Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh và những lưu ý mẹ cần phải biết

Trẻ sơ sinh luôn cần được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cần thiết để bảo vệ sức khỏe sau này của bé tránh những loại virus xâm nhập vào cơ thể. Một trong những mũi tiêm cần thiết trong giai đoạn này là tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh nên các cặp bố mẹ cần phải chú ý. Nếu không có cái nhìn chung nhất về mũi tiêm này sẽ rất nguy hiểm khi tiêm vào cho trẻ sơ sinh. Một số vấn đề chung nhất về mũi tiêm này đã được chúng tôi giới thiệu một cách đầy đủ nhất trong bài viết này.

Vậy mời bạn cùng với gonhub.com cùng nhau tìm hiểu về những lưu ý khi tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh ngay trong bài viết dưới đây.

Mục lục

1. Trẻ sơ sinh tiêm phòng lao có bị sốt không

Bị sốt sau khi tiêm phòng hay dấu hiệu mưng mủ tại vết tiêm là nỗi lo lắng của nhiều bậc phụ huynh vì không biết điều này có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé hay không, có phải bé đã bị nhiễm lao hay không và cách xử lý trường hợp này như thế nào. Tuy nhiên theo các bác sĩ tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Trung ương, hiện tượng sốt và mưng mủ tại vết tiêm chỉ là một phản ứng của cơ thể, hoàn toàn bình thường nên bố mẹ không cần quá lo lắng. Dấu hiệu mưng mủ có thể kéo dài 3-4 tháng và thường sẽ tự hết. Để giảm sưng đỏ mẹ có thể dùng dung dịch isoniazid 1% hoặc bột isoniazid rắc vào vùng da tiêm vacxin.

Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh và những lưu ý mẹ cần phải biết

Những phản ứng thường gặp của trẻ sau khi tiêm phòng lao như:

Biến chứng thường gặp sau khi tiêm vacxin lao cho trẻ là nổi hạch (hay còn gọi là viêm hạch lympho – viêm hạch mủ). Biểu hiện nổi hạch rất dễ phát hiện, vị trí tiêm thường ở vai trái hoặc ở hố trên đòn do đó nếu gặp phải biến chứng này nách trái của bé sẽ nổi cục hạch mềm, di động, sưng lên trong vài tháng sau khi tiêm rồi lành tự nhiên.

Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh và những lưu ý mẹ cần phải biết

2. Tiêm phòng lao cho bé vào thời điểm nào là tốt nhất

Để đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất, thời điểm vàng để đưa trẻ đi tiêm vacxin ngừa lao là tháng đầu tiên sau khi sinh (trước 28 ngày tuổi) tốt nhất là vào tuần thứ 2 hoặc tuần thứ 3.

3. Lưu ý khi tiêm vacxin lao cho trẻ sơ sinh

Để đảm bảo an toàn, trước khi tiêm phòng bố mẹ cần biết rõ tình trạng sức khỏe của bé. Cần nói rõ với bác sĩ nếu trẻ đang sốt hay mắc phải các bệnh khác như nhiễm khuẩn cấp tính, viêm phổi, thương hàn, bệnh sởi… để quyết định xem bé có cần hoãn tiêm không. Đối với những trẻ có bệnh mãn tính khả năng bị phản ứng phụ của vacxin nặng hơn so trẻ khỏe mạnh, do đó cần tham khảo ý kiến bác sĩ đang điều trị về việc cho bé tiêm vacxin lao vào thời điểm nào cho phù hợp. Ngoài ra nếu bé thiếu cân, đang trong thời kỳ hồi sức, viêm da mủ, bệnh chàm ngoài da, thì cũng không nên tiêm vacxin phòng lao để tránh những biến chứng xấu.

Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh và những lưu ý mẹ cần phải biết

Một số tình trạng dị ứng thuốc, thức ăn, dị tật bẩm sinh, đang sử dụng thuốc, truyền màu, globulin miễn dịch không được tiêm một số loại vaxin, trong đó có lao vì vậy các mẹ cần lưu ý trả lời cẩn thận các câu hỏi sàng lọc của bác sĩ.

Trước khi tiêm, không nên cho trẻ ăn, bú quá no cũng như không để trẻ đói vì có thẻ gây ra tình trạng hạ đường huyết ở bé. Khi tiêm phòng nên chọn quần áo thoáng mát, đơn giãn, tránh mặc quần áo quá bó chặt, ủ ấm quá nhiều.

Sau khi tiêm bố mẹ nên cho bé ở lại nơi tiêm chủng ít nhất 30 phút để theo dõi và phát hiện những dấu hiệu bất thường, dị ứng với thuốc để có biện pháp xử lý kịp thời. Về nhà tiếp tục theo dõi bé trong vòng 2-4 ngày tiêm, nếu thấy có biểu hiện sốt cao trên 39 độ C, người tím tái, thở khò khè, bỏ bú, chỗ tiêm sưng to, co giật thì đưa ngay đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất để chăm sóc và điều trị vì rất có thể bé đã bị sốc thuốc.

Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh và những lưu ý mẹ cần phải biết

Còn trong trường hợp bé có dấu hiệu sốt nhẹ, mẹ có thể lau mát bằng nước ấm, cho trẻ uống thuốc hạ sốt đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó có thể dùng đá chườm lạnh tại chỗ tiêm sưng đau, đặc biệt nên cho trẻ uống nước nhiều hơn. Lưu ý không nên xát chanh hoặc đắp bất kỳ loại thuốc nào vào chỗ tiêm vì rất có thể gây kích thích, nhiễm khuẩn khiến tình trạng sưng đau nghiêm trọng hơn.

Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh là rất cần thiết đây cũng như một chiếc “áo giáp” để bảo vệ sức khỏe của bé nên các cặp bố mẹ cần chú ý. Nhưng các cặp bố mẹ phải biết về thời điểm cũng như những lưu ý để có thể tiêm phòng một cách tốt nhất không gây nguy hiểm đến sức khỏe. Đây cũng là cách giúp bé tránh phải những bệnh lao như lao màng và lao kê rất nguy hiểm. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với gonhub.com để có thêm những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ.

Mẹ - Bé - Tags: