Tiêm vắc xin trước khi mang thai tại sao cần thiết? Nên tiêm phòng trước thai kỳ bao lâu?

Tại sao việc tiêm vắc xin trước khi mang thai là thực sự cần thiết đối với những ai đang có ý định sinh em bé, đâu là những mũi tiêm phòng quan trọng không thể bỏ qua và trong khoảng thời gian bao lâu thì mẹ nên tiến hành chích ngừa phòng bệnh hiệu quả? Nhiều bà mẹ mới mang thai lần đầu còn khá lăn tăn trước những vấn đề này và thậm chí khi thiếu kiến thức chuẩn bị sức khỏe mang thai căn bản còn dễ dàng bỏ qua các loại vắc xin có trong chỉ định cần được tiêm ngừa đầy đủ từ bác sĩ. Thông thường, ở lần khám sức khỏe tổng quát toàn diện, các chị em sẽ được thực hiện tiêm vắc xin ngăn chặn một số căn bệnh có tốc độ lây lan nhanh khó kiểm soát như rubella, sởi, quai bị, viêm gan siêu vi B, vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung,…từng vắc xin này sẽ có thời gian giãn cách tiêm khác nhau, bởi vậy cho nên, để chắc chắn rằng mình không bỏ xót bất kì một mũi tiêm nào thì hãy tìm đọc thông tin từ bài viết sau đây nhé.

Mục lục

1. Tại sao các mẹ cần tiêm vắc xin trước khi mang thai?

Tiêm vắc xin trước khi mang thai, về vấn đề này thì mẹ cần phải biết, khi mang thai, hệ thống miễn dịch trong cơ thể bạn sẽ hoạt động kém hơn bình thường, điều đó cũng đồng nghĩa với việc là nguy cơ nhiễm bệnh của bạn sẽ chiếm tỷ lệ rất lớn. Có một số bệnh chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu thông thường không đáng lo ngại nhưng cũng có những số khác gây ra các triệu chứng gây ảnh hưởng vô cùng nặng nề tới sức khỏe mẹ và bé. Vì vậy, chích ngừa chính là cách bảo vệ, giúp bạn thoát ra những mối nguy hiểm không đáng có này.

Một điều đặc biệt hơn cả là có những loại vắc xin mà mẹ tiêm trước khi mang thai giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng tốt nhất cho bé ngay từ lúc còn trong bụng mẹ. Các loại vắc xin hiện nay có thể được chế tạo từ virus sống, virus chết hoặc từ những độc tố của vi khuẩn đã được làm giảm động lực.

tại sao tiêm vắc xin trước khi mang thai là cần thiết

Tiêm vắc xin trước khi mang thai có cần thiết không? Ảnh: Internet

Có một lời khuyên dành cho chị em phụ nữ mang thai đó là tuyệt đối không nên tiêm các loại vắc xin được chế tạo từ virus còn sống vì những nguy cơ không mong đợi dù nhỏ nhưng không phải không có khả năng xảy ra đều có thể gây hại trực tiếp đến thai nhi. Tóm lại, nếu đang rất mong muốn và nóng lòng có em bé thì bạn nên tiêm phòng đầy đủ theo chỉ định từ bác sĩ ngay từ bây giờ nhé.

2. Tiêm phòng trước khi chuẩn bị mang thai khoảng bao lâu là tốt nhất?

Trước khi thực hiện tiêm vắc xin trước khi mang thai, các chị em sẽ được làm xét nghiệm máu để đánh giá chính xác về lượng kháng thể cũng như khả năng miễn dịch với từng loại bệnh. Sau khi dựa trên tình hình sức khỏe của bạn hiện tại mà bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên tư vấn nên tiêm chủng bao nhiêu loại vắc xin và tiêm trước khi mang thai bao lâu là phù hợp.

Có những bệnh yêu cầu tiêm vắc xin trước khi mang thai khoảng 1 tháng, chẳng hạn như bệnh thủy đậu nhưng cũng có bệnh cần tới 3 tháng, điển hỉnh là bệnh rubella, hoặc cũng có bệnh được bác sĩ chỉ định tiêm trong thai kỳ, chẳng hạn như vắc xin cúm.

3. Trước khi muốn có thai mẹ nên tiêm ngừa các loại vắc xin quan trọng nào?

3.1 Tiêm ngừa Rubella

Theo một khảo sát thống kê cho thấy, có tới khoảng 90%, các trường hợp mẹ bị nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ đều gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai sớm. Có thể mẹ chưa biết hết về tác hại của căn bệnh này, bởi virus Rubella sẽ gây ảnh hưởng xấu tới các cơ quan bộ phận quan trọng của thai nhi như tim, tai, mắt, não bộ hoặc nếu được sinh ra thì các di chứng để lại là không thể nào tránh khỏi.

phòng ngừa bệnh rubella bằng cách tiêm vắc xin trước khi mang thai

Tiêm vắc xin trước khi mang thai để phòng ngừa bệnh Rubella. Ảnh: Internet

3.2 Tiêm phòng sởi

Nếu mắc bệnh sởi khi mang thai thì nguy cơ thai nhi bị dị dạng cũng rất cao. Điều đáng nói là bệnh sởi trong thai kỳ cũng dễ dẫn đến tình trạng sảy thai, sinh non, thai chết lưu rất nguy hiểm cho cả người mẹ lẫn thai nhi.

