Tìm hiểu các phương pháp chuẩn đoán lao cột sống

Các phương pháp chuẩn đoán lao cột sống phổ biến nhất gồm chuẩn đoán bên ngoài, chụp X quang, xét nghiệm máu kiểm tra tốc độ lắng máu và các xét nghiệm sinh thiết tiêu biểu. Các phương pháp trên có tác dụng hữu hiệu trong việc chuẩn đoán chính xác bệnh nhân có mắc bệnh lao cột sống hay không và mức độ ảnh hưởng như thế nào? Cùng gonhub.com tìm hiểu cụ thể vè 4 phương pháp này trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Tác dụng của chuẩn đoán lao cột sống

Tìm hiểu các phương pháp chuẩn đoán lao cột sống

Lao cột sống là một bệnh lý về xương khớp rất dễ nhầm lẫn và khó chuẩn đoán do sự phức tạp của bệnh ở vùng cột sống. Việc áp dụng các phương pháp chuẩn đoán nhằm xác định chính xác và kết luận được đây là bệnh lý lao cột sống. Bên cạnh đó việc áp dụng các biện pháp chuẩn đoán chuyên sâu có tác dụng chuẩn đoán chính xác mức độ ảnh hưởng, biến chứng của bệnh và áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp. Cụ thể việc áp dụng các phương pháp chuẩn lao cột sống có thể chuẩn đoán phân biệt được lao cột sống với các bệnh lý sau:

Bên cạnh đó, việc áp dụng các biện pháp chuẩn đoán còn giúp phân biệt được chính xác lao cột sống và lao cột sống ngoại biên. Lao cột sống ngoại biên là lao chỉ bị một bên khớp (chủ yếu khớp háng) với những dấu hiệu hết sức khó phát hiện nhưng các di chứng bệnh này để lại hết sức nặng nền hư có thể suy khớp háng hoặc gây liệt do đây là khớp chủ lực.

Các phương pháp áp dụng trong chuẩn đoán bệnh lao cột sống

Các phương pháp chuẩn đoán lao cột sống cũng tương tự như các phương pháp chuẩn đoán các bệnh lý khác  về xương khớp gồm các chuẩn đoán bên ngoài và các xét nghiệm chuyển sâu lâm sàng giúp chuẩn đoán mức độ bệnh bên trong như chụp X quang, xét nghiệm máu…

1. Phương pháp chuẩn đoán lao bằng thăm khám bên ngoài

Tìm hiểu các phương pháp chuẩn đoán lao cột sống

Chuẩn đoán bệnh dựa vào các biểu hiện bên ngoài, bác sỹ sẽ tiến hành kiểm tra trực tiếp phía bên ngoài cột sống, các bộ phận ảnh hưởng liên quan và thăm hỏi tình hình sức khỏe bệnh nhân. Việc thăm khám bên ngoài giúp các bác sỹ nắm bắt được sơ lược tình hình bệnh và các vùng tổn thương với mức độ nặng nhẹ khác nhau để áp dụng các phương pháp chuẩn đoán chuyên sâu. Các phương pháp chuẩn đoán bên ngoài cụ thể như:

2. Phương pháp chụp X-quang chuẩn đoán bệnh lao cột sống

Tìm hiểu các phương pháp chuẩn đoán lao cột sống

Phương pháp này có tác dụng chuẩn đoán sớm bệnh lao cột sống trong giai đoạn khởi phát của bệnh và có xuất hiện màng lao hoat dịch hay không. Có thể xem phương pháp chụp X-quang là phương pháp chủ lực trong chuẩn đoán lao cột sống. Việc chụp X quang sẽ phát hiện ra các dấu hiệu chung và các dấu hiệu của từng khớp trong từng giai đoạn như giai đoạn khởi phát, giai đoạn toàn phát và giai đoạn cuối của lao cột sống. Các phương pháp chụp cắt lớp hoặc chụp vi lớp có tác dụng như sau:

3. Chuẩn đoán lao cột sống nhờ xét nghiệm máu

Tìm hiểu các phương pháp chuẩn đoán lao cột sống

Xét nghiệm máu có tác dụng quan trọng trong việc kiểm tra tốc độ lắng máu để kiểm tra tình trạng nhiễm khuẩn vi khuẩn lao nặng hoặc nhẹ hoặc không có. Bên cạnh đó việc tiến hành xét nghiệm máu còn có thể kiểm tra được các phản ứng ngoài da để kiểm tra nguyên nhân gây lao. Các công thức máu lympho bào tăng và tốc độ lắng máu trên hoặc dưới 95% để có thể kết luận lao cột sống hay không.

4. Các kiểm tra sinh thiết bằng kim hoặc phẫu thuật qua vi phẫu

Tìm hiểu các phương pháp chuẩn đoán lao cột sống

Qua phương pháp này các bác sỹ  sẽ kiểm tra tình hình tổn thương lao điển hình là có nang lao hay lao bã đậu hay không. Phương pháp giúp kiểm tra màng hoạt dịch nên có tác dụng chuẩn đoán bệnh tình sớm. Các phương pháp kiểm tra sinh thiết hạch dưới gốc chi của khớp tổn thương có thể giúp phát hiện ra các tổn thương lao.

Các phương pháp chuẩn đoán lao cột sống có tác dụng hữu ích trong việc phát hiện bệnh lao sớm và áp dụng phương pháp điều trị phù hợp. Hãy bảo vệ sức khỏe của mình bằng việc đón đoc các thông tin hữu ích về sức khỏe trên gonhub.com mỗi ngày bạn nhé!

Kiến thức - Tags: