Thực trạng nạo phá thai ở sinh viên – Nguyên nhân và hậu quả là gì?

Việc sống thử trước hôn nhân đã khiến tình trạng nạo phá thai ở sinh viên diễn ra ngày càng nhiều. Có thai ngoài dự định rồi lại phá thai đã trở thành một vòng khép kín lặp đi lặp lại khá phổ biến ở giới trẻ hiện nay. Đôi khi do sự nhận định về sức khỏe sinh sản còn sai lệch và chưa khoa học, họ quan niệm rằng thai nhi chưa là người nên không có quyền con người. Lối suy nghĩ đó đã khiến cho hàng triệu sinh linh bé nhỏ bị tước đi mạng sống khi chưa được thấy ánh mặt trời. Theo một cuộc khảo sát cho biết, số ca phá thai ở giới trẻ chiếm 60% – 70% tổng số ca phá thai.Trong số đó cũng không thiếu những bạn nữ là học sinh, sinh viên đã hai lần chối bỏ đứa con của mình cho dù đã được tư vấn và khuyên nhủ rõ ràng. Con số nạo phá thai đang thực sự đáng báo động, không chỉ phổ biến ở sinh viên mà còn là ở giới trẻ nói chung.

 

1. Nguyên nhân nạo phá thai ở sinh viên?

Có thể nói sinh viên là tầng lớp tri thức thế nhưng lại chiếm cao nhất về tình trạng nạo phá thai. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến phá thai, song xuất phát chính vẫn là ý thức giới trẻ. Họ thiếu kiến thức, không làm chủ bản thân, hay do thích cuộc sống buông thả, dễ dãi, thích hưởng thụ, không tuân theo tuần phong mĩ tục…Đó là vô vàn lí do được các bạn nguy biện cho hành động của mình.

Bên cạnh đó, sự phát triển nhanh của nền kinh tế khiến các bậc cha mẹ mải mê với công việc, ít có thời gian chăm sóc con cái nên phó mặc cho nhà trường, xã hội và đến khi phát hiện con mình có thai thì mọi chuyện đã quá trễ.

Do đó, gia đình nên quan tâm con em của mình nhiều hơn vì đây chính là nơi để các bạn trẻ được định hướng đúng đắn và có thể tránh xa những cám dỗ không tốt bên ngoài xã hội đầy cạm bẫy.

caption alignnone”>quan hệ ở sinh viên

Phá thai ở sinh viên do lối sống buông thả. Ảnh: Internet

2. Hậu quả của việc nạo phá thai ở sinh viên

 Việc nạo phá thai không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lí mà còn ảnh hưởng đến chất lượng và tương lai cuộc sống của các bạn trẻ. Khi quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn sẽ dẫn đến có thai ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cũng khá cao.

Ngoài ra, những bạn sinh viên đã mang thai do xấu hổ và bất đồng với cha mẹ nên giấu không cho gia đình và mọi người biết thường quyết định tìm đến các cơ sở y tế kém chất lượng với điều kiện vệ sinh không đảm bảo, thiếu trang thiết bị và kỹ thuật tốt dẫn đến các biến chứng nguy hiểm sau phá thai như chảy máu, viêm nhiễm, sót nhau, tổn thương tử cung, thậm chí có thể gây tử vong và vô sinh.

cô gái chịu hậu quả nặng nề sau phá thai

Sau phá thai có thể gặp những biến chứng nguy hiểm. Ảnh: Internet

Mặt khác, phá thai sẽ khiến cho tâm trí các bạn nữ sinh viên không vững vàng, cảm thấy cắn rứt, ám ảnh dẫn đến trầm cảm hoang mang lo sợ khiến việc học hành sa sút, ảnh hưởng đến tương lai sau này.

Vì vậy, là thanh niên, chúng ta phải biết tự tạo hành trang kiến thức cho mình. Không nên có lối sống quá buông thả và nên biết cách bảo vệ mình khi quan hệ tình dục, đặc biệt là các bạn đang yêu.

Về phía gia đình, cha mẹ cần quan tâm, chia sẻ với các em nhiều hơn. Về phía nhà trường, cần tăng cường viêc giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản cho học sinh, sinh viên. Cung cấp cho sinh viên kiến thức về sinh sản cũng như quan hệ tình dục nhằm giúp cho họ có được kỹ năng sống, sự hiểu biết để tự điều chỉnh hành vi của mình sao cho chuẩn mực, tránh những sai lầm không đáng có trong thực hiện ham muốn tình dục.

cô gái trầm cảm

Phá thai ở những người trẻ có thể ảnh hưởng nặng nề đến tâm lí. Ảnh: Internet

Nạo phá thai ở sinh viên là vấn đề không mới nhưng chưa bao giờ cũ. Đối với giới trẻ nói chung và sinh viên nói riêng thì lời khuyên dành cho các bạn đó là hãy tự tìm hiểu những thông tin, kiến thức về sức khỏe sinh sản để biết cách tránh thai phù hợp khi muốn quan hệ tình dục. Bởi vì đây sẽ là một tấm “lá chắn” quan trọng trong việc đưa bạn thoát khỏi ngõ cụt hay viễn cảnh làm mẹ sớm. Tốt nhất là các bạn trẻ hãy suy xét đến những hậu quả mình phải đối mặt khi làm bất cứ việc gì để không phải hối hận về sau nhé.

Như Ngọc – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: