Tìm hiểu thời gian ngủ của bé từ 0 – 24 tháng tuổi chuẩn nhất

Tìm hiểu thời gian ngủ của bé từ 0 – 24 tháng tuổi chuẩn nhất sẽ giúp các mẹ biết nhu cầu ngủ của trẻ, nắm rõ trẻ đã ngủ đủ giấc chưa hay đang bị thiếu ngủ, mất ngủ, từ đó tìm biện pháp giúp bé ngủ ngon giấc. Trẻ từ 0 – 24 tháng tuổi thường ngủ nhiều hơn độ tuổi lớn hơn, chính vì vậy, các mẹ cần phải chú ý đến giấc ngủ và thời gian của trẻ.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu về thời gian ngủ của bé từ 0 – 24 tháng tuổi qua bài viết dưới đây nhé.

Trẻ 0-1 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh ở giai đoạn này chưa có bất kỳ một kiểu mẫu nào. Chúng sẽ ngủ gần như hết cả ngày và chỉ thức vài giờ để bú mẹ. Trung bình, trẻ một tháng tuổi sẽ ngủ khoảng 15-16 tiếng mỗi ngày. Hơn nữa, đồng hồ sinh học của trẻ sơ sinh vẫn chưa được thiết lập hoàn chỉnh do đó việc thức dậy vào buổi sáng hoặc ngủ khi đêm xuống thì trẻ chưa phân biệt được.

Trẻ 1-4 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, phần lớn các trẻ đang dần phát triển thói quen thức – ngủ. Hầu hết các trẻ sẽ thu hẹp thời gian ngủ lâu nhất, đến 6 tiếng là tối đa và thích ngủ giấc dài về đêm (trẻ có thể ngủ nhiều giấc trong ngày, và giấc dài nhất thông thường chỉ 6 tiếng). Ba mẹ cũng bắt đầu nhận thấy thói quen ngủ của trẻ có thể dự đoán được.

Trẻ 4-12 tháng tuổi

Ngay khi trẻ sơ sinh đạt đến mốc 6 tháng tuổi, chúng có thể giảm thời gian ngủ từ 16 tiếng xuống còn 12 tiếng. Các mẹ cũng sẽ để ý thấy sự thay đổi thời gian ngủ ngắn của trẻ bởi vì sự tăng lên của những hoạt động thể chất cũng như tinh thần ở bé. Phần lớn các trẻ ở độ tuổi này sẽ ngủ ngắn thường xuyên hơn vào lúc gần trưa và đầu buổi tối. Một số trẻ lại thích ngủ ít vào lúc chiều tối hoặc tối hẳn. Đó là bởi vì trẻ cảm thấy mệt mỏi trong suốt một ngày nô nghịch, có thể trẻ sẽ ngủ ngon hơn vào buổi tối. Ba mẹ nên bắt đầu thiết lập thời gian ngủ buổi tối cho trẻ vì điều này giúp tạo ra thói quen xác định hàng ngày.

Trẻ 1-2 tuổi

Trẻ 12 tháng tuổi: từ 12 1/2 – 13 3/4 tiếng. Ban đêm giấc ngủ của bé kéo dài từ 10-11 tiếng. 2 giấc ngủ ngày của bé có thể sẽ rút ngắn đi.

Trẻ 18 tháng tuổi: từ 12 1/2- 13 1/2 tiếng. Vào tháng tuổi này, bé có thể bỏ giấc ngủ sáng của mình nhưng vẫn duy trì giấc ngủ chiều. Phần lớn trẻ ở tháng tuổi này vẫn ngủ từ 10-11 tiếng vào ban đêm.

Trẻ 2 tuổi: từ 12 1/2- 13 tiếng . Phần lớn trẻ ở độ tuổi này vẫn duy trì giấc ngủ buổi chiều và ngủ từ 10-11 tiếng vào ban đêm. Giờ đây bé đã biết chống cự và chui khỏi giường khi bị mẹ cho đi ngủ.

Bảng tiêu chuẩn thời gian ngủ của trẻ từ 0 – 36 tháng tuổi

Tìm hiểu thời gian ngủ của bé từ 0 - 24 tháng tuổi chuẩn nhất

Phương pháp giúp bé ngủ ngon giấc

Thiết lập thói quen sớm cho trẻ: trong giai đoạn trẻ đang phát triển nên bắt đầu thiết lập thời gian ngủ cho trẻ từ sớm để tạo tiền đề cho những thói quen ban ngày sau của trẻ. Thiết lập thời gian ngủ với trẻ sơ sinh tốt nhất là từ sau 2 tháng đầu mới sinh và lộ trình đơn giản sẽ hiệu quả hơn so với cái phức tạp. Bắt đầu bằng việc tắm cho trẻ, sau đó cho bú và tắt đèn đi ngủ. Những bài hát ru là điều tuyệt vời trong một vài tuần đầu tiên nhưng dần dần, trẻ nhỏ cần học cách tự đi vào giấc ngủ.

