Tìm hiểu về định cư Mỹ và Úc

Trước tiên, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn những quyền lợi mà một người nhập cư hợp pháp đang được phép định cư dài hạn tại nước ngoài không được hưởng như những người có quốc tịch tại nước đó. Hầu hết là bị hạn chế 2 quyền:

  1. Quyền liên quan đến bầu cử: Hạn chế hoàn tòan quyền bầu cử và thường không được ứng cử vào các cơ quan quyền lực nhà nước
  2. Quyền tự do di chuyển: bạn bị hạn chế quyền di chuyển ra khỏi nước đang định cư. Đối với một số quốc gia, bạn chỉ có thể ra khỏi nước đó trong 6 tháng liên tục.

Tìm hiểu về định cư Mỹ và Úc

Thông thường, sau 3 – 5 năm sống liên tục tại quốc gia đang định cư thì người định cư dài hạn sẽ được nhập quốc tịch hoặc phải vượt qua kỳ thi để được phép nhập quốc tịch (nếu thi trượt thì được thi lại và trong thời gian chờ thi lại, bạn vẫn được tiếp tục định cư dài hạn).

4 dạng định cư nước ngoài thường gặp:

Mục lục

Định cư theo dạng đoàn tụ gia đình:

Dạnh định cư này bao gồm các trường hợp:

Theo thông tin mới nhất, thì hầu như không còn nước nào cho phép anh, chị, em bảo lãnh cho nhau.

Đối với trường hợp bảo lãnh theo dạng vợ chồng, hoặc cha mẹ bảo lãnh con dưới 18 tuổi thủ tục làm khá nhanh để tạo điều kiện cho người định cư đoàn tụ và ổn định cuộc sống,và thông thường con cái dưới 18 tuổi sẽ được nhập quốc tịch ngay khi vừa qua.

Còn với trường hợp con cái bảo lãnh cha mẹ và cha mẹ bảo lãnh con trên 18 tuổi hồ sơ thường rất mất thời gian mới được duyệt.

Về dạng con cái bảo lãnh cha mẹ, đang có một số hình thức nhận được nhiều phản hồi trái chiều , như sau:

Với trường hợp vợ chồng bảo lãnh nhau:

Đối với người được bảo lãnh: dù được định cư nhưng một khi bị phát hiện ra thì bạn sẽ bị tước thẻ định cư và trục xuất về nước, thậm chí đối với những người đã có quốc tịch còn có thể bị tước cả quốc tịch.

Đối với người bảo lãnh: có hành vị nhận tiền để làm vợ chồnggiả có thể bị pháp luật xử lý theo các hình thức khác nhau, tùy từng nước nếu nặng có thể bị truy tố.

Định cư theo dạng lao động có kỹ năng:

Hiện nay, có rất nhiều quốc gia thiếu lao động có tay nghề trong một vài lĩnh vực nhất định. Họ sẽ có nhu cầu cho phép những người có kỹ năng nhập cư vào nước họ và phục vụ trong nghành nghề mà họ đang thiếu nhân lực.

Đây không phải là hình thức xuất khẩu lao động(ngừơi lao động chỉ được cấp visa tạm thời trong thời gian làm việc nhất định) mà trường hợp này là định cư dài hạn và được phép nhập quốc tịch sau một thời gian nhất định, được bảo lãnh cả vợ chồng và con cái cùng sang.

Sở di trú sẽ công bố công khai Danh sách các nghành nghề và tiêu chuẩn cần thiết trên website của họ. Tùy theo các lĩnh vực đang thiếu của quốc gia đó mà ngành nghề tuyển dụng cũng khá đa dạng. các quốc gia phát triển và có dân số già hóa thường thiếu nhân lực trong mảng chăm sóc sức khỏe như: y tá, y sĩ, điều dưỡng…hoặc thiếu lao động trong mảng dịch vụ nhà hàng khách sạn… các ngành nghề này không được đánh giá là HOT tại Việt Nam nhưng lại thiếu tại nhiều nước.

Ví dụ thực tiễn: có nhiều gia đình muốn con cái sang Canada du học và sau đó ra trường , đi làm, định cư luôn theo dạng kỹ năng nhưng lại chọn học sai ngành nghề (khối ngành kinh tế – tài chính hay luật…). Vì thế, dù con cái họ đã tốt nghiệp thạc sĩ nhưng vẫn rất khó để xin định cư dạng kỹ năng vì đây không phải là ngành nghề mà Canada thiếu hụt nhân lực.

Các tiêu chuẩn thông thường được dùng để xét định cư theo dạng kỹ năng là:

Định cư dạng doanh nhân:

Đối tượng xét theo dạng này là:

Lưu ý thêm là theo dạng định cư này, tiêu chuẩn về kinh nghiệm quản lý khá cao.

Sau khi trải qua các chỉ số đó thì việc định cư mới được lâu dài và sau mới cho phép nhập quốc tịch.

Định cư theo dạng đầu tư:

Đối tượng của dạng định cư này là: những người có trình độ quản lý, có nhiều tiền. Đơn cử như ở Canada muốn định cư theo hình thức này, bạn phải lưu ý là:

Thông tin về các chương trình định cư, thủ tục cần chuẩn bị, trình tự và thời gian xét duyệt… đều được công bố công khai trên website của Sở di trú các nước. Tùy theo điều kiện và hòan cảnh từng người có thểthuê luật sư hoặc tự làm tất cả các thủ tục cần thiết. Các bạn quan tâm đến vấn đề này có thể lên trang web để tìm hiểu, nếu trinh độ ngoại ngữ của bạn chưa phục vụ được nhu cầu truy cập tìm kiếm thông tin có thể nhờ người quen hoặc trang google hỗ trợ.

Định cư Mỹ - Định cư tại Mỹ, Định cư Úc - Định cư tại Úc -