Ngăn ngừa viêm tuyến tiền liệt bằng thực phẩm

Thực phẩm ngăn ngừa viêm tuyến tiền liệt mà đàn ông nên ăn như: cà chua, bông cải xanh, đậu nành, hạt lanh. Những thực phẩm này có chứa những chất chống viêm, chống ung thư giúp hạn chế hoặc giảm nhẹ bệnh viêm tuyến tiền liệt trong tương lai.

Mục lục

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một tuyến đặc biệt chỉ có ở nam giới, kích thước và hình dạng như nhân quả hạnh đào (walnut) nằm phía dưới bàng quang.

Kích thước tuyến tiền liệt của một bé trai chỉ bằng hạt đỗ. Tuyến này lớn dần theo thời gian và phát triển tăng vọt vào tuổi dậy thì. Cho đến 20 tuổi tuyến tiền liệt đạt đến kích thước của người lớn.

Chức năng của tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt có hai chức năng chính:

Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt là gì?

Viêm tuyến tiền liệt có thể gây ra những triệu chứng như luôn buồn tiểu, đái dắt, buốt, rát… kèm đau cả vùng chậu nhỏ, bẹn và vùng dưới thắt lưng. Bệnh viêm tuyến tiền liệt rất khó chẩn đoán một phần vì triệu chứng của nó khá giống với một số bệnh khác, ví dụ như bệnh viêm nhiễm bàng quang hoặc niệu đạo.

Ngăn ngừa viêm tuyến tiền liệt bằng thực phẩm

Có 3 dạng viêm tuyến tiền liệt:

1/ Nhiễm khuẩn cấp tính:

Triệu chứng thường xuất hiện bất ngờ như sốt rét, có cảm giác như bị cúm, đau ở tuyến tiền liệt, ở phần dưới thắt lưng hoặc ở vùng sinh dục, đái dắt, đau rát hoặc khó khăn khi đi tiểu, đôi khi trong nước tiểu, trong tinh dịch có máu, đau khi xuất tinh.

2/ Nhiễm khuẩn mãn tính

Triệu chứng gần giống như viêm cấp nhưng phát triển chậm hơn và không nguy hiểm bằng viêm cấp. Viêm tuyến tiền liệt mãn chỉ sốt nhẹ, thường hay đi tiểu đêm và kéo theo cả viêm bàng quang tái phát.

3/ Không nhiễm khuẩn

Đây là loại phổ biến nhất. Nói chung các biểu hiện và triệu chứng của dạng này giống với dạng 2, nhưng hầu như không bị sốt. Tuy nhiên sự khác nhau chính là không thấy vi khuẩn khi làm xét nghiệm nước tiểu và trong dịch của tuyến tiền liệt. Có thể có mủ trong nước tiểu.

Top 4 thực phẩm ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Các quý ông nên bổ sung nhiều các loại thực phẩm sau ngay từ bây giờ để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm hoặc ung thư tuyến tiền liệt trong tương lai nhé!

1. Cà chua

Ngăn ngừa viêm tuyến tiền liệt bằng thực phẩm

2. Bông cải xanh

Ngăn ngừa viêm tuyến tiền liệt bằng thực phẩm

3. Đậu nành

Ngăn ngừa viêm tuyến tiền liệt bằng thực phẩm

4. Dầu hạt lanh

Ngăn ngừa viêm tuyến tiền liệt bằng thực phẩm

Bệnh viêm tuyến tiền liệt là một bệnh nguy hiểm ở đàn ông, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến ung thư. Vì vậy, ngay từ bây giờ bạn nên chọn những thực phẩm tốt giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt nhé!

Từ khóa:

Kiến thức -