Tìm hiểu nguyên nhân cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật bị thất bại

Tìm hiểu nguyên nhân cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật bị thất bại mẹ nên chú ý dưới đây sẽ giúp ích cho các bà mẹ hiểu được vì sao một phương pháp ăn dặm được coi là khoa học, được nhiều người ủng hộ, nhưng khi áp dụng với bé yêu nhà mình thì kế hoạch “phá sản”. Những sai lầm trong việc tập cho con ăn dặm sẽ khiến quá trình ăn dặm trở nên khó khăn hơn, vất vả hơn với các mẹ, bé yêu cũng bị chậm phát triển so với các bạn do sữa mẹ không cung cấp đủ lượng dinh dưỡng khi trẻ đã lớn.

Để biết được nên làm thế nào để cho con ăn dặm thành công theo kiểu Nhật, các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của gonhub.com nhé.

Lợi ích của việc cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật

Tại sao cho bé ăn dặm kiểu Nhật thất bại

Mẹ thiếu kiên nhẫn khi tập ăn dặm cho bé yêu

Tìm hiểu nguyên nhân cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật bị thất bại

Đây được coi như “rào cản” lớn nhất trên đường đi đến thành công. Các bà mẹ thường sốt ruột khi thấy con tăng cân chậm, lượng ăn ít. Và thế là họ cố gắng ép, tìm mọi cách để ép như: vừa ăn vừa chơi, vừa ăn vừa xem TV, đi rông…

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ từ 1-5 tuổi sẽ có những giai đoạn biếng ăn sinh lý. Các mẹ phải hết sức kiên nhẫn, bình tĩnh cùng con vượt qua giai đoạn này. Có thể thay đổi thực đơn, đẩy xa khoảng cách bữa ăn hoặc chia nhiều bữa nhỏ, ăn thêm hoa quả, sữa chua, các chế phẩm từ sữa nhiều dinh dưỡng, uống bổ sung vitamin theo chỉ định của bác sĩ nếu trẻ thiếu chất.

Cho con sử dụng ghế ngồi tập ăn chưa đúng thời điểm

Tìm hiểu nguyên nhân cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật bị thất bại

Chị Hiền cho rằng một trong những nguyên nhân thất bại của chị là không cho bé ngồi vào ghế ăn ngay từ đầu. Chị mua ghế khi cháu đã sang tháng thứ 10, biết trèo leo nghịch ngợm và đúng vào giai đoạn biếng ăn. Vì thế cháu không hợp tác với mẹ, ngồi được 5-10 phút là đứng dậy, trèo lên đòi ra ngoài.

Các mẹ hãy cho trẻ ngồi vào ghế tập ăn ngay khi trẻ ngồi vững để tạo thói quen ăn uống một chỗ, có kỉ luật, không đi lung tung. Trẻ dần rèn luyện thói quen đến bữa ăn là ngồi ghế, ăn xong mới được đi chơi. Như thế cả mẹ và bé đều khỏe và nhàn.

Các mẹ so sánh con với các bé hàng xóm

Tìm hiểu nguyên nhân cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật bị thất bại

Những bậc làm cha mẹ thường không thoát khỏi thói thường tình là hay so sánh con mình với con người khác để rồi không chịu được áp lực từ chính bản thân và những người xung quanh. Mà nếu theo phương pháp ăn dặm kiểu nhật thì trẻ thường sẽ không bụ bẫm vì họ không chú trọng cân nặng để bắt con ăn mà quan trọng là con cứ phát triển trong giới hạn cho phép, lanh lợi là được.

Chị Hiền bức xúc vì thường xuyên phải nghe những lời than phiền rằng con còi quá, mẹ không biết chăm. Họ hàng nội ngoại đều bảo phải ép chứ, trẻ con mà, đứa nào chẳng phải ép, cứ học tập cái gì ở đâu đâu, nó ăn được mới có sức, phải ép ăn dạ dày nó mới to ra, mới “quen dạ” để ăn được nhiều hơn… Bản thân chị nhìn con người ta mập mạp cũng thấy chạnh lòng. Dù con nhanh nhẹn, thông minh, biết nhiều điều hay nhưng mẹ vẫn không thỏa lòng về cái sự ăn của con, thế là lại chặc lưỡi “thôi thì… cứ ép”.

Không thống nhất trong việc tập ăn dặm cho trẻ

Một yếu tố giúp các bậc cha mẹ thực hiện thành công phương pháp này là phải có sự thống nhất về tư tưởng lẫn hành động của những người trong gia đình và cả người giúp việc. Chị Lan (Thanh Xuân Bắc) tâm sự: mình đi làm, bà nội ở nhà cho cháu ăn, nó mà không ăn thì bà sẽ cho đi rông. Bà cứ chủ trương ăn nhiều mới tốt, mới khỏe.

Nhiều gia đình có người giúp việc cũng lâm vào cảnh “trên dưới không thông”. Cho bé ăn được thì mới hoàn thành nhiệm vụ. Bố mẹ đi làm cũng không thể kiểm soát hết tình hình ở nhà. Có lần chị Mai đi làm về sớm, lúc bác giúp việc đang bế con gái chị ra trước ngõ cho ăn. Nếm thử cháo thấy mặn quá, chị hỏi, bác ấy bảo: tôi cho 1 thìa nước mắm, ăn nhạt thế làm sao ăn được?!!

Gợi ý giúp mẹ cho bé ăn dặm thành công

Thống nhất quan điểm: Để thành công, điều đầu tiên mẹ cần làm là thống nhất ý tưởng của các thành viên trong gia đình, tránh tình trạng “ông nói gà, bà nói vịt”.

Mục tiêu rõ ràng: Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật chủ yếu chú trọng đến sự cân bằng giữa các nhóm thực phẩm, đặc biệt không chú trọng đường sữa. Vì vậy, những mẹ có hy vọng nuôi con béo tròn, không nên theo phương pháp này để tránh sự thất vọng về sau.

Bắt đầu cho trẻ ăn nhạt: Để trẻ có thể cảm nhận chính xác mùi vị của các loại thực phẩm tự nhiên, mẹ không nên sử dụng các loại thực phẩm đóng hộp cũng như nêm gia vị vào thức ăn. Nên bắt đầu với những thực phẩm có vị nhạt rồi mới tới những thực phẩm có vị nồng hơn.

Mùi vị riêng biệt của từng món: Để kích thích vị giác của trẻ, ăn dặm kiểu Nhật chủ yếu chú trọng mùi vị tự nhiên của từng loại thực phẩm. Vì vậy, thay vì chuẩn bị một tô súp thịt và rau củ, mẹ nên chuẩn bị từng món riêng rẽ.

Tôn trọng bé: Mỗi trẻ sẽ có những đặc trưng riêng, và có thể thay đổi theo từng giai đoạn. Vì vậy, mẹ đừng nên ép đặt con vào một chuẩn nhất định. Lựa chọn thực phẩm đúng với nhu cầu, và đặc biệt không nên bắt ép con ăn.

Nào hãy tham khảo thật kỹ bài viết này và điểm lại xem nguyên nhân nào khiến bạn áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho con yêu mình bị thất bại. gonhub.com chúc các mẹ thành công khi cho trẻ ăn dặm, các bé hay ăn chóng lớn nhé.

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status