Tìm hiểu 3 nhóm thuốc Tây điều trị bệnh Lupus ban đỏ phổ biến nhất

3 nhóm thuốc Tây điều trị bệnh lupus ban đỏ phổ biến nhất bao gồm nhóm thuốc giảm đau, nhóm thuốc ức chế miễn dịch và nhóm thuốc Glucocorticoid. Mỗi nhóm thuốc đều có những chức năng riêng được sử dụng với liều lượng khác nhau trong điều trị lupus ban đỏ. Cùng gonhub.com tìm hiểu chi tiết về 3 nhóm thuốc này trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

1. Các loại thuốc giảm đau hỗ trợ điều trị lupus ban đỏ

Thuốc giảm đau là nhóm thuốc đầu tiên được ưu tiên dùng trong điều trị lupus ban đỏ vì những cơn đau mãn tính xuất hiện ở đa số bệnh nhân mắc chứng bệnh này. Các loại thuốc giảm đau thường được dùng trong các trường hợp chứng lupus ban đỏ gây ảnh hưởng đến các khớp và hệ thống khung xương gây ra tình trạng đau nhức xương khớp. Bên cạnh đó các biểu hiện sốt, tổn thương các cơ quan xung quanh khớp và xương được sử dụng các loại thuốc giảm đau theo liều lượng chỉ định tùy thuộc vào mức độ đau của bệnh nhân.

Tìm hiểu 3 nhóm thuốc Tây điều trị bệnh Lupus ban đỏ phổ biến nhất

Các loại thuốc giảm đau tùy theo mức độ đau và biến chứng của bệnh nhân mà sẽ sử dụng các liệu pháp thuốc gây tê, thuốc kháng viêm dạng nước hoặc dạng viên nén. Cụ thể một số loại thuốc phổ biến sau:

Tìm hiểu 3 nhóm thuốc Tây điều trị bệnh Lupus ban đỏ phổ biến nhất

Các loại thuốc giảm đau thông thường có tác dụng giảm đau tức thời cho bệnh nhân nhưng về lâu dài thì điều trị chữa bệnh không cao. Một số tác dụng phụ không mong muốn của thuốc có thể dẫn đến gây nghiện (các loại thuốc gây tê), một số trường hợp nặng hơn sẽ gây ra các biến chứng suy tim, suy thận nhưng thường rất hiếm gặp.

2. Điều trị lupus ban đỏ nhờ các loại thuốc ức chế miễn dịch

Nhóm thuốc ức chế miễn dịch cùng với nhóm thuốc giảm đau là hai nhóm thuốc được sử dụng chính trong điều trị chứng lupus ban đỏ. Các loại thuốc thuộc nhóm ức chế miễn dịch được xem là thuốc đặc trị điều trị lupus ban đỏ với tác dụng trị các biến chứng do bệnh này gây ra. Cụ thể lupus ban đỏ rất dễ gây ra các biến chứng như suy tim, viêm phổi, suy thận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến máu…

Các loại thuốc trong nhóm ức chế miễn dịch rất đa dạng và phong phú được đặc chế điều trị riêng cho từng nhóm biến chứng lên từng cơ quan khác nhau. Với những bệnh nhân nặng sẽ sử dụng liều lượng cao, khi bệnh ổn dần thì giảm liều lượng hoặc chuyển sang các loại thuốc nhẹ hơn.

Tìm hiểu 3 nhóm thuốc Tây điều trị bệnh Lupus ban đỏ phổ biến nhất

Nhóm thuốc dành cho thận gồm có:

Tìm hiểu 3 nhóm thuốc Tây điều trị bệnh Lupus ban đỏ phổ biến nhất

Nhóm thuốc dành cho da gồm có:

Ngoài ra còn có các thuốc khác dùng trong các trường hợp truyền qua tĩnh mạch như immunoglobulin liều cao,  Leflunomide hoặc thalidomide.

Tuy nhiên, các nhóm thuốc ức chế miễn dịch cũng mang lại những tác dụng phụ nhất định như ảnh hưởng tiêu cực đến sức đề kháng của cơ thể và khiến bệnh nhân dễ mắc phải các chứng bệnh về nhiễm khuẩn hơn. Do vậy các loại thuốc này rất được cân nhắc dùng và dùng với liều lượng nhẹ đến vừa phải dù bệnh nặng và sẽ chuyển sang các loại thuốc khác nhẹ hơn khi bệnh nhân có chuyển biến tích cực trong bệnh tình.

3. Điều trị lupus ban đỏ với nhóm thuốc Glucocorticoid

Tìm hiểu 3 nhóm thuốc Tây điều trị bệnh Lupus ban đỏ phổ biến nhất

Nhóm thuốc Glucocorticoid được tách ra thành một nhóm thuốc riêng trong điều trị các biến chứng của lupus ban đỏ nhờ tính đa tác dụng của nó nên không xếp vào nhóm thuốc có tác dụng chuyên đặc trị nào. Các tác dụng của nhóm thuốc này vừa giúp giảm đau, kháng viêm tất cả các biến chứng của lupus ban đỏ gây ra. Các trường hợp cụ thể, Glucocorticoid sẽ được phối hợp dùng với các nhóm thuốc chuyên giảm đau hoặc nhóm thuốc ức chế miễn dịch với liều lượng phù hợp để tăng cường chức năng điều trị bệnh.

Một số tác dụng cụ thể của nhóm thuốc này là:

Tuy nhiên nhóm thuốc Glucocorticoid cũng có những tiêu cực nhất định, những tác dụng phụ của nhóm thuốc này nặng hơn hai nhóm thuốc giảm đau và ức chế miễn dịch trên. Ngoài việc giảm sức đề kháng và tăng khả năng nhiễm khuẩn cho bệnh nhân thì có thể ức chế gây động kinh, loạn kinh hoặc trầm cảm. Mức độ ảnh hưởng nặng nhất của loại thuốc này là có thể dẫn đến tử vong nếu biến chứng nhiễm khuẩn nặng.

Sử dụng thuốc Tây điều trị chứng lupus ban đỏ được xem là một trong những phương pháp điều trị chính và phổ biến nhất. Ngoài ra còn có các phương pháp như nghỉ ngơi và điều trị tâm lý được áp dụng sau khi bệnh nhân điều trị thuốc Tây có dấu hiệu hồi phục. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và đừng quên đồng hành cùng gonhub.com mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Kiến thức - Tags: