Tìm hiểu phương pháp điều trị bệnh đa u tủy xương

Bệnh đa u tủy (u tủy) là một bệnh lý hết sức nguy hiểm và hầu như không có hy vọng về việc chữa trị hồi phục hoàn toàn. Các biện pháp được áp dụng trong điều trị bệnh đa u tủy là hóa trị và xạ trị nhằm tác dụng kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Cùng tìm hiểu cụ thể về các phương pháp điều trị chi tiết trong bài viết dưới đây của gonhub.com nhé!

Mục lục

Tổng hợp các nhóm thuốc Tây trong điều trị đa u tủy xương

Các bệnh lý về xương khớp nói chung và đa u tủy nói riêng thường được ưu tiên áp dụng các nhóm thuốc tây để điều trị. Xuất phát từ nguyên nhân chứng đa u tủy luôn gây nên tình trạng đau nhức và khả năng viêm nhiễm gây nguy hiểm cao trong quá trình phá hủy các khớp xương quan trọng trong cơ thể.

Sử dụng các nhóm thuốc Tây trong điều trị đa u tủy thường là các nhóm thuốc hóa trị và nhóm thuốc xạ trị chủ yếu trong điều trị ung thư để cân bằng hệ thống miễn dịch và hỗ trợ các chức năng của hệ thống miễn dịch không bị suy giảm quá nghiêm trọng.

Tìm hiểu phương pháp điều trị bệnh đa u tủy xương

Việc áp dụng các loại thuốc sẽ được các bác sỹ áp dụng sau khi tiến hành chuẩn đoán bệnh chính xác và quyết định có phối hợp các loại thuốc trong nhóm thuốc điều trị đa u tủy này với nhau hay không. Các nhóm thuốc Tây phổ biến được sử dụng trong điều trị bệnh đa u tủy phổ biến như:

Tìm hiểu phương pháp điều trị bệnh đa u tủy xương

Tìm hiểu phương pháp điều trị bệnh đa u tủy xương

Các nhóm thuốc được sử dụng trong điều trị đa u tủy sống được xem là phổ biến và đa dạng nhất trong các loại thuốc được sử dụng trong điều trị các bệnh xương khớp nói chung. Tuy nhiên do đây là những loại thuốc hóa trị, xạ trị nên các tác dụng phụ của chúng mang lại cho cơ thể là rất nguy hiểm và có thể kéo dài sau một thời gian khá dài bệnh nhân ngưng thuốc. Do vậy khi tiến hành cắt thuốc cho bệnh nhân điều trị đa u tủy các các sỹ phải rất cân nhắc và kết hợp phù hợp với định mức đúng với sức khỏe của bệnh nhân.

Tùy theo các đợt điều trị mà sẽ áp dụng từng nhóm thuốc điều trị cụ thể như sau:

1. Thuốc dùng trong hóa trị bệnh nhân mắc bệnh được điều trị lần đầu

Tìm hiểu phương pháp điều trị bệnh đa u tủy xương

Trong phương pháp này, việc sử dụng các nhóm thuốc tây sẽ được kết hợp với các phác đồ điều trị phác nhau giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ít nhất là 18 tháng và cao nhất là 3 năm. Các nhóm thuốc được sử dụng trong hóa trị gồm:

Các nhóm thuốc này sẽ được sử dụng đơn thuần hoặc kết hợp tạo thành liều lượng nặng trong hóa trị liều cao.

2. Nhóm thuốc dung trong xạ trị khi bệnh tái phát hoặc tiến triển

Tìm hiểu phương pháp điều trị bệnh đa u tủy xương

Sau khi áp dụng các biện pháp hóa trị, nếu tình trạng bệnh tiêp tục tái phát và tiến triển nghiêm trọng thì áp dụng các đợt xạ trị với sự kết hợp của các nhóm thuốc Tây kể trên nhằm mục đích giảm các cơn đau dằn vặt bệnh nhân, giảm sự biến chứng xương gây chèn ép tủy sống với các phác đồ phức tạp hơn.

Chế độ sinh hoạt giúp hạn chế sự tái phát của bệnh đa u tủy

Tìm hiểu phương pháp điều trị bệnh đa u tủy xương

Bên cạnh việc sử dụng các nhóm thuốc Tây trong điều trị bằng các đợt hóa trị và xạ trị tùy mức độ đối với bệnh nhân đa u tủy thì chế độ sinh hoạt của bệnh nhân cũng góp phần kéo dài thời gian sống và hạn chế quá trình tiến triển nhanh của bệnh bắt buộc phải xạ trị khiến thời gian sống của bệnh nhân ngắn lại.

Trong các phương pháp điều trị bệnh đa u tủy thì phương pháp tạo cho bệnh nhân một chế độ sinh hoạt hợp lý và phù hơp được nhấn mạnh và khuyến khích hơn cả để giúp bệnh nhân đủ can đảm chống chọi lại căn bệnh ác tính này. Hãy nhấn nút quan tâm và luôn đồng hành cùng gonhub.com mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác!

Kiến thức - Tags: