Tìm hiểu việc trẻ sơ sinh bị bệnh zona và hướng điều trị tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con

Trẻ sơ sinh bị bệnh zona hay còn gọi là bệnh zoster hoặc herpes zoster là một căn bệnh phát ban da gây ra do hiện tượng nhiễm virus của các dây thần kinh dưới da. Trẻ sơ sinh bị bệnh zona là một căn bệnh liên quan đến thần kinh xảy ra chủ yếu ở những nước có khí hậu nhiệt đới. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, ở độ tuổi chưa phát triển toàn diện và sức đề kháng còn yếu của trẻ sơ sinh rất dễ mắc phải căn bệnh này.

trẻ sơ sinh bị bệnh zona

Trẻ sơ sinh bị bệnh zona khiến các bậc cha mẹ lo lắng. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Nguyên nhân gây ra bệnh Zona thần kinh ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh mắc bệnh zona đều do virut varicella zoster gây ra. Viruts varicella zoster đi vào cơ thể người bệnh và “bật” trạng thái ngủ trong hệ thần kinh rồi ở đó suốt phần còn lại của một người, mặc dù bệnh thủy đậu sẽ biến mất.

Sẽ có trường hợp virut không bao giờ tái phát trong cơ thể người bệnh, tuy nhiên, vẫn có không ít trường hợp virut tái phái khiến người từng mắc bệnh mắc bệnh zona thần kinh lần 2.

Virut varicella có thể được truyền từ người đang mắc bệnh thủy đậu sang trẻ sơ sinh. Virut thường dễ phát tán đối với những hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh bị tổn thương, đặc biệt là ở người già, đó là lý do tại sao bệnh zona phổ biến hơn ở người lớn tuổi và những hệ thống miễn dịch con non yếu, sức đề kháng kém.

Trẻ sơ sinh trước khi mắc bệnh zona thần kinh, trẻ sẽ phát bệnh thủy đậu.

trẻ sơ sinh phát bệnh thủy đậu

Trước khi mắc bệnh zona trẻ sơ sinh sẽ phát bệnh thủy đậu. Ảnh: Internet

2. Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị bệnh zona

Trẻ sơ sinh bị bệnh zona thường xuất hiện một số triệu chứng như:

3. Chữa trị khi trẻ sơ sinh bị bệnh zona

Bệnh zona ở trẻ sơ sinh thường được phát hiện khi bệnh có triệu chứng nhẹ, ít gây đau đớn. Hầu hết các trường hợp bệnh zona mà trẻ sơ sinh mắc phải sẽ tự phát triển và biến mất trong hơn một tháng.

Tuy nhiên, nếu bệnh không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng. Trong nhiều trường hợp nổi mẫn ngứa kéo dài có thể làm nhiễm trùng máu. Đặc biệt với những nốt mụn nổi gần mắt có thể làm giảm thị lực của trẻ sơ sinh.

khám bệnh cho trẻ sơ sinh bị bệnh zona

Bệnh zona ở trẻ sơ sinh thường được phát hiện khi bệnh có triệu chứng nhẹ. Ảnh: Internet

Hiện nay, đối với trẻ sơ sinh bị bệnh zona, do sức đề kháng và cơ thể trẻ có những biến chuyển bệnh mà việc điều trị y tế không thể nào lường trước được. Vì vậy, việc phát hiện bệnh càng sớm, càng góp phần làm tăng khả năng áp dụng thành công những biện pháp chữa trị kịp thời, trước khi bệnh có những biến chuyển phức tạp hơn như giảm nguy cơ mắc biến chứng và tăng tốc độ chữa bệnh ở trẻ sơ sinh mắc bệnh.

4. Cách phòng tránh bệnh zona thần kinh cho trẻ sơ sinh

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh zona thần kinh ở trẻ sơ sinh nhưng cách tốt nhất để phòng tránh bệnh hiện nay là tiêm vắc xin thủy đậu đầy đủ sau khi sinh.

Việc tiêm vắc xin đầy đủ góp phần giúp trẻ sơ sinh tránh mắc thủy đậu khi còn quá nhỏ, sẽ gây khó khăn trong quá trình điều trị và ảnh hưởng rất lớn tới tình trạng sức khỏe sau này của trẻ, đặc biệt có thể gây ra một số tổn thương thần kinh xuất hiện từ sớm và để lại di chứng mãi mãi về sau.

trẻ sơ sinh tiêm phòng thủy đậu

Tiêm phòng thủy đậu sau sinh để phòng ngừa bệnh cho trẻ. Ảnh: Internet

Ngoài việc tiêm chủng ngừa, mẹ cần lưu ý một số điều sau để ngăn ngừa tình trạng trẻ sơ sinh bị bệnh zona:

Trẻ sơ sinh bị bệnh zona là tình trạng bệnh không phổ biến, có quá trình điều trị phức tạp, tốn thời gian. Do đó, các mẹ cần quan sát kỹ các triệu chứng cũng như dấu hiệu của bệnh ở trẻ, tiêm chủng vắc xin thủy đậu cho trẻ ngay từ lúc mới sinh để hạn chế những trường hợp xấu nhất nếu trẻ mắc bệnh.

Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: