Lưu ý: những thực phẩm không tốt cho người bị vôi hóa cột sống

Những thực phẩm có hại cho người vôi hóa cột sống là những loại thực phẩm chứa hàm lượng các nhóm chất bất lợi cho xương sống như nhóm chất được tinh chế từ gạo, nhóm chất giàu đạm (chuyển hóa thành axit uric), nhóm chất giàu chất béo bão hòa, giàu hàm lượng đường bão hòa… Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây của gonhub.com nhé!

Mục lục

Các loại thực phẩm tinh chế từ gạo không tốt cho người vôi hóa cột sống

Lưu ý: những thực phẩm không tốt cho người bị vôi hóa cột sống

Một trong những loại thực phẩm đặc biệt có hại đối với người bị vôi hóa cột sống đó chính là những thực phẩm đã qua tinh chế. Trong đó mỳ ống, bánh ướt, phở, bún… là một trong những loại thực phẩm đặc biệt đã qua tinh chế nhiều bước từ gạo trắng, ngay cả sản phẩm nguyên gốc này cũng không hề có lợi cho bệnh nhân vôi hóa cột sống.

Thành phần tinh bột cùng chất phụ gia qua tinh chế trong các thực phẩm trên có thể kích thích phản ứng viêm khi gai cột sống cọ xát vào hệ thống dây chằng, dây thần kinh, gân và cơ gây ra những cơn đau nhức dữ dội. Đặc biệt nếu vôi hóa cột sống gây ra thoát vị đĩa đệm và dịch nhầy trong nhân tràn ra bên ngoài thì khi ăn thực phẩm này bệnh lý này càng trở nên nguy hiểm. Chưa kể khi qua tinh chế thành mỳ ống, bánh phở, bún gạo… các thành phần dinh dưỡng có lợi và các chất bên trong đã mất đi rất nhiều.

Người bị vôi hóa cột sống nên tránh dùng các loại thịt đỏ giàu đạm

Lưu ý: những thực phẩm không tốt cho người bị vôi hóa cột sống

Những thực phẩm thịt đỏ được liệt kê không tốt cho sự phát triển của hệ thống xương khớp nói chung và người mắc chứng vôi hóa cột sống nói riêng gồm có thịt bò, thịt trâu, thịt chó, thịt bò (ít nguy hiểm hơn). Nguyên nhân chính là do trong thành phần dinh dưỡng của các loại thịt đỏ này chứa chất đạm rất cao sẽ chuyển hóa thành axit uric khi nạp vào cơ thể con người. Hàm lượng axit uric không hề có lợi cho xương sống, đặc biệt là cái gai xương, chúng sẽ gây đau nhức nặng hơn và gây viêm nhanh chóng.

Tuy nhiên thịt bò được xem là một loại thịt đỏ không quá bất lợi với hệ thống xương khớp như các loại thực phẩm khác. Trong thịt bò đỏ có chứa hàm lượng chất đạm vừa phải nhất định, ngoài ra còn có hàm lượng canxi, các loại khoáng chất và vitamin trong mức giới hạn nhất định thì vẫn có thể sử dụng.

Thực phẩm giàu chất béo bão hòa không tốt cho người bị vôi hóa cột sống

Lưu ý: những thực phẩm không tốt cho người bị vôi hóa cột sống

Đối với người vôi hóa cột sống, các thực phẩm chứa hàm lượng cao chất béo bão hòa có tác dụng vô cùng nguy hiểm, chúng có tác dụng tác dụng giảm đau, tăng cảm giác đau lên hệ thống dây thần kinh đau khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn hơn rất nhiều. Đặc biệt với bệnh nhân vôi hóa cột sống với đặc trưng đau gai xương gây ra thì các cơn đau càng trở nên nghiêm trọng.

Ngoài ra các chất béo bão hòa còn gây sự bất lợi cho máu trong cơ thể, các chất béo gây ức chế sự lưu thông máu trong cơ thể nên gây đến nhiều loại bệnh lý khác.

Người bị vôi hóa cột sống nên tránh xa các loại đường hóa học

Lưu ý: những thực phẩm không tốt cho người bị vôi hóa cột sống

Các loại đường tự nhiên không có tác dụng gây đau nhức đối với xương khớp nhưng đường hóa học lại ngược lại. Đường hóa học gây nên các phản ứng hóa học gây ức chế phản ứng viêm trong cơ thể khiến bệnh nhân vôi hóa cột sống không chỉ đau đớn hơn mà còn dễ viêm nhiễm hơn rất nhiều lần.

Nếu sử dụng đường hóa học quá nhiều trong thời gian dài sẽ thu hẹp các cơn đau gai xương vôi hóa cột sống thành các cơn đau mãn tính rất khó chữa. Các thực phẩm chứa nhiều đường hóa học thường chủ yếu trong các thực phẩm ngọt được chế biến sẵn như:

Các loại thực phẩm, đồ uống chứa chất kích thích

Nhiều người cho rằng trong các loại thuốc giảm đau vẫn có chứa hàm lượng chất kích thích nhất định (chứa hàm lượng thuốc phiện nhất định) giúp giảm đau nhức do xương khớp nên việc sử dụng các loại chất kích thích có tác dụng giảm đau hoặc không thể gây ra các phản ứng có hại cho cơ thể.

Tuy nhiên trên thực tế, tất cả các nhóm chất kích thích đều rất có hại cho xương khớp, đặc biệt những người mắc các chứng bệnh nguy hiểm về xương khớp trong đó có vôi hóa cột sống. Các hàm lượng chất kích thức tiêu biểu như nicotin, cocain, caffein… đều tăng nguy cơ gây phản ứng viêm và gây đau nhức nặng hơn cho bệnh nhân vôi hóa cột sống.

Bên cạnh việc cần tránh dùng những thực phẩm có hại cho người bị vôi hóa cột sống thì bệnh nhân cần tích cực sử dụng các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe và hạn chế các tư thế vận động gây đau. Hãy chia sẻ những lưu ý trên đây cho bạn bè, người thân và đừng quên luôn truy cập vào gonhub.com của chúng tôi nhé!

Kiến thức - Tags: