Tìm hiểu cụ thể về hai giai đoạn phát triển của bệnh lupus ban đỏ

Hai giai đoạn phát triển của bệnh lupus ban đỏ cụ thể là giai đoạn khởi phát  và giai đoạn toàn phát của bệnh. Trong bài viết này, gonhub.com sẽ giới thiệu đến các bạn các biến chứng và mức độ phát triển cụ thể chi tiết từ nặng đến nhẹ trong từng giai đoạn và những biện pháp phòng tránh các đợt bệnh phát tác.

Mục lục

Hai giai đoạn phát triển của bệnh lupus ban đỏ

1. Giai đoạn khởi phát (giai đoạn 1) của bệnh lupus ban đỏ

Trong giai đoạn lâm sàng của bệnh lupus ban đỏ (chủ yếu gặp ở các thể bán cấp) với tỉ lệ nữ trong độ tuổi từ 20 – 30 tuổi cao gấp 10 lần nam giới. Các biểu hiện trong giai đoạn khởi phát này chỉ là những biểu hiện đơn thuần nhẹ của bệnh và chưa thể chuẩn đoán hoàn toàn được căn bệnh này.

Các biểu hiện trong giai đoạn khởi phát là căn nguyên chuẩn bị bùng phát căn bệnh này do yếu tố gen di truyền gặp phải một số yếu tố tác động khác từ môi trường bên ngoài khiến tình trạng bệnh phát tác. Những nguyên nhân môi trường cụ thể nhất dẫn đến giai đoạn khởi phát lupus ban đỏ ở bệnh nhân gồm các chấn thương vùng cơ khớp trên cơ thể, thường xuyên stress gây ức chế sinh trưởng hormon, các loại thuốc Tây và đăc biệt xuất phát từ các yếu tố nhiễm trùng không rõ lý do.

Tìm hiểu cụ thể về hai giai đoạn phát triển của bệnh lupus ban đỏ

Những biểu hiện cụ thể trong giai đoạn này bao gồm:

Tìm hiểu cụ thể về hai giai đoạn phát triển của bệnh lupus ban đỏ

2. Giai đoạn toàn phát (giai đoạn 2) của bệnh lupus ban đỏ

Trong giai đoạn toàn phát của bệnh, tức là bệnh đã chuyển qua giai đoạn mãn tính, các biểu hiện và ảnh hưởng chính gốc của lupus ban đỏ sẽ bắt đầu tiến triển và lan rộng. Bản chất của lupus ban đỏ là sự phá hoại âm thầm cơ quan nội tạng bên trong cơ thể dần dần với việc càng để lâu càng nguy kịch. Các bộ phận quan trọng như tim, gan, phổi, thận, xương khớp, hệ thống thần kinh sẽ bị phá hủy từ nặng đến nhẹ.

Các diễn biến cụ thể của lupus ban đỏ trong giai đoạn này biểu hiện cụ thể như sau:

Trong giai đoạn này, các cơn sốt không chỉ nhẹ và xuất hiện bất chợt mà sẽ tiến triển thành các đợt sốt dài, cao ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể lực và sức khỏe người bệnh. Bên cạnh đó bệnh nhân cũng có biểu hiện phờ phạc, chán ăn và sút cân trông thấy.

Tìm hiểu cụ thể về hai giai đoạn phát triển của bệnh lupus ban đỏ

Các biểu hiện đầu tiên xuất hiện trên da là các nốt phát ban đỏ, dần dần sẽ lan rộng thành các vệt phát ban tới khiến các lớp biểu bì da bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cụ thể phát ban có thể xuất hiện dưới 2 dạng chủ yếu là lupus đĩa ( hay còn gọi là lupus discoid) với các biểu hiện chấn thương da, không có tổn thương phủ tạng và dạng lupus ban đỏ hệ thống ( hay còn lọi là Systemic Lupus Erythematosus) với sự tổn thương đa cơ quan.

Sau khi xuất hiện các biểu hiện trên da thì hệ xương khớp bắt đầu gặp các vấn đề đau nhức, viêm nhiễm, sưng tấy. Các trường hợp nặng có thể dẫn đến sự biến dạng khớp do loạn dưỡng cơ và cao nhất có thể gây hoại tử xương.

Tìm hiểu cụ thể về hai giai đoạn phát triển của bệnh lupus ban đỏ

Trong giai đoạn nặng hơn, các biến chứng của lupus ban đỏ sẽ tấn công trực tiếp vào hai bộ phận quan trọng nhất là tim và phổi và gây ra những bệnh nguy hiểm như tràn dịch màng tinh, viêm phổi, suy tim, suy phổi.

Sự ảnh hưởng phá hủy chức năng thận và gan là một trong những biểu hiện cao nhất của căn bệnh này. Các biểu hiện như lá gan phình to, bệnh viêm thận lupus khiến sức khỏe và cơ thể bệnh nhân bị ảnh hưởng trầm trọng.

Cách giảm thiểu tác hại các đợt phát bệnh lupus ban đỏ

Tìm hiểu cụ thể về hai giai đoạn phát triển của bệnh lupus ban đỏ

Trên thực tế, chưa có một biện pháp phòng ngừa triệt để nào có tác dụng chấm dứt các đợt phát tác nguy hiểm của căn bệnh này. Các biện pháp giảm thiểu tác hại các đợt phát bệnh lupus ban đỏ chỉ có thể giúp giảm đau và các biến chứng trầm trọng hơn cho sức khỏe như:

Lupus ban đỏ là một bệnh lý hết sức nguy hiểm do vậy các giai đoạn phát triển của bệnh cũng rất phức tạp. Việc hiểu rõ về hai giai đoạn phát triển của bệnh lupus ban đỏ có tác dụng tích cực trong việc phát hiện mức độ bệnh và áp dụng biện pháp điều trị phù hợp. Hãy thường xuyên cập nhật gonhub.com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe khác bạn nhé!

Kiến thức - Tags: