đến cuối đời và thôi không làm người phụ nữ đó khổ sở thêm một lần nào nữa.

mẹ đơn thân suy nghĩ

Nhiều người mẹ đơn thân lo sợ liệu người đàn ông có chấp nhận quá khứ của họ. Ảnh: Internet

Tôi cũng không dám chắc rằng có một người đàn ông nào vĩ đại để làm hết mọi thứ nhưng khi quyết định để yêu thương một ai đó hãy nghĩ về điều mình có thể làm cho họ bởi họ chẳng bao giờ van xin thứ tình cảm bố thí, chẳng mưu cần thứ hạnh phúc nửa vời, chỉ cần người đàn ông là một người đàn ông có bản lĩnh để thôi không làm phụ nữ tổn thương thì đã đủ để cuộc đời này xem trọng và công nhận trên cả thảy những con người tồi tệ ngoài kia.

Và nếu như có ai vẫn lại hỏi tôi “Tình yêu của mẹ đơn thân khi chai sạn thì cái gì sẽ chữa lành?” tôi vẫn nói đó chính là chân thành. Không chỉ riêng những người hôn nhân đổ vỡ, những cô gái làm mẹ tuổi đôi mươi khi người yêu không một lần thừa nhận máu mủ và cả những người phụ nữ còn đang chịu đựng tổn thương đừng bao giờ đóng cửa trái tim để một mình gặm nhắm nỗi đau khổ, có thể không tin ai những không được từ bỏ niềm tin vào chính mình.

Thanh Ngân

Kiến thức - Tags: