Tìm hiểu về bệnh eczema ở trẻ sơ sinh – Nguyên nhân và

Bệnh eczema ở trẻ sơ sinh hay còn gọi là bệnh chàm eczema là một loại bệnh về da gây ra cảm giác ngứa ngáy ở trẻ nhỏ. Vậy eczema là gì? Eczema được phân loại và nhận biết như thế nào? Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh là gì? Hãy cũng gonhub.com tìm hiểu về căn bệnh trên nhé! Bệnh eczema ở trẻ sơ sinh không đơn thuần chỉ là cảm giác ngứa ngáy ở da mà nó còn có thể dẫn đến tình trạng viêm da làm cho da bị khô, bong vẩy gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hằng ngày của trẻ.

Mục lục

1. Bệnh eczema ở trẻ sơ sinh là gì?

Eczema ở trẻ sơ sinh được chuẩn đoán là tình trạng da bị viêm mãn tính. Eczema sẽ làm cho da bị đỏ, khô, bong vẩy và ngứa.

Cho đến thời điểm này, y học tạm thời đưa ra luận điểm có ba loại bệnh chàm Eczema phổ biến ở trẻ sơ sinh là:

Là tình trạng da bị phát ban mãn tính ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Tình trạng này xảy ra chủ yếu ở những trẻ sinh ra trong các gia đình có tiền sử dị ứng. Khi trẻ mắc viêm da eczema dị ứng, vùng da phát ban thường khô và ngứa, làn da trở nên đỏ, sưng tấy và nổi vảy. Khi gãi, trên da sẽ xuất hiện những đường nứt, đứt đoạn. Gãi nhiều không kiểm soát sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng thứ cấp và để lại sẹo.

eczema do tăng tuyến bã nhờn

Eczema do tăng tuyến bã nhờn – Ảnh: Internet

Đây là tình trạng viêm da tiết bã. Bệnh thường xuất hiện khi trẻ sơ sinh được 3 tháng tuổi. Viêm da do tiết bã sẽ làm vùng da bị viêm khô, đỏ và hơi nổi vẩy nhưng không ngứa. Vùng da dễ bị viêm thường là trên mặt, cổ, ngực, những vùng nếp gấp của da và khu vực mang tã.

Thông thường, bệnh sẽ phát triển thành những mảng, vẩy màu vàng trên da đầu mà dân gian thường gọi là cứt trâu. Thông thường, bệnh sẽ tự khỏi sau một thời gian khi trẻ lớn lên.

Đây là tình trạng viêm da xảy ra do da trẻ sơ sinh tiếp xúc với một lượng hóa chất nhất định như niken, mỹ phẩm, kem và xà phòng cũng như các chất có khả năng gây kích ứng da. Khi trẻ mắc bệnh, vùng da bị viêm sẽ nổi đỏ, xuất hiện một số mụn sẩn, thịt hoặc mụn nước. Vùng da nổi mẩn đỏ thường ngứa, hơi ẩm ướt và phồng rộp.

Tùy vào cơ địa và tình trạng bệnh khác nhau của mỗi trẻ, các vết mẩn đỏ kể trên sẽ có mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Bệnh có thể tái đi tái lại nhiều lần. Trong đó, có hơn 50% trẻ sơ sinh mắc bệnh eczema sẽ phát triển thành bệnh hen suyễn trong suốt những năm phát triển đầu đời của trẻ.

bệnh eczema

Bệnh eczema gây nhiều khó chịu cho trẻ sơ sinh – Ảnh: Internet

Bệnh eczema ở trẻ sơ sinh được xem là loại bệnh gây ra nhiều phản ứng khó chịu cho trẻ tuy nhiên đây lại là loại bệnh không lây truyền từ người này sang người khác.

2. Nguyên nhân của bệnh eczema ở trẻ sơ sinh

Cho đến hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào có thể chỉ ra được nguyên nhân chính xác của bệnh eczema ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, người ta chứng minh được rằng, bệnh eczema ở trẻ sơ sinh có thể có khả năng xảy ra cao hơn và phổ biến hơn ở những trẻ có tiền sử gia đình bị bệnh rối loạn dị ứng như hen suyển hay sốt mùa hè.

Ngoài ra, một số yếu tố khác như thời tiết, thực phẩm hay dị ứng môi trường cũng có thể trở thành tác nhân gây ra bệnh aczema và làm tình trạng bệnh chuyển biến nặng hơn, vùng da bị đỏ trở nên tệ hơn.

bệnh eczema ở trẻ sơ sinh

Bệnh eczema hay mắc phải ở trẻ sơ sinh – Ảnh: Internet

3. Triệu chứng của bệnh eczema ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ sơ sinh mắc bệnh eczema, trẻ thường xuất hiện các triệu chứng như: Da nổi đỏ thành từng mảng, da vùng nổi đỏ sẽ khô hơn vùng da bình thường, da dễ bị viêm nhiễm hơn.

Nếu tình trạng bệnh kéo dài và ngày càng chuyển biến nặng, vùng da bị viêm sẽ trở nên đỏ hơn và ứa nước. Vùng da viêm ngứa sẽ thường khởi phát ở trên mặt, trán hoặc da đầu và lan rộng đến tay, chân sau đó là phát tán ra khắp cơ thể.

Khi trẻ sơ sinh mắc bệnh eczema, vùng da bị nổi đỏ sẽ khá nhạy cảm và dễ bị kích ứng bởi một số loại xà phòng, bột giặt và nước hoa. Khi đó, trẻ càng gãi nhiều để hy vọng ngăn cảm giác ngứa thì tình trạng bệnh sẽ càng trở nên nặng hơn, da sẽ nổi đỏ nhiều hơn và cảm giác ngứa ngáy, khó chịu sẽ tăng dần lên.

nổi mẩn đỏ ngứa do eczema

Eczema làm trẻ sơ sinh xuất hiện nhiều mẩn đỏ ngứa – Ảnh: Internet

Những trẻ sơ sinh bị bệnh chàm trong thời gian dài thì vùng da bị tổn thương sẽ trở nên dày hơn, khô hơn và sẫm màu hơn, đây là hậu quả của việc gãi ngứa làm trầy xước da và những lần phát bệnh trước đây để lại.

Bệnh eczema ở trẻ sơ sinh được xem là một loại bệnh về da không lây truyền nhưng rất phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới. Tuy bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nhưng bệnh lại gây ra cảm giác khó chịu làm ảnh hưởng đến nhiều đến sinh hoạt bình thường của trẻ nên cần có biện pháp điều trị và ngăn ngừa thích hợp.

Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: