Tìm hiểu về tầm quan trọng của các axit folic đối với bà bầu và thai nhi

Một trong những nguồn dinh dưỡng không thể thiếu được trong quá trình mang thai của mẹ và thai nhi đó là axit folic cho nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng này là rất cần thiết. Nhưng không phải ai cũng biết về tầm quan trọng của các axit folic đối với cả mẹ và thai nhi hết, chính vì thế bạn nên tham khảo qua bài viết dưới đây của chúng tôi tin rằng sẽ bổ trợ rất nhiều. Những loại axit folic không chỉ có nhiều trong các loại thực phẩm mà còn có khá nhiều trong các loại thuốc bán bên ngoài thị trường.

Vậy mời bạn cùng với gonhub.com tìm hiểu ngay về những tầm quan trọng của các axit folic đối với sự phát triển của thai nhi và bà bầu.

Mục lục

1. Axit folic là gì ?

Axit folic là là dạng hòa tan trong nước của vitamin B9, đây là một loại vitamin quan trọng đối với bà bầu, giúp thai nhi phát triển toàn diện, đặc biệt là hệ thần kinh.

Tìm hiểu về tầm quan trọng của các axit folic đối với bà bầu và thai nhi

2. Tầm quan trọng của axit folic đối với bà bầu

Bổ sung axit folic trước và trong 3 tháng đầu của thai kỳ giúp giảm thiểu tới 70% nguy cơ khuyết tật ống thần kinh.

Thiếu axit folic quá nhiều sẽ có nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc dễ mắc các chứng rối loạn sau sinh, khiến bào thai bị suy dinh dưỡng. Trẻ sinh ra cũng dễ mắc các bệnh về thần kinh như bệnh nứt vô sọ. Đây là một loại dị vật xảy ra ở thai nhi do một vài ống thần kinh xung quanh hệ thần kinh trung ương không khép kín hoàn toàn, đặc biệt là trong 7 tuần đầu của thai kỳ, các bệnh viện tim mạch, hở hàm ếch.

Bổ sung đầy đủ axit folic còn giúp phòng dị tật về môi, tim, ống tiểu và chân tay. Do đó việc bổ sung axit folic trước và trong khi mang thai là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Tìm hiểu về tầm quan trọng của các axit folic đối với bà bầu và thai nhi

3. Liều lượng của axit folic bao nhiêu là đủ cho bà bầu

Theo khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa:

Đây là lượng axit folic bao gồm cả trong thức ăn và viên uống tổng hợp. Nếu bà bầu có sử dụng viên uống tổng hợp thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ

Cần nhớ rằng, nếu bổ sung quá nhiều axit folic có thể gây hại cho sức khỏe của bà bầu. Thừa axit folic khiến các tế bào phát triển quá nhanh, gây nguy cơ thoái hóa tủy sống. Với những người có khối u sẽ làm khối u phát triển nhanh hơn bình thường.

Bà bầu khi thừa axit folic có thể có các triệu chứng nổi mề đay, nổi mẩn ngứa và rối loạn tiêu hóa. Trường hợp này cần uống nhiều nước để loại bớt axit folic ra khỏi cơ thể.

4. Cần bổ sung axit folic trong thời điểm nào nhất

Thời điểm cần bổ sung axit folic nhất chính là giai đoạn 3 tháng trước khi mang thai và ngay sau khi thụ thai. Do đó, khi vợ chồng bạn có kế hoạch sinh con, hãy chủ động bổ sung axit folic cho mẹ để thai nhi sau này có điều kiện để phát triển toàn diện.

5. Những loại thực phẩm nào có chứa các axit folic

Sau đây là danh sách 10 thực phẩm chứa nhiều axit folic mà bạn có thể sử dụng để bổ sung:

Tìm hiểu về tầm quan trọng của các axit folic đối với bà bầu và thai nhi

Ngoài việc bổ sung axit folic qua đường ăn uống, bạn cũng có thể bổ sung bằng thuốc và các thực phẩm chức năng. Tuy nhiên việc này cần có sự hướng dẫn của bác sĩ, không nên tự ý sử dụng một cách tùy tiện khi chưa hiểu rõ về sản phẩm cũng nhiêu liệu lượng

Với những gì chúng tôi đã cung cấp trên đây chắc chắn các bạn đã thấy được phần nào về tầm quan trọng của các axit folic rồi. Nhưng các bạn cũng cần chú ý về số lượng cung cấp cho cơ thể để tạo được độ cân bằng và không làm ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của cả thai nhi và mẹ. Đặc biệt đối với những cặp vợ chồng mới mang thai lần đầu tiên lại rất là quan trọng và mong rằng những gì chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp ích ít nhiều cho các bạn. Vậy chúc các bạn nhanh chóng chào đón một đứa bé hết sức xinh đẹp và thường xuyên đón xem các bài viết của gonhub.com

Mẹ - Bé -