Tạo sự phù hợp với độ tuổi của bé: các mẹ cảm thấy luôn cần phải tạo ra thời gian biểu mới phù hợp cho trẻ vì nhu cầu về thể chất, sự tăng trưởng và phát triển có sự thay đổi. Trẻ cần ít thời gian ngủ ngắn thường xuyên hơn và có nhu cầu hoạt động vui chơi nhiều hơn để đảm bảo sự phát triển đầy đủ về mặt xã hội, thể chất và tinh thần. Vì vậy, lời khuyên dành cho các mẹ là hãy điều chỉnh thói quen vui chơi và ăn của bé một lần trong từng đợt phát triển của trẻ.

Đưa ra những phán đoán hợp lý: cũng giống như mẹ, rất khó để theo dõi lộ trình của bé hàng ngày. Ví dụ, nếu một ngày mà trẻ hoạt động thể chất nhiều hơn bình thường, chúng sẽ muốn ăn và ngủ sớm hơn. Cho phép trẻ có chút chênh lệch so với bình thường miễn là trẻ vẫn tiếp nhận được những sự chăm sóc cần thiết và phát triển khỏe mạnh.

Xem trẻ có bị mệt hay không: một điều quan trọng là luôn kiểm tra nguồn năng lượng, sức khỏe của trẻ nhỏ. Nếu chúng vẫn năng động thì việc trẻ không ngủ nhiều cũng không phải vấn đề để mẹ lo lắng. Tương tự, đừng bắt trẻ thức nếu nhận thấy bé bị ốm hay mệt. Dấu hiệu thường thấy trẻ muốn ngủ là ngáp, các hoạt động dường như thiếu năng lượng, rũ mi mắt… Khi các mẹ thấy trẻ có những biểu hiện này thì nên dỗ trẻ đi ngủ.

Thiết lập vòng tuần hoàn ngày đêm cho trẻ ngủ: cần thiết phải dạy cho trẻ quen với ngày đêm. Để giúp bé nhận biết thế nào là thói quen ngủ – thức, các mẹ nên tìm cách cho trẻ vui chơi vào ban ngày và chỉ để ngủ một vài giấc ngắn. Vào ban đêm, cần phải giảm các hoạt động thể chất và thời gian nô đùa của trẻ. Để đèn mờ trong phòng ngủ cho bé và tránh gây tiếng ồn hoặc cất đồ chơi đi để tạo giấc ngủ đến với trẻ dễ dàng hơn.

Phân chia thời gian ăn và ngủ: với những bé chưa đạt đến mốc 1 tuổi có thể đi ngủ sau khi ăn xong. Điều mà các mẹ cần làm là giữ cho trẻ tỉnh đến khi trẻ ăn xong hoàn toàn. Tuy nhiên, cũng không nên bắt buộc trẻ thức vì đó có thể làm xáo trộn thói quen ăn ngủ của trẻ. Hãy nhớ rằng, để trẻ tự mình học cách ngủ sẽ mang lại lợi ích hơn.

Tìm hiểu thời gian ngủ của bé từ 0 - 24 tháng tuổi chuẩn nhất

Tránh đánh thức trẻ để cho ăn: nếu trẻ đủ 2 tháng tuổi trở lên, các mẹ không cần phải đánh thức bé dậy ban đêm để cho ăn, đặc biệt nếu cân nặng của trẻ vẫn bình thường và thời lượng ăn ban ngày đã đủ. Cứ để trẻ tự phát triển thời gian biểu cho việc ngủ. Ngược lại, trẻ dưới 2 tháng tuổi hoặc ngủ liền mạch quá dài vào ban ngày, các mẹ không nên để trẻ ngủ hơn 4 tiếng mà không bú. Hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa để lấy lời khuyên, đặc biệt với những trẻ phải theo chế độ riêng.

Để bé yêu khỏe mạnh, phát triển thể chất và trí tuệ tốt nhất, các mẹ hãy tham khảo bài viết này của gonhub.com nhé. Đây sẽ là những thông tin hữu ích để các mẹ nuôi con khỏe dạy con ngoan đấy, các mẹ hãy chú ý thật kỹ nhé. Chúc các mẹ luôn là bà mẹ thông thái.

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status