3.3 Tiêm ngừa quai bị

Có thể mẹ chưa biết, nếu khi đang mang thai mà người mẹ chẳng may mắc bệnh sợi thì nguy cơ thai nhi bị dị dạng là rất cao. Thêm nữa là bị bệnh sởi khi mang thai cũng gia tăng khả năng sảy thai, sinh non và thai chết lưu không mong đợi nên giải pháp tốt nhất là hãy chủ động lên kế hoạch tiêm phòng nhằm bảo vệ cả mình lẫn con nhé.

3.4 Tiêm phòng thủy đậu

Nếu mẹ nghĩ là mình đã từng mắc bệnh thủy đậu trước đây hoặc may mắn thoát khỏi căn bệnh này khi còn nhỏ thì không có nghĩa là bạn hoàn toàn miễn nhiễm, miễn dịch với nó. Thậm chí, khi còn nhỏ, bạn đã từng tiêm phòng thủy đậu thì bạn cũng nên tiêm thêm một mũi tăng cường. Cũng giống như MMR, đến trước khi mang thai khoảng 1 tháng, bạn nên tiêm ngừa thủy đậu để phòng tránh bệnh hiệu quả hơn nhé.

3.5 Tiêm phòng ung thư cổ tử cung

tiêm vắc xin ung thư cổ tử cung trong vòng 6 tháng

Vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung nên tiêm trong vòng 6 tháng. Ảnh: Internet

Nếu bạn đang ở độ tuổi dưới 26 thì nên xem xét tới việc tiêm chủng phòng ngừa căn bệnh ung thư cổ tử cung. Loại vắc xin này sẽ bao gồm 3 mũi tiêm và sẽ kéo dài trong vòng khoảng 6 tháng, khi bạn mang thai thì không thể tiếp tục tiêm được nữa. Vậy nên, cần có sự tính toán và cân nhắc thật kĩ về cách phân chia thời gian tiêm phòng phù hợp để sớm hoàn thành kế hoạch phòng bệnh này trước khi mang thai nhé.

3.6 Tiêm ngừa viêm gan siêu vi B

Căn bệnh viêm gan siêu vi B có thể lây lan nhanh qua đường máu và dịch cơ thể. Vì vậy mà bất cứ ai cũng đều có thể dễ dàng mắc phải căn bệnh này nhưng lại chẳng hề hay biết. Vắc xin ngừa viêm gan B gồm 3 mũi và tiêm trong vòng khoảng 4 tháng. Khác với loại vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung, nếu trước khi mang thai, bạn chưa thể hoàn thành đủ 3 mũi tiêm viêm gan siêu vi B thì trong giai đoạn thai kỳ, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục thực hiện việc tiêm chủng.

3.7 Tiêm ngừa cúm

Cảm cúm được xem là căn bệnh khá phổ biến thường gặp tại Việt Nam hiện nay. Nếu là cúm thông thường thì sẽ không gây ra những biến chứng nguy hiểm nào nhưng trong thời kỳ mang thai mà bị cúm kéo dài thì nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh là rất cao, nhất là ở thời điểm 3 tháng giữa thai kỳ. Tuy nhiên, nếu lỡ mang thai nhưng chưa kịp tiêm chủng phòng ngừa bệnh thì bạn vẫn có thể tiêm ngay trong thai kỳ của mình. Và thông thường, các loại vắc xin phòng bệnh cúm đều được chế tạo từ những virus đã chết nên sẽ rất an toàn với bà bầu.

tiêm phòng vắc xin cúm trước và trong khi mang thai

Mẹ nên tiêm ngừa vắc xin cúm trước và trong khi mang thai. Ảnh: Internet

4. Tiêm phòng trước khi mang thai sẽ có tác dụng trong thời gian bao lâu?

Tiêm vắc xin trước khi mang thai có tác dụng theo từng loại vắc xin và thời gian cụ thể như sau:

Và cũng tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe mà các mẹ có thể chọn lựa cho mình những loại vắc xin an toàn phù hợp nhất. Bên cạnh các loại vắc xin vừa kể trên thì mẹ cũng cần phải bổ sung thêm một số loại chủng ngừa bệnh khác như viêm gan A, Tdap (đó là loại vắc xin ngừa bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà),…

thời gian tác dụng ở mỗi loại vắc xin là khác nhau

Tùy mỗi loại vắc xin sẽ có thời gian tác dụng khác nhau. Ảnh: Internet

Trên đây là toàn bộ những thông tin mới mẻ và chính xác nhất về các mũi tiêm chủng phòng bệnh, đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn bé trước khi mang thai, bạn quan tâm thì nhất định đừng bỏ qua nhé. Cần nhớ rằng, việc tiêm vắc xin trước khi mang thai là một trong những điều cực kỳ cần thiết trong kế hoạch khám sức khỏe tổng quát toàn diện, vì thế mà mẹ phải nắm rõ, nắm chắc loại vắc xin nào nên tiêm trước hay loại vắc xin nào nên tiêm sau, có như vậy thì quá trình bầu bì sau này mới diễn ra suôn sẻ thuận lợi như mong muốn. Có không ít các mẹ chỉ vì thái độ chủ quan, xem nhẹ tình trạng sức khỏe hiện tại của mình mà dễ dàng “quên” tiêm chủng phòng ngừa các bệnh như đã nêu trên, dẫn đến hậu quả là phát sinh những biến chứng thai kỳ đặc biệt nguy hiểm, ảnh hưởng xấu tới cả mẹ lẫn con về sau. Thế nên lời khuyên cho bạn là hãy hết sức lưu tâm tới vấn đề này nhé. Mến chúc bạn sức khỏe và thành công.

Bảo Yến tổng hợp

Mẹ - Bé -
